หวิดสลด คุณพ่อพยายามฆ่าตัวตาย อับอายที่ลูกชายวัย 29 ปี ยังไม่แต่งงาน

หวิดสลด คุณพ่อพยายามฆ่าตัวตาย อับอายที่ลูกชายวัย 29 ปี ยังไม่แต่งงาน

คุณพ่อชาวจีนรายหนึ่งพยายามฆ่าตัวตาย ทิ้งจดหมายระบายความในใจ รู้สึกอับอายที่ลูกชายยังโสด ในวัย 29 ปี

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชายวัย 55 ปี รายหนึ่งได้มอบจดหมายให้กับบรรดาเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของสถานีรถไฟเซี่ยงไฮ้ เมื่อวันที่ 22 ม.ค.ที่ผ่านมา และบอกว่าเขาเพิ่งกินยาเกินขนาด จากนั้นก็ฟุบหมดสติทันที

รายงานข่าว ระบุว่า จดหมายดังกล่าวซึ่งจ่าหน้าซองถึงลูกชาย ชายคนดังกล่าวเขียนว่า "เขามีชีวิตอยู่ด้วยความอับอาย" เพราะลูกชายของเขาไม่เริ่มต้นมีครอบครัว ขณะที่เนื้อหาในจดหมายเขียนว่า "คนในหมู่บ้านที่อายุเท่าฉัน ต่างมีลูกและหลานแล้ว" และ "แต่แกอายุ 29 แล้ว และยังไม่ประสบความสำเร็จอะไรเลย"

เคราะห์ดีที่ชายรายนี้รอดชีวิต และกำลังนอนพักรักษาตัวในโรงพยาบาล

อย่างไรก็ตาม คดีนี้เรียกประเด็นถกเถียงบนสื่อสังคมออนไลน์ เกี่ยวกับแรงกดดันที่หนุ่มสาวชาวจีนต้องรีบลงหลักปักฐานตั้งแต่เนิ่นๆ

บนเว่ยปั๋วสื่อสังคมออนไลน์ของจีนซึ่งคล้ายทวิตเตอร์ ผู้ใช้คนหนึ่้งเขียนแสดงความคิดเห็นในฐานะพ่อคนหนึ่ง "ความรับผิดชอบของคนเป็นพ่อ คือเลี้ยงลูกให้เติบใหญ่เป็นคนดีและมอบการศึกษาที่ดีแก่เขา แต่ก็อยากเห็นเขาแต่งงานและเริ่มประกอบธุรกิจ เมื่อถึงตอนนั้นภารกิจถึงจะเสร็จสมบูรณ์"

ส่วนคนอื่นๆ แสดงความคิดเห็นว่าตอนนี้ลูกชายของคุณพ่อรายดังกล่าวคงหาสาวแต่งงานด้วยยากขึ้นไปอีก เพราะแรงกดดันจากพ่อสามีและแม่สามีที่มีมากเกินไป

ทั้งนี้ ในประเทศจีน หนุ่มสาวถูกคาดหวังให้แต่งงานก่อนอายุ 30 ปี และถือเป็นเรื่องปกติที่พ่อแม่เคี่ยวเข็ญลูกๆ บางรายถึงขั้นจัดการนัดบอดให้

และหากผู้หญิงอายุเกิน 27 ปี แล้วยังไม่แต่งงาน พวกเธอจะถูกเรียกว่า "ผู้หญิงที่ยังเหลือ"ในส่วนของชายหนุ่มจะถูกกดดันให้ลงหลักปักฐานเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพราะพวกเขาถูกคาดหมายให้เป็นผู้สืบสกุล

มู่ เจิ้ง ผู้เชี่ยวชาญด้านสังคมวิทยาแห่งมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ ระบุว่า "การแต่งงานยังเป็นเครื่องหมายที่สำคัญของการเติบโตทางสังคมและความสำเร็จส่วนบุคคล"