ปิดหีบเลือกตั้งซ่อม ชุมพร-สงขลา จับคนทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง 5 ราย

ปิดหีบเลือกตั้งซ่อม ชุมพร-สงขลา จับคนทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง 5 ราย

ปิดหีบเลือกตั้งซ่อม ชุมพร-สงขลา  จับคนทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง 5 ราย
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ปิดหีบเลือกตั้งซ่อม ชุมพร-สงขลาแล้ว รอลุ้นผลไม่เป็นทาวการ 4 ทุ่มวันนี้ ขณะประธาน กกต. รับพบรายงานคนทำผิดกฎหมายเลือกตั้งมากกว่าทุกครั้ง เผยภาพรวมผู้มาใช้สิทธิ์เกินร้อยละ 70 แล้ว

บรรยากาศการเลือกตั้งซ่อมเขต 1 จังหวัดชุมพร และเขต 6 จังหวัดสงขลา ได้ปิดหีบแล้วเมื่อเวลา 17:00 น จากนั้นกรรมการประจำหน่วยจะเริ่มนับคะแนนหน้าหน่วย เพื่อส่งผลคะแนนรวมมายังศูนย์นับคะแนนกลางของแต่ละจังหวัด โดยนายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง กล่าวภายหลังลงพื้นที่ตรวจหน่วยเลือกตั้ง เขต 1 จังหวัดชุมพร ตั้งแต่ช่วงเช้า พบผู้มาใช้สิทธิ์ 1 ราย ใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายรูประหว่างเข้าคูหาลงคะแนน ซึ่งถือว่าผิดกฎหมายเลือกตั้งตามมาตรา 97 ซึ่งได้ส่งตัวไปที่ สภ.เมืองชุมพร ดำเนินคดีตามกฎหมายแล้ว

และได้รับรายงานในลักษณะเดียวกันรวม 5 ราย ทั้งนี้ หลังจากเจ้าหน้าที่สอบสวนเสร็จแล้ว ก็จะส่งเรื่องมายัง กกต. พิจารณา ส่วนการกระทำผิดที่มีลักษณะเดียวกันของทั้ง 5 ราย ถือว่ามีความผิดปกติหรือไม่ นายอิทธิพร ระบุว่า ยังไม่อยากพูดว่าผิดปกติ แต่ยอมรับว่ามีการกระทำผิดที่มากกว่าทุกครั้ง ทั้งที่บริเวณหน้าหน่วยเลือกตั้งก็มีคำเตือนชัดเจน อย่างไรก็ตาม เมื่อเสร็จสิ้นการเลือกตั้งก็จะมีการประกาศคะแนนอย่างไม่เป็นทางการตามระเบียบของ กกต.

ขณะเดียวกัน มีการยื่นคำร้องมาแล้วที่ กกต.จังหวัดชุมพร เรื่องการกระทำผิดกฎหมายเลือกตั้งในลักษณะ ถ่ายบัตรเลือกตั้งระหว่างเข้าคูหา โดยจะทำการสืบสวนไต่สวนต่อไป

 ส่วนจำนวนผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งประเมินเบื้องต้นโดยรวม คาดว่ามากกว่า 70% ถือว่าแม้จะอยู่ในช่วงสถานการณ์โควิด แต่ก็ได้รับความร่วมมือจากประชาชนที่ออกมาใช้สิทธิ์

สำหรับกรณี มีป้ายหาเสียงบริเวณทางเข้าหน่วยเลือกตั้งที่ 8 ชุมชนราษฎร์วิถีนั้น ตนเองยังไม่ได้รับรายงานแต่ต้องไปดูว่าหลังจากพบป้ายหาเสียงหน้าหน่วยเลือกตั้งแล้ว มีการดำเนินการอย่างไรหลังจากนั้น หากกรรมการประจำหน่วยทำการรื้อถอนแล้ว ก็ถือว่าเรื่องยุติ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook