เผย ส.ต.ต.ขอบวชให้หมอกระต่าย ด้าน บช.น.แถลงเคลียร์ บิ๊กไบค์ซื้อมือสอง-โอนลอยมา

เผย ส.ต.ต.ขอบวชให้หมอกระต่าย ด้าน บช.น.แถลงเคลียร์ บิ๊กไบค์ซื้อมือสอง-โอนลอยมา
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

วันนี้ (24 ม.ค.2565) พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) แถลง กรณี ส.ต.ต.นรวิชญ์ บัวดก  ผบ.หมู่ กองร้อยที่ 2 กองกำกับการ 1 กองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน(กก.1 บก.อคฝ.) ขี่บิ๊กไบค์ยี่ห้อ ดูคาติ รุ่นมอนสเตอร์ ทะเบียน 1กผ9942 เชียงราย ชนเข้ากับ พญ.วราลัคน์ สุภวัตรจริยากุล หรือ หมอกระต่าย แพทย์ผู้ชำนาญการด้านจักษุวิทยา ภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขณะกำลังเดินข้ามทางม้าลาย จนเป็นเหตุให้เสียชีวิต 

โดยก่อนเริ่มการแถลงข่าว รอง ผบช.น. ได้นำตำรวจร่วมยืนไว้อาลัยเป็นเวลา 1 นาที ต่อเหตุการณ์การเสียชีวิต และยังมีรายงานอีกว่า ส.ต.ต.นรวิชญ์ เตรียมบวช เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับผู้เสียชีวิตด้วย โดยบิดาของ ส.ต.ต.นรวิชญ์ แจ้งความจำนงขออุปสมบทภายในวันนี้หรือพรุ่งนี้ แต่ยังอยู่ระหว่างติดต่อขอประสานขอดำเนินการ เนื่องจากอยู่ระหว่างถูกดำเนินคดี อาจไม่สามารถอุปสมบทได้

ในส่วนของเรื่องคดีนั้น รอง ผบช.น. แถลงว่า ในส่วนของการดำเนินคดีกับ ส.ต.ต.นรวิชญ์ นั้น เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อหาไปแล้วรวม 7 ข้อหา คือ

  1. ขับรถประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย
  2. ขับไม่ชิดขอบทางด้านซ้าย
  3. ไม่หยุดรถให้ทางคนข้ามทางม้าลาย
  4. เอารถไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียนมาใช้ในทาง
  5. นำรถที่มีส่วนควบไม่ครบ ไม่มีกระจก มาใช้ในทาง
  6. นำรถไม่เสียภาษีมาใช้ในทาง
  7. นำรถที่ไม่มี พ.ร.บ.มาใช้ในทาง

ซึ่งตัว ส.ต.ต นรวิชญ์ รับสารภาพทั้งหมด ส่วนประเด็นที่ว่า เหตุใดจึงอนุญาตให้ปล่อยตัว เนื่องจากผู้ต้องหาเข้ามามอบตัว ไม่ได้เป็นการจับกุมในความผิดซึ่งหน้า หรือจับกุมตามหมายจับ ส่วนกรณีที่มีการตั้งประเด็นว่า การนัดหมายส่งฟ้องพนักงานอัยการที่ตั้งไว้เมื่อวันที่ 9 มีนาคม มีความล่าช้า ยืนยันว่าการส่งฟ้องต่อพนักงานอัยการ เป็นการนัดล่วงหน้า แต่หากสามารถดำเนินการให้แล้วเสร็จได้ก่อนเวลา ก็สามารถเรียกตัวมาดำเนินการส่งฟ้องก่อนวันนัดหมายได้เช่นกัน ซึ่งจากการตรวจสอบขณะนี้คาดว่าจะสามารถดำเนินการได้ในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ เพราะคดีมีการดำเนินการตรวจสอบไปแล้ว

นอกจากนี้ พล.ต.ต.จิรสันต์ บอกอีกว่า เจ้าหน้าที่ได้ตรวจวัดแอลกอฮอล์กับ ส.ต.ต.นรวิชญ์ หลังเข้ามอบตัว ไม่พบปริมาณแอลกอฮอล์ในร่างกาย และหลังเกิดเหตุ กองบังคับการอารักขาและควบคุมฝูงชน ต้นสังกัด มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางอาญาและวินัยแล้ว ยืนยันจะดำเนินการให้แล้วเสร็จโดยเร็วที่สุด

พล.ต.ต.จิรสันต์ ระบุอีกว่า ในประเด็นเรื่องของรถจักรยานยนต์ ที่มีการกล่าวอ้างว่าเป็นรถของกลาง จากการตรวจสอบพบว่า รถจักรยานยนต์คันดังกล่าวเป็นรถจักรยานยนต์ที่ผู้ต้องหาซื้อมือสองมาเมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2564 ซื้อมาในราคา 110,000 บาท มีการโอนลอยมาแล้วจากคนขาย

สำหรับกรณีประเด็น ที่พนักงานสอบสวนเก็บเอาเอกสารของหมอกระต่ายไป ทางกองบัญชาการตำรวจนครบาล ชี้แจงว่า เป็นการเอาไปเพื่อพิสูจน์ทราบตัวบุคคล หรือญาติที่ติดต่อได้ ทางพนักงานสอบสวน เดินทางไปถึงที่เกิดเหตุประมาณ 15.25 น. ก่อนจะได้รับทรัพย์สินจากพลเมืองดี แจ้งว่าเป็นของผู้ได้รับบาดเจ็บ จึงมีการนำกลับมาที่โรงพัก เพื่อจะใช้ในการตรวจสอบหาญาติของผู้บาดเจ็บ เป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวน

แต่พนักงานสอบสวน ไม่สามารถติดต่อหรือหาช่องทางในการติดต่อญาติผู้บาดเจ็บได้ เพราะโทรศัพท์มือถือของคุณหมอกระต่ายล็อกรหัสเอาไว้ ก่อนที่ในเวลาต่อมา 16.10 จะมีสายโทรเข้ามาจากเพื่อนของคุณหมอ ทางพนักงานสอบสวนจึงมีการแจ้งว่าเจ้าของมือถือประสบอุบัติเหตุ ได้รับบาดเจ็บอยู่ที่โรงพยาบาลราชวิถี และขอให้ติดต่อญาติเพื่อให้มาดำเนินการ ก่อนที่ในเวลาต่อมา 16.30 น. เพื่อคนดังกล่าวจะติดต่อกลับมาแจ้งว่าไม่สามารถติดต่อญาติของคุณหมอกระต่ายได้

ก่อนที่ในเวลาต่อมาจะมีอาจารย์หมอรายหนึ่งติดต่อมา และประสานงานกันจนมีการเดินทางไปคืนทรัพย์สินที่โรงพยาบาลราชวิถี และพบกับกลุ่มเพื่อนของคุณหมอกว่า 10 คน ซึ่งเป็นช่วงเวลาใกล้เคียงกับที่คุณหมอเสียชีวิต และพนักงานสอบสวนได้รับการยืนยันอีกครั้งจากทางโรงพยาบาลว่าคุณหมอเสียชีวิต ในช่วง 20.00 น.

จากเหตุการณ์ทั้งหมดยืนยันว่า ตำรวจไม่ได้จงใจปล่อยให้คุณหมอกระต่ายกลายเป็นคนนิรนามแต่อย่างใด และมีการติดต่อจนสามารถสื่อสารกับครอบครัวหรือเพื่อนของผู้บาดเจ็บได้แล้ว

ทางกองบัญชาการตำรวจนครบาล ถือว่าการเกิดเหตุครั้งนี้คือความสูญเสียต่อทั้งของครอบครัว ประชาชน และทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติด้วย เพราะตัวคุณหมอเองก็เป็นแพทย์ของโรงพยาบาลตำรวจด้วยเช่นกัน การที่สูญเสียบุคลากรคุณภาพแบบนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่ และยืนยันว่าทาง กองบัญชาการตำรวจนครบาล จะดำเนินการเรื่องนี้อย่างตรงไปตรงมาไม่มีการช่วยแม้ผู้ก่อเหตุจะเป็นตำรวจก็ตาม