“ชัยวุฒิ” ยืนยัน! กระทรวงดิจิทัลฯ ไม่มีอำนาจสั่งปิด "ลาซาด้า" ต้องรอศาลพิจารณา

“ชัยวุฒิ” ยืนยัน! กระทรวงดิจิทัลฯ ไม่มีอำนาจสั่งปิด "ลาซาด้า" ต้องรอศาลพิจารณา
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

“ชัยวุฒิ” ยืนยัน! กระทรวงดิจิทัลฯ ไม่มีอำนาจสั่งปิด "ลาซาด้า" ชี้ต้องรอศาลพิจารณา ย้ำต่างชาติเข้ามาทำธุรกิจขอให้เคารพสิทธิและจิตใจของคนไทยด้วย

วันนี้ (11 พ.ค.) นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เปิดเผยระหว่างเป็นประธานเปิดงานสำมะโนธุรกิจและอุตสาหกรรม ณ โรงแรมเซ็นทราบายเซ็นทารา ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ เกี่ยวกับกรณีการปิดเว็บไซต์ของลาซาด้า ว่า ต้องดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรมตามกฎหมาย

ขณะนี้กระทรวงดิจิทัลฯ กำลังรวบรวมพยานหลักฐานและทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อจะนำส่งเรื่องให้ศาลเร็วๆ นี้ หากพบว่ามีความผิด ทั้งผู้จัดทำ ผู้ว่าจ้าง ผู้รับจ้าง คนแสดง คนที่ไปโพสต์ ไปแชร์ ทั้งหมดเหล่านี้ได้มีการรวบรวมพยานหลักฐานส่งไปให้ศาลพิจารณาตัดสินว่ามีใครผิดบ้าง จะลงโทษอย่างไรก็เป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรมตามกฎหมาย

ทั้งนี้ ตามกฎหมายยังปิดลาซาด้าไม่ได้ เป็นเรื่องกระบวนการยุติธรรมซึ่งดำเนินการไปตามขั้นตอน อยู่ที่การพิจารณาของศาล ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐาน

ส่วนกรณีที่ประชาชนมีความไม่พอใจในสิ่งที่ "ลาซาด้า" ทำ เพราะว่ากระทบต่อความรู้สึกคนไทยทั้งประเทศนั้น นายชัยวุฒิ กล่าวว่า อันนี้ก็เป็นสิทธิของพี่น้องประชาชน หรือขององค์กรต่างๆ ที่จะแบนลาซาด้า คนไทยมีสิทธิที่จะต่อต้านหรือไม่เห็นด้วยในสิ่งที่ลาซาด้าทำ

“ผมว่ามันเป็นสิทธิของแต่ละฝ่าย ก็ขอให้ทุกคนเข้าใจว่าสังคมไทยก็มีบริบทมีค่านิยมที่แตกต่างจากต่างประเทศ ก็อยากให้ทุกคนที่มาทำธุรกิจในเมืองไทยเข้าใจในสิ่งนี้ด้วย” นายชัยวุฒิ ระบุ