ยายวัย 86 ติดโควิด "โอมิครอน" เสียชีวิตรายแรกที่สงขลา ฉีดไฟเซอร์ 2 เข็มเอาไม่อยู่

ยายวัย 86 ติดโควิด "โอมิครอน" เสียชีวิตรายแรกที่สงขลา ฉีดไฟเซอร์ 2 เข็มเอาไม่อยู่
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

"โอมิครอน" คร่าหญิงวัย 86 ที่สงขลา ฉีดไฟเซอร์ 2 เข็มเอาไม่อยู่ สธ.แนะผู้สูงวัยฉีดวัคซีนเข็ม 3 ด่วน

(16 ม.ค.65) สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 12 สงขลา รายงานว่า ผู้ป่วยโควิดหญิงไทยสูงวัย อายุ 86 ปี ชาว ต.คลองแห อ.หาดใหญ่ ซึ่งเป็นผู้ป่วยติดเตียง และป่วยอัลไซเมอร์ เสียชีวิตด้วยโควิด-19 สายพันธุ์ "โอมิครอน" เป็นรายแรกของจังหวัดสงขลา โดยติดเชื้อมาจากหลานชายที่เดินทางกลับจากจังหวัดภูเก็ต

นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน เสียชีวิตรายแรกในไทย ว่า ตนได้รับรายงานว่า เกิดขึ้นที่ จ.สงขลา เป็นหญิง อายุ 86 ปี ป่วยอัลไซเมอร์ อยู่ในกลุ่มผู้ป่วย 608 แม้จะได้รับวัคซีนไฟเซอร์ครบ 2 เข็มแล้ว แต่ก็ยังติดเชื้อจากลูกหลานที่ไปเยี่ยมในช่วงเทศกาลปีใหม่

 นพ.โอภาส กล่าวว่า ควรนำกลุ่มเปราะบางเหล่านี้ที่เป็นผู้สูงอายุและป่วยเรื้องรัง ที่รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว ไปรับวัคซีนเข็มกระตุ้น หรือเข็มที่ 3 เพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน โดยขอย้ำอีกครั้งว่า คนที่ได้รับวัคซีนเข็มที่ 2 เมื่อเดือนตุลาคม 2564ควรจะได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้น หรือเข็มที่ 3 ได้แล้วในเดือนมกราคมนี้ เพราะการรับวัคซีน แม้ไม่ได้ป้องกันการติดเชื้อ 100% แต่ช่วยลดความรุนแรงของโรคและป่วยหนักได้