เป๊ปซี่-โคล่า (ไทย) แจงปมญี่ปุ่นเรียกคืนมันฝรั่งทอดกรอบ พบสารไกลโคแอลคาลอยด์

เป๊ปซี่-โคล่า (ไทย) แจงปมญี่ปุ่นเรียกคืนมันฝรั่งทอดกรอบ พบสารไกลโคแอลคาลอยด์
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

จากกรณีมีรายงานข่าวว่า ทางการญี่ปุ่นเรียกคืนมันฝรั่งทอดยี่ห้อดัง ที่นำเข้าจากไทย หลังตรวจพบสารไกลโคอัลคาลอยด์ ที่มีความเข้มข้นสูง

ล่าสุด วันที่ 21 ม.ค.2565 บริษัท เป๊ปซี่-โคล่า (ไทย) เทรดดิ้ง จํากัด ออกหนังสือชี้แจงกรณีดังกล่าวแล้ว โดยระบุว่า

ชี้แจงกรณีการเรียกคืนผลิตภัณฑ์โดยสมัครใจของ บริษัท Frito-Lay ประเทศญี่ปุ่น สำหรับผลิตภัณฑ์  Lay's Original Salt  [ Lot วันหมดอายุ 6 มีนาคม 2565,  รหัส: 4902443590703, ขนาด 140 กรัม ] ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากประเทศไทยเพื่อการส่งออกไปยังประเทศญี่ปุ่นโดยเฉพาะ

ตามที่บริษัท Frito-Lay ประเทศญี่ปุ่น ได้มีการเผยแพร่ข้อมูล กรณีการเรียกคืนผลิตภัณฑ์โดยสมัครใจ สำหรับผลิตภัณฑ์ Lay's Original Salt [ Lot วันหมดอายุ 6 มีนาคม 2565, รหัส: 4902443590703, ขนาด140 กรัม ] หลังจากได้รับการร้องเรียนจากผู้บริโภคเรื่องผลิตภัณฑ์มีรสขมและฝาดหลังรับประทาน นั้น

หลังจากการทดสอบผลิตภัณฑ์ Lot ดังกล่าวในห้องปฏิบัติการ บริษัท Frito-Lay ประเทศญี่ปุ่น ตรวจพบสารไกลโคแอลคาลอยด์ ในระดับที่สูงกว่าปกติ  จึงให้มีการเรียกคืนผลิตภัณฑ์โดยสมัครใจจากผู้บริโภค  

ทั้งนี้สารไกลโคแอลคาลอยด์ เป็นสารที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในมันฝรั่ง สารดังกล่าวไม่ได้เกิดจากสารตกค้างหรือสารเติมแต่ง และไม่มีการปนเปื้อนแต่อย่างใด

บริษัท เป๊ปซี่-โคล่า (ไทย) เทรดดิ้ง จํากัด “(บริษัทฯ)” ผู้ผลิตมันฝรั่งทอดกรอบ “เลย์” ขอรับรองว่ามันฝรั่งทั้งหมดที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์ของบริษัทฯ ในประเทศไทยนั้นมีคุณภาพและความปลอดภัยในระดับสูงสุดที่สอดคล้องกับมาตรฐานระดับสากลของเรา และเป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยที่กำหนดโดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ในประเทศไทยอย่างเคร่งครัด

PepsiCo มุ่งมั่นที่จะผลิตผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มรสชาติเยี่ยมที่มีคุณภาพสูงสุดในทุกส่วนของโลก เพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของเราตรงตามหรือสูงกว่ามาตรฐานความปลอดภัยและคุณภาพที่เข้มงวด เราใช้เฉพาะส่วนผสมที่ปลอดภัยและปฏิบัติตามกฎระเบียบที่บังคับใช้เท่านั้น

บริษัทฯ ขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้ และ ขอยืนยันในความมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องของเราในการผลิตผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดตามมาตรฐานสากล เพื่อสร้างรอยยิ้มและความพึงพอใจสูงสุดให้กับผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง