เปิดใจชายพิการตองกา ลั่นเกือบไม่รอด ขณะว่ายน้ำ 27 ชั่วโมง หลังสึนามิถล่ม

เปิดใจชายพิการตองกา ลั่นเกือบไม่รอด ขณะว่ายน้ำ 27 ชั่วโมง หลังสึนามิถล่ม
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

นายลิซาลา โฟเลา ชายขาพิการชาวตองกา วัย 57 ปี อาศัยอยู่บนเกาะเล็กๆ ชื่อ อาตาตา ซึ่งมีประชากรเพียง 60 คน เขาถูกคลื่นยักษ์กวาดลงทะเลขณะที่สึนามิซัดถล่มเกาะในเช้าวันเสาร์ที่ 15 ม.ค.

เขาถูกคลื่นพัดออกไปไกลจากชายฝั่งไปอยู่กลางทะเล และต้องใช้ความอดทนว่ายน้ำเป็นระยะทางกว่า 7.5 กม. โดยเกาะเศษท่อนไม้ที่ลอยอยู่กลางน้ำเพื่อพาตัวเองไปยังเกาะตองกาตาปู และถึงฝั่งในเวลา 22.00 น. ของวันอาทิตย์ รวมใช้ในเวลาอยู่ในทะเลนานกว่า 27 ชั่วโมง 

สำนักข่าวต่างประเทศให้ฉายาเขาว่า "อะควาแมนแห่งตองกา" ขณะที่เรื่องราวของเขาถูกพูดถึงบนโซเชียลมีเดีย บางคนบอกว่า นายลิซาลา โฟเลา คือ อะควาแมนตัวจริง ยิ่งกว่าอะควาแมนที่อยู่ในภาพยนตร์

สึนามิที่เกิดขึ้นนี้ เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟฮุงกา-ตองกา-ฮุงกา-ฮาอาปาย ผลจากสึนามิทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 3 ราย บ้านเรือนและรีสอร์ตในตองกาจำนวนมากได้รับความเสียหาย 

นายลิซาลาให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า ขณะที่อยู่ในทะเล เขารู้สึกกลัว ตอนที่อยู่ในน้ำ เขาจำได้ว่ากำลังจมลงไปในน้ำถึง 8 ครั้ง ขาทั้งสองที่พิการ ทำให้ไม่สามารถว่ายน้ำได้ดีนัก เขาบอกว่าทะเลพยายามกลืนกินเขา ขณะที่เขาหมดเรี่ยวแรง เขาดำลงไปใต้น้ำ เขาโผล่ขึ้นมาและคว้าท่อนไม้เกาะเอาไว้และช่วยให้เขาว่ายน้ำไปต่อได้ 

เขาบอกว่ารู้สึกขอบคุณพระเจ้าที่มอบโอกาสให้เขารอดชีวิตกลับมาพบกับครอบครัวอีกครั้ง