ตัวแทนรัสเซีย-ยูเครน ตกลงกันได้แล้ว เตรียมกลับมาเจรจาหยุดยิงอีกครั้ง

ตัวแทนรัสเซีย-ยูเครน ตกลงกันได้แล้ว เตรียมกลับมาเจรจาหยุดยิงอีกครั้ง

ตัวแทนเจรจาของรัสเซียและยูเครน ตกลงกันได้แล้วว่าจะกลับมาเจรจาหยุดยิงกันอีกครั้งโดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ หลังจากหารือกันเรื่องนี้ยาวนานหลายชั่วโมงที่ทำเนียบประธานาธิบดีฝรั่งเศสในกรุงปารีส เมื่อวันพุธ (26 ม.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น

นายดมิตรี โคซัก หัวหน้าคณะเจรจาของรัสเซีย กล่าวยืนยันเรื่องดังกล่าวว่าการเจรจาเพื่อหยุดยิงนั้นไม่มีข้อแม้ใดๆ ที่จะกลับมาคุยกันอีก แต่ปัญหาอื่นๆ ในภาคตะวันออกของยูเครนยังหาข้อยุติไม่ได้

ด้านนายอันดรี เยร์มัก ตัวแทนเจรจาของยูเครน กล่าวว่า ทุกฝ่ายสนับสนุนการหยุดยิงถาวร และยูเครนพร้อมเจรจาตลอดเวลาเพื่อไม่ให้เกิดสงครามและลดความตึงเครียดที่ชายแดน

นอกจากตัวแทนจากรัสเซียและยูเครนที่มาหารือกันแล้ว ยังมีตัวแทนจากเยอรมนีและฝรั่งเศสร่วมวงสนทนาด้วย ซึ่งฝรั่งเศสมีบทบาทในการหาข้อยุติให้กับ 2 ประเทศนี้ตั้งแต่เกิดข้อพิพาทด้านดินแดนภาคตะวันออกของยูเครนตั้งแต่ปี 2557

นายเยร์มัก มองว่า การที่มีตัวแทน 4 ชาติดังกล่าวมาคุยกันเป็นสัญญาณที่ดีมากๆ และแม้ว่าการหารือครั้งนี้มีผลลัพธ์เป็นชิ้นเป็นอัน แต่ก็ไม่ใช่การหารือที่ง่ายเลย เพราะยังมีหลายจุดที่ยังเห็นไม่ตรงกัน

ความขัดแย้งระหว่างรัฐบาลรัสเซียและยูเครนครั้งนี้ ถือเป็นครั้งที่ตึงเครียดที่สุดครั้งหนึ่งในรอบหลายปี จากการที่กองทัพรัสเซียนำกำลังพลไปประจำการใกล้ชายแดนยูเครนจำนวนมาก จนสร้างความกังวลว่ารัสเซียอาจบุกเข้าประเทศยูเครน

ขณะเดียวกันรัสเซียก็ปฏิเสธมาตลอดว่าไม่มีแผนการบุกยึดประเทศยูเครน แต่ก็ไม่เห็นด้วยยูเครน ที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียตเหมือนกันและมีชายแดนติดกับประเทศของตน พยายามตีตัวออกหาก ด้วยการหันไปผูกสัมพันธ์กับชาติตะวันตกและพยายามเข้าเป็นชาติสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อสกัดอิทธิพลของรัสเซีย