ช่วยแม่เฒ่ากะเหรี่ยงวัย 81 มือเป็นแผลเน่าถึงกระดูก อยู่กับลูกและหลานที่ป่วยออทิสติก

ช่วยแม่เฒ่ากะเหรี่ยงวัย 81 มือเป็นแผลเน่าถึงกระดูก อยู่กับลูกและหลานที่ป่วยออทิสติก
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

กลุ่มฮักเมืองเหนือ พบแม่เฒ่ากะเหรี่ยงวัย 81ปีอยู่บนดอยสูง ของอำเภอแม่แจ่ม บาดเจ็บนี้วมือเน่าจนเห็นกระดูก ทนทรมานมานาน เร่งประสานนำตัวส่งโรงพยาบาล

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 20 ม.ค.2565 นายเป๊ก แม่แจ่ม ตัวแทนกลุ่มฮักเมืองเหนือ เปิดเผยว่าได้ขึ้นไปเยี่ยมโรงเรียนสามสบ ซึ่งอยู่ในถิ่นทุรกันดาร ตั้งอยู่ ต.ท่าผา อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ได้นำรองเท้าและขนมไปมอบให้กับนักเรียน พร้อมกับเข้าเยี่ยมชาวบ้านที่ยากจนในหมู่บ้านสามสบ

พบว่าที่บ้านหลังหนึ่งมียายชราคนหนึ่ง ชาติพันธุ์กะเหรี่ยง ทราบชื่อ นางมื่ออวา แก้วทิศ อายุ 81 ปีอาศัยอยู่ในกระท่อม พื้นที่ หมู่ 1 ต.ท่าผา มีบาดแผลที่นิ้วกลางด้านขวา ลักษณะบวมและเน่าที่ปลายข้อนี้วจนเห็นกระดูก

ทางนางมื่ออวา เล่าว่าสามีเสียชีวิต มีลูกด้วยกัน 5 คน เสียชีวิตไป 3 คน เหลือ 2 คน อาศัยอยู่ด้วยกัน และหลานชายอีกคนชึ่งป่วยเป็นออทิสติก ด้วยความยากจนอาศัยอยู่ด้วยกันด้วยความลำบาก เมื่อ 2 ปีกว่าที่ผ่านมาได้ไปเก็บฟืนเกิดหกล้มถูกก้อนหินบาดเข้าที่นิ้วกลางมือขวาเป็นบาดแผลฉกรรจ์ ทางญาตินำตัวส่ง รพ.แม่แจ่ม เมื่อออกมาอยู่ที่บ้านก็ทำงานไป จึงทำให้บาดแผลเกิดการอักเสบเป็นแผลเน่าและบวมเป่ง แต่ก็ไม่สามารถไปโรงพยาบาลได้เนื่องจากมีปัญหาในการเดินทาง มีระยะทางจากบ้านประมาณ 15 กิโลเมตร ต้องทนความเจ็บปวดทุกข์ทรมานมาร่วม 2 ปีแล้ว

ดังนั้นทางกลุ่มฮักเมืองเหนือ นำโดย เป๊ก แม่แจ่ม จึงนำตัวแม่เฒ่ามื่ออวา เข้ารักษาตัวที่ รพ.แม่แจ่ม พร้อมกันนี้ได้มอบอาหารแห้ง ไข่ ข้าวสารและเงิน จำนวนหนึ่งไว้ให้ครอบครัวของแม่เฒ่ามื่ออวา อย่างไรก็ตามทางกลุ่มฮักเมืองเหนือ แจ้งไปยังผู้ใจบุญที่ต้องต้องการยื่นมือช่วยเหลือแม่เฒ่าชาวกะเหรี่ยงรายนี้ได้