รวบอดีตผู้ใหญ่บ้าน หลบหนีโทษประหาร จ้างวานฆ่า สจ.สุราษฎร์ฯ คดีดังปี 40

รวบอดีตผู้ใหญ่บ้าน หลบหนีโทษประหาร จ้างวานฆ่า สจ.สุราษฎร์ฯ คดีดังปี 40

รวบอดีตผู้ใหญ่บ้าน หลบหนีโทษประหาร จ้างวานฆ่า สจ.สุราษฎร์ฯ คดีดังปี 40
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

รวบอดีตผู้ใหญ่บ้าน หลบหนีโทษประหาร จ้างวานฆ่า สจ.สุราษฎร์ฯ คดีดังปี 40 ผู้ต้องหาอีกรายยังหลบหนี

กองบังคับการปราบปราม กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป., พ.ต.อ.ณัฐพงษ์ ปิตะบุตร, พ.ต.อ.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ, พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป., พ.ต.อ.ปทักข์ ขวัญนา ผกก.4 บก.ป.,พ.ต.ท.รณกร สุขมงคล, พ.ต.ท. ศุภกร ตังคะประเสริฐ, พ.ต.ท. ภัทรพันธ์ ศิริเพิ่มพูลชัย รอง ผกก.4 บก.ป.

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ท.เอกสิทธิ์ ปานสีทา รอง ผกก.๔ บก.ป., พ.ต.ต.ศรัณย์ ศรีพักตร์ สว.กก.4 บก.ป. พร้อมข้าราชการตำรวจ กก.4 บก.ป. ร่วมกันจับกุม นายชาญณรงค์ หรือ จุก (สงวนนามสกุล) หรือ นายชิน (สงวนนามสกุล) อายุ 79 ปี ซึ่งเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดไชยา ที่ 26/2546 ลงวันที่ 5 พฤศจิกายน 2546 ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน” สถานที่จับกุม บริเวณริมถนน พช.3025 ต.พุทธบาท อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์

พฤติการณ์ ก่อนเกิดเหตุเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2540 นายชาญณรงค์หรือจุกฯ ซึ่งขณะนั้นเป็นผู้ใหญ่บ้านใน ต.ท่าชนะ อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี ได้ประกอบอาชีพรับเหมาก่อสร้าง และเป็นผู้ชนะการประมูลงานโครงการขุดลอกคลองตลิ่งของกรมพัฒนาที่ดิน ซึ่งขณะดำเนินงานตามโครงการดังกล่าว บริษัทของผู้ต้องหาได้ทำให้พืชผลของชาวบ้านบริเวณริมคลองได้รับความเสียหาย ชาวบ้านจึงได้รวมตัวกันแจ้งให้นายสิทธิโชค (ผู้เสียชีวิต) ซึ่งเป็น สจ.สุราษฎร์ธานี ในขณะนั้น ช่วยคลี่คลายปัญหาความเดือดร้อน โดยผู้ตายได้พาชาวบ้านเข้าร้องเรียนต่อผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี และผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานีมีคำสั่งให้ระงับโครงการชั่วคราว

ต่อมา เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2540 เวลาประมาณ 21.00 น. ได้เกิดเหตุคนร้ายร่วมกันใช้อาวุธปืนลูกซองยาวชนิด 5 นัด และอาวุธปืนสั้นรีวอลเวอร์ ขนาด .38 ลอบยิงนายสิทธิโชคฯ ถึงแก่ความตาย ที่ ต.วัง อ.ท่าชนะ จ.สุราษฎร์ธานี จากการสืบสวนสอบสวนเชื่อว่าน่าจะเกี่ยวข้องกับกรณีที่ผู้เสียชีวิตเป็นผู้นำชาวบ้านเข้าพบผู้ว่าราชการ จว.สุราษฎร์ธานี เพื่อร้องเรียนบริษัทรับเหมาก่อสร้างของผู้ต้องหา ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถดำเนินคดีกับผู้ต้องหารวม 6 คน โดยเป็นมือปืนผู้ก่อเหตุ 4 คน คือนายประศาล, นายบูรณ์, จำเลยที่ 2, นายลำดวน, และ นายประทาน, กลุ่มผู้จ้างวานมี น.ส.โสภิดา และ นายชาญณรงค์ ผู้ต้องหา

ต่อมาศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก กลุ่มมือปืนผู้ก่อเหตุ คือ นายประศาล , นายบูรณ์ และนายลำดวน คนละ 40 ปี ส่วนนายประทาน จำคุกตลอดชีวิต ส่วนกลุ่มผู้จ้างวาน คือ น.ส.โสภิดา และนายชาญณรงค์ ถูกตัดสินลงโทษประหารชีวิต

ซึ่งนายชาญณรงค์ และ น.ส.โสภิดา ได้ยื่นขออุทธรณ์ต่อศาลจนมาถึงการพิจารณาคดีในชั้นศาลฎีกานายชาญณรงค์ ผู้ต้องหา และ น.ส.โสภิดา ได้ยื่นขอประกันตัว จากนั้นทั้งสองได้หลบหนี ไม่มาฟังคำพิพากษาศาลฎีกาซึ่งศาลฎีกาตัดสินลงโทษประหารชีวิต ศาลจังหวัดไชยาจึงได้ออกหมายจับผู้ต้องหาในเวลาต่อมา

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมสืบทราบว่า นายชาญณรงค์ ได้หลบหนีมาอาศัยอยู่ในพื้นที่ ต.พุทธบาท อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์ จึงได้นำกำลังเข้าไปตรวจสอบ พบนายชาญณรงค์ฯ เดินอยู่ริมถนน หน้าบ้านพักของตนเอง ต.พุทธบาท อ.ชนแดน จ.เพชรบูรณ์ จึงได้แสดงหมายจับของศาลจังหวัดไชยา ที่ 26/2546 ลงวันที่ 5 พ.ย. 2546 ให้ นายชาญณรงค์ดู โดยนายชาญณรงค์ รับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับดังกล่าวและไม่เคยถูกจับกุมมาก่อน เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการจับกุมตัวและจควบคุมตัวส่งศาลจังหวัดไชยา เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สอบถามคำให้การผู้ต้องหาเบื้องต้น รับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา ในส่วนของผู้ต้องหาที่ยังหลบหนีการจับกุมอยู่ ทางเจ้าหน้าที่จะรีบดำเนินการติดตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้โดยเร็ว

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook