ออกหมายจับเพิ่ม แก๊งตำรวจรีดเงิน 4 แสน รองผบช.น.ยันไม่ช่วยคนทำผิด

ออกหมายจับเพิ่ม แก๊งตำรวจรีดเงิน 4 แสน รองผบช.น.ยันไม่ช่วยคนทำผิด

ออกหมายจับเพิ่ม แก๊งตำรวจรีดเงิน 4 แสน รองผบช.น.ยันไม่ช่วยคนทำผิด
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ออกหมายจับเพิ่ม 5 ราย แก๊งตำรวจรีดเงิน 4 แสน รองผบช.น. ยืนยันไม่มีการช่วยเหลือผู้กระทำความผิด แม้จะเป็นข้าราชการตำรวจก็ตาม

2 เมษายน 2565 ที่สน.บางนา พล.ต.ต.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รองผบช.น.) กล่าวภายหลัง พ.ต.ต.คม หนึ่งในผู้ต้องหาขู่เรียกรับเงินจากนักพนันออนไลน์ ได้เดินทางมาพบพนักงานสอบสวน ทางพนักงานสอบสวนได้สอบปากคำและแจ้งข้อกล่าวหา 3 ข้อหา ดังนี้ 1.ร่วมกันกรรโชกทรัพย์ 2.ร่วมกันหน่วงเหนี่ยวกักขัง และ3.ร่วมกันทำให้เสื่อมเสียเสรีภาพ จากนั้นได้นำตัวไปขออำนาจศาลฝากขัง ซึ่งศาลได้อนุมัติให้ฝากขัง นอกจากนี้ทางพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานของศาลออกหมายจับผู้ต้องหาในคดีนี้ที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติมอีก 5 ราย ในข้อหาเดียวกัน ซึ่งจะมีการติดตามจับกุมตัวต่อไป

พล.ต.ต.ไตรรงค์ กล่าวต่อว่า ผู้ต้องหาที่มามอบตัววันนี้คือ พ.ต.ต.คม เป็นข้าราชการตำรวจบช.สอท. ส่วนที่ถูกออกหมายจับ เป็นข้าราชการตำรวจสังกัดบช.สอท. 1 นาย อดีตข้าราชการตำรวจ 1 คน พลเรือน 3 คน ทั้งนี้พิสูจน์ทราบตัวผู้ต้องหาได้แล้วทั้งหมด 6 คน และอยู่ระหว่างสืบสวนสอบสวนเพิ่มเติม เพื่อหาผู้ร่วมกระทำผิดรายอื่นต่อไป จากการตรวจสอบเบื้องต้นของตำรวจสน.บางนาและตำรวจกองกำกับการสืบสวนนครบาล 5 พบว่ามีผู้เกี่ยวข้อง 10 คน

วันนี้ตำรวจพยายามติดต่อผู้กล่าวหาเพื่อให้ผู้กล่าวหามาสอบสวนเพิ่มเติมซึ่งยังไม่สามารถติดต่อได้ จึงประสานไปยังทนายษิทรา เบี้ยบังเกิด และญาติเพื่อให้ช่วยติดตามผู้กล่าวหาเข้าให้การเพิ่มเติม ส่วนคำให้การของพ.ต.ต.คม อ้างว่าเป็นการปฏิบัติหน้าที่ เป็นคำให้การของผู้ต้องหา ซึ่งจะต้องรวบรวมพยานหลักฐานต่อไป

“ขอให้ผู้เสียหายสบายใจ เพราะข้าราชการตำรวจที่ไปข่มขู่ ได้ถูกแจ้งข้อกล่าวหาฝากขังไปแล้ว 1 ราย ส่วนที่เหลือถูกออกหมายจับไปแล้วเช่นกัน ซึ่งจะดำเนินคดีให้ครบทุกราย และขอให้มั่นใจในการทำงานของตำรวจ ถ้ามีผู้ใดมาข่มขู่ทำให้เกิดความไม่ปลอดภัยขอให้แจ้งเข้ามา เราพร้อมดำเนินการให้ความคุ้มครองตามระเบียบและกฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างเต็มที่” พล.ต.ต.ไตรรงค์ กล่าว

ส่วนกรณีที่ผู้เสียหายยังไม่ได้เข้าให้ปากคำเพิ่มเติมนั้น จะเป็นอุปสรรคต่อการดำเนินคดีหรือไม่ พล.ต.ต.ไตรรงค์ กล่าวว่า ตำรวจสามารถดำเนินการได้ในจุดหนึ่ง แต่พอมีข้อสงสัยที่อยากจะซักถามเพิ่มเติม ก็จำเป็นต้องสอบถามจากผู้เสียหายในบางเรื่องบางประเด็น จากคำให้การในวันที่ 25 มีนาคมและการทำงานของตำรวจ ก็สามารถพิสูจน์ทราบตัวบุคคลผู้กระทำผิดได้จำนวนหนึ่งแล้ว ทั้งนี้ตำรวจได้ดำเนินการไปเยอะแล้ว หากยังไม่มั่นใจประสานมาโดยตรงที่ตำรวจที่ผู้เสียหายไว้วางใจ หรือจะประสานมาโดยตรงที่ผมได้ ยืนยันว่าเราทำงานอย่างเต็มที่ขอให้มั่นใจในการทำงานของตำรวจ

ส่วนตำรวจอีก 2 ราย ที่ไม่ได้ลงรายมือชื่อนั้น พล.ต.ต.ไตรรงค์ กล่าวว่า ได้สอบปากคำได้ 1 นายได้ยืนยันพร้อมอ้างถิ่นที่อยู่ว่าไม่ได้มาร่วม เพียงแต่เคยเป็นอดีตผู้ใต้บังคับบัญชาของพ.ต.ต.คม สมัยที่ยังรับราชการอยู่ที่บก.น.3 คือก่อนที่จะไปรับราชการที่บช.สอท. เคยอยู่ที่กองกำกับการสืบสวนตำรวจนครบาล 3 โดยมีข้าราชการตำรวจทั้ง 2 นายที่ปรากฎในรายชื่อ แต่ไม่ได้ลงลายมือชื่อ เป็นผู้ใต้บังคับบัญชา จึงถูกนำชื่อไปใส่โดยที่เจ้าตัวไม่ได้ไปร่วมปฏิบัติการในครั้งนี้ โดย 1 คนที่เรียกมาสอบปากคำยืนยันถิ่นที่อยู่แล้ว ส่วนอีก 1 คนผู้บังคับบัญชายืนยันว่าป่วยกักตัวโควิด-19 ซึ่งมาไม่ได้อยู่แล้ว หากพ้นการกักตัวรักษาอาการป่วยโควิด-19 แล้วก็จะเรียกมาสอบปากคำในภายหลัง

พล.ต.ต.ไตรรงค์ กล่าวว่า จะตรวจสอบไปยังต้นสังกัดของผู้ต้องหาที่เป็นตำรวจทั้ง 2 นายว่าเขามีหน้าที่อะไร ส่วนคดีอื่นของผู้ต้องหาอยู่ระหว่างตรวจสอบอยู่ว่าผู้ต้องหาทุกรายที่ปรากฎชื่อว่ามีคดีเก่าอะไรหรือไม่

เมื่อถามถึงคดีเมื่อปี 2556 เกี่ยวกับกับวินรถตู้ในพื้นที่บางบัวทอง ที่ปรากฎชื่อร.ต.ท.คม ตกเป็นหนึ่งในผู้ต้องหาในคดี พล.ต.ต.ไตรรงค์ กล่าวว่า ได้ให้ทางพนักงานสอบสวนตรวจแล้วว่าเรื่องนั้นเป็นอย่างไร

ส่วนการตรวจค้นเมื่อวานนี้ได้ตรวจยึดรถยนต์ที่พบเห็นในวันที่เกิดเหตุได้ 1 คัน และตรวจยึดอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ภายในสำนักงานรปภ. ของ พ.ต.ต.คม, อุปกรณ์กล้องวงจรปิด ในเบื้องต้นทราบว่ากล้องวงจรปิดได้ถูกลบเมมโมรี่ไปแล้ว ได้ส่งให้กองพิสูจน์หลักฐาน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อตรวจสอบว่าจะสามารถกู้ไฟล์ได้หรือไม่

พล.ต.ต.ไตรรงค์ กล่าวว่า ขอให้ประชาชนมั่นใจในการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพราะตั้งแต่ผู้กล่าวหาได้เข้าแจ้งความเมื่อวันที่ 25 มีนาคมที่ผ่านมา ตำรวจสน.บางนา และตำรวจกองกำกับการสืบสวนนครบาล 5 และรวบรวมพยานหลักฐานจนสามารถออกหมายจับได้ 5 ราย และแจ้งข้อหา 1 ราย รวม 6 ราย ถือว่าตำรวจทำงานได้รวดเร็วระดับหนึ่ง ถึงแม้จะมีข้าราชการตำรวจ 1 รายถูกแจ้งข้อหา อีกรายถูกออกหมายจับ ซึ่งประชาชนจะเห็นได้ว่า เราทำงานอย่างจริงจัง ไม่มีการช่วยเหลือผู้กระทำความผิด แม้ผู้กระทำความผิดจะเป็นข้าราชการตำรวจก็ตาม ต้องว่ากันไปตามกฏหมายและข้อเท็จจริง

ส่วนเว็บไซต์พนันออนไลน์ในคดีนี้พล.ต.ต.ไตรรงค์ กล่าวว่า เบื้องต้นทราบชื่อเว็บไซต์ดังกล่าวแล้ว จากการตรวจสอบล่าสุดพบว่าเว็บไซต์ได้ปิดเว็บไปแล้ว ตำรวจหน่วยที่เกี่ยวข้องอยู่ระหว่างการสืบสวนขยายผล ส่วนตำรวจที่เกี่ยวข้องในคดีนี้ทั้งสองนายจะทำเรื่องไปยังผู้บังคับบัญชาต้นสังกัด ซึ่งทางผบช.สอท. ได้ให้สัมภาษณ์แล้วว่าได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงแล้ว และ วันนี้ได้สั่งการให้ ผกก.สน.บางนา ทำเรื่องไปถึงผบก.สอท.2 และผบก.สอท.5 อย่างเป็นทางการ เพื่อให้ดำเนินการทางวินัยตามระเบียบต่อไป

 

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook