"หยอง ลูกหยี” เปิดใจเต็มๆ ดราม่า "ยุ้ย ญาติเยอะ" พูดชัด! ถูกฟ้องเรียก 5 แสนเยอะเกินไป

"หยอง ลูกหยี” เปิดใจเต็มๆ ดราม่า "ยุ้ย ญาติเยอะ" พูดชัด! ถูกฟ้องเรียก 5 แสนเยอะเกินไป

กรณีตลกดัง หยอง ลูกหยี หรือ จงรวย สมจิตรนา ไลฟ์สดพาดพิงนักร้องลูกทุ่ง ยุ้ย ญาติเยอะ ทำนองว่าหมดยุค ไม่มีงาน เป็นเหตุให้ยุ้ยแจ้งความข้อหาหมิ่นประมาท ฝ่ายหยองได้เข้ารับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก พร้อมไกล่เกลี่ย ฝ่ายยุ้ยเรียกค่าเยียวยา 5 แสน ทำให้สองฝ่ายไกล่เกลี่ยไม่ลงตัว

รายการ เคลียร์ให้จบ ออกอากาศทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 17.00 น. ทางช่อง ททบ.5 วันนี้ (15 ม.ค.) ดร.มนัส ตั้งสุข ผู้ดำเนินรายการ เปิดใจสัมภาษณ์ หยอง ลูกหยี ทุกประเด็นร้อนเกี่ยวกับเรื่องนี้

ที่ตัดสินใจไปไลฟ์สด ไปด่าคนโน้น คนนี้ พี่หยองว่างเหรอ ?
“มันก็ว่าง มันก็ได้ฟังไอ้โน่นไอ้นี่ เราเป็นคนติดตามข่าวไง บางทีเราเห็นพูดเรื่องไปบูลลี่ เรื่องวัคซีน เรื่องโน้นเรื่องนี่ แล้วบางทีมันมีนักร้องดาราไปพูดอะไรกัน แต่บางทีมันเป็นเรื่องไม่จริง เราก็เลยมาพูดในเชิงเป็นกลาง ตอนนี้สถานการณ์โควิด มันวิกฤตโลก มันไม่ใช่แค่ประเทศไทยประเทศเดียว เราต้องเข้าใจโลก อยากให้ทุกคนให้เขาทำงาน ปวดหัวจะแย่ เรามาช่วยกันหาทางออก ดีกว่านั่งด่า นั่งบ่น นั่งบูลลี่ เฟกนิวส์อะไรกันแบบนี้”

แล้วในคลิปที่ไปด่าคุณ ยุ้ย ญาติเยอะ ว่าเป็นนักร้องตกยุค ไปบูลลี่เขาทำไม ?
“มันไม่ใช่ จังหวะนั้นเราก็ไหลๆ ไปถึงเรื่องคนโน้นคนนี้แล้วก็มาถึง เราเป็นคนนับถือ อาจารย์เทพ โพธิ์งาม เราก็ประมาณพูดตักเตือนนั่นแหละ แต่ตอนนั้นฟีลมันไปแล้ว ประมาณว่า มึงต้องเข้าใจโลกสิ เราอยู่ในยุคไหนใช่ไหม มันมาไกลแล้ว มันเลยยุคของพวกเรามาแล้ว พวกเราก็ต้องอยู่กับมันให้ได้ ถ้าเผื่อโควิดมันอยู่กับเราชั่วกัปชั่วกัลป์จะทำยังไง”

เป็นเพราะป๋าเทพไปด่า คุณยุ้ย ก่อนไหม เลยทำให้ หยองลูกหยี ขึ้นขนาดนี้ ?
“ก็เห็นเรานับถือป๋าเทพ คนแก่กะโหลกกะลา แล้วช่วงนั้นทัวร์กำลังลงพี่เทพ เราก็เห็นใจพี่เทพ เราก็เลยออกมา เป็นครูบาอาจารย์ที่นับถือกัน”

แล้วที่บอกว่า ยุ้ย ญาติเยอะ ไม่มีงานตั้งแต่อดีตนายกยิ่งลักษณ์ จริงไหม ?
“ผมก็ประมาณนั้นแหละ เพราะว่าศิลปินมันก็ลำบากมาตั้งแต่ยุคนั้นแล้ว ก่อนที่จะมีโควิดด้วยซ้ำ เพราะเศรษฐกิจมันก็เป็นอย่างนี้ รัฐบาลเปลี่ยนๆ มากี่ครั้ง”

พี่หยองไปเช็กคิวงานของคุณยุ้ยเหรอครับ ?
“ไม่ต้องไปเช็กหรอก เรารู้กันอยู่ คนลูกทุ่งตลก มันอยู่ใกล้ๆ กันนั่นแหละ มันลำไส้เดียวกัน มันเส้นเลือดเดียวกัน มันรู้ว่าใครมีไม่มี ใครมากใครน้อยเรารู้หมดแหละ ถ้าเป็นตลก 3 ตัวบนก็ หม่ำ เท่ง โหน่ง อะไรแบบนี้ รองมาก็บอล อะไรพวกนี้เรารู้กันอยู่ อย่างของพวกเราเกรดบีเกรดซีก็ค่อยๆ แบ่งกันกินพี่น้องเราก็รู้กันอยู่ รู้แล้วกัน”

คลิปตอนเปิดรายการก็คือเป็นการให้สัมภาษณ์หลังจากที่ไปไกล่เกลี่ยกันที่ สภ.บางบัวทอง สภาพที่เห็นคุณยุ้ยวันนั้นกับ ที่เห็นไลฟ์สดเมื่อกลางปีที่แล้วที่พี่หยองบอกว่าคุณยุ้ย ดูแล้วสภาพตกอับ ตกอับจริงๆ เหรอ ?
“เราไม่รู้ว่าเขาตกอับหรือไม่ตกอับ เราอย่าไปว่าเขา”

ชาวโซเชียลฯ เขาก็ฟาดกลับว่า พี่หยอง ก็ตกอับเหมือนกันนะ ?
“ก็ไม่รู้ครับ เขาบอกว่าผมไม่มียุคเป็นของตัวเอง ผมก็ไม่รู้ว่าผมยุคไหน ช่วงไหน มันมีช่วงเยอะช่วงน้อย 35 ปีที่ผมอยู่วงการมา ผมก็อยู่ของผมอย่างนี้ หน้าจอผมก็มีของผมเรื่อยๆ หนังผมก็มีเรื่อย ละครผมก็มีของผมอย่างนี้แหละ แต่ผมไม่ได้พีค ไม่ได้เป็นซุปตาร์ใหญ่”

แต่ถ้าให้นับยุคเหมือนที่ ยุ้ย ญาติเยอะ บอก พี่หยอง ไม่มียุคเป็นของตัวเอง ?
“ก็ไม่รู้ว่าผมมียุคหรือเปล่า แต่ผมก็อยู่ของผมแบบนี้”

ถ้าให้แจงให้เคลียร์วันนี้ มีไหม มียุคของตัวเองไหม ?
“ก็ถ้าย้อนไปยุค 25 ปี 20 ปีที่แล้ว เป็นยุคที่คาเฟ่เยอะๆ ละครมี หนังมี ละครเล่นกันไม่ได้หลับได้นอนต้องนอนบนรถพวกนั้น ก็อาจใช่ยุคผมก็ได้ แต่มันก็คนอาจไม่ค่อยเห็นก็ได้ เพราะผมมันตลกออกทีวีน้อย ผมจะงานคณะเยอะ งานนอกเยอะ งานผู้ใหญ่งานต่างจังหวัดเยอะ เทศบาล สส. สจ. งานเจ้าพ่อเยอะในยุคของผม แล้วมุกผมมันเล่นออกทีวีไม่ค่อยได้ เพราะล้อเลียนผู้หลักผู้ใหญ่ ล้อเลียนการเมือง”

เคลียร์ตรงนี้เลยนะทำไมไลฟ์สดถึงไปแกว่งปากหาเสี้ยน ?
“ไม่ได้แกว่งปาก มันคัน มันรับไม่ได้ รู้จริงบ้างไม่รู้จริงบ้างก็อย่าไปบูลลี่อย่าไปอะไรกันเลย”

ไม่ได้มีแค่คุณยุ้ยนะ มีท่านอื่นด้วย มีพาดไปถึง ณวัฒน์ ด้วยนะ เจ้าพ่อประกวดนางงาม ด่าไปถึงนางงามเขาด้วยนะ ?
“ก็นางงามก็หน้าอย่างนั้น ผมก็บอกว่านางงามออกมาด่ารัฐบาลโน่นนี่ ออกมาบูลลี่เรื่องวัคซีน ผมก็สวนเป็นธรรมดา อยู่เฉยๆ เถอะ บอกทุกคน ดูๆ กันช่วยๆ กันแก้ไขดีกว่า อย่ามาด่ามาว่ากันอย่างนี้ อย่ามาอวดดีเลย ด่าคนนี้ไปชมคนโน้น กี่ยุคกี่สมัย รัฐบาลทุกยุคทุกสมัยก็เป็นแบบนี้แหละ เลวกว่านี้อีกก็มี”

แล้วที่ไปบูลลี่คุณ ณวัฒน์ ว่าเขาเป็นหัวเดียวคืออะไร ?
“ไม่ได้พูด ผมพูดว่า โอ้ยกลับบ้านเถอะ จะมาหวงเตียงไว้ทำไม”

เขาป่วยโควิดใช่ไหม ทำไมถึงเอาประเด็นนี้ขึ้นมา ?
“ก็เห็น เราก็พูดไปเฉี่ยวไปไม่มีอะไร”

แล้วคุณ ณวัฒน์ ว่าไง?
“ไม่รู้ ไม่ได้ฟังเขาว่า"

ยุ้ย ญาติเยอะ ออกมาบอกว่า ไม่เคยรู้จัก หยอง ลูกหยี ?
“บอกไม่เคยรู้จัก ทีแรกผมก็ตกใจ ว่า เอ๊ะ พูดจริงเหรอวะ ถ้าบอกไม่รู้จักผมจะเล่าเท้าความไป 5 ปี 3 ปี 8 ปี กี่ปีผมจำไม่ได้ ผมเคยจ้างยุ้ยไปงานครั้งหนึ่ง ผมจำได้ที่กบินทร์บุรี ไปกับ สุขสันต์ วันสว่าง ครั้งนั้นผมคุยกับสุขสันต์ แต่มียุ้ยไปด้วย ขอไปคนเดียวแต่เขาขอเป็นวงไป ไปโต๊ะจีนงานขึ้นบ้านใหม่เพื่อนผมที่กบินทร์บุรี วันนั้นเขาจะขอเล่นก่อน ผมก็คุยกับสุขสันต์ว่า เฮ้ย อย่างนี้ไม่ได้ วันนี้นักร้องมันเยอะ ผู้หลักผู้ใหญ่รออยู่เป็นเข่ง อยู่เป็นกอง มึงจะเล่นจะร้องก่อนถ้ามึงร้อง 2 คน 18 เพลงล่ะ อันนี้เป็นวงรำวงของมึง ค่อยเล่นทีหลังอันนี้เป็นโต๊ะจีน กินเสร็จเขาจะได้ลุกขึ้นเต้นอะไรกัน ก็ปะทะกับสุขสันต์เล็กน้อย"

"แล้วอีกงานหนึ่งที่จันทบุรีถ้าผมจำไม่ผิด งานพี่เจี๊ยบจันทบุรี ผมเป็นคนติดต่อเอง ราคาจำไม่ได้แล้ว ไปถึง 2 ทุ่มกว่าไปรถตู้ แฟนยุ้ย เปิดประตูมาว่า พี่หยองมีเบียร์เปล่า ผมบอกไม่มีเบียร์ มีแต่เหล้า ระหว่างรอเล่น พอเล่นเสร็จก็กลับ อีกงานนึง งานสระบุรี เขาขาด งานแม่บุญธรรมผมเอง แม่บอกว่ามีแต่นักร้องชายให้หานักร้องหญิงมาคนนึงเราก็ติดต่อยุ้ยไปแล้วกัน เขาขอมัดจำไป 15,000 ก็โอนให้เงินส่วนตัวผม พอวันนั้นขอขึ้นเร็วทุ่มครึ่งขึ้นเลย 2 ทุ่มยังไม่มา ผมเลยโทรตาม ลืมกางเกงบ้างลืมโน่นนี่ ยุ้ยมาถึง 5 ทุ่ม ไม่ได้เล่นดนตรีเลิกแล้ว ผมก็ให้ขึ้นไปสวัสดีแม่ เจ้าภาพ พอขึ้นไปปุ๊บแม่ใจดีให้เงินไปอีก 20,000 ความจริงต้องคืนมัดจำผมนะเพราะไม่ได้ร้อง ไม่ได้เล่น”

ก็แสดงว่าหยองลูกหยีรู้จัก ยุ้ย ญาติเยอะ แสดงว่ายุ้ยโกหก ? 
“ก็โกหกหรือเปล่าล่ะ มัดจำก็ไม่ได้คืนทุกวันนี้"

หลังจากที่ ยุ้ย ญาติเยอะ ประกาศฟ้องไปแล้วเจ้าตัวออกมาบอกว่าพร้อมรับคำขอโทษจากพี่หยอง พี่หยอง ต้องจ่ายเงินสด 500,000 ถึงจะยอมความ ?
“เดี๋ยว ไอ้มีหรือไม่มี มันเป็นไปไม่ได้หรอก 500,000 มันง่ายไป 500,000 นี่ซื้อม้าได้เป็นคอกเลยนะ ซื้อควายได้หลายตัวนะ ทีนี้ผมจะเล่าให้ฟัง ผมก็รู้ว่าตัวผมแรงใช่ไหม ก็ขอโทษไปทางรายการ ทางเพจ แต่เขาก็ไม่หยุดเย้ยหยัน เอารายการโน้นรายการนี้มาสัมภาษณ์เอาชื่อผมไปแขวนให้พวกสาวกสามกีบอะไรทั้งหลายมาถล่มผม 200 - 300 คน ผมก็ตามดูทุกเพจ มันก็ชื่อเดิมๆ ซ้ำๆ ก็มีพวกนี้เขาเรียกการ์ดโซเชียลฯ ถ้าพวกเขาโดนอะไรเขาก็จะช่วยกัน แต่ของผมนี่มีไปตามธรรมชาติเลยน้อยหน่อย ผมว่า 500,000 มันเยอะไป ตอนแรกผมมีตัวเลขในใจอยู่แล้วนะ ถ้าราคาที่มันโดนปุ๊ปผมก็อาจให้ทิปก็ได้นะ

คือไม่มี 500,000 ไม่อยากจบคดีเหรอ ?
“เยอะไป หาได้ อยากจบแต่มันก็เยอะไป”

เห็นพี่ยุ้ยบอกว่าพี่หยองก็ร้อนตัว ให้คนโทรไป ?
“ให้โคตรพ่อโคตรแม่กูตายเลย ให้กูมีอันเป็นไปเลย ถ้าผมให้ใครไปขอร้องใครว่าไปเคลียร์ให้หน่อย ไม่มีไม่รู้เรื่อง ผมยัง งง เลยว่าใครเคลียร์วะเนี่ย”

ยืนยันผ่านรายการตรงนี้ว่าไม่เคยโทรศัพท์ไป ?
“ตอนนี้ผมรู้แล้วว่าใครโทรไป ไอ้เชษฐ์ เชิญยิ้ม เพิ่งมาบอกเมื่อ 2 วันนี้ว่าโทรไป บอกว่า พี่ผมก็เห็นว่าพี่เป็นพี่ผม แล้วไอ้เล็กผัวไอ้ยุ้ยเนี่ยมันก็สนิทกับผม มันเห็นผมเป็นไอดอล ผมก็โทรไปถามว่ามันป่วยเป็นยังไง เสร็จแล้วผมก็ถามไปว่าเรื่องพี่หยองกับไอ้ยุ้ยนี่ยังไง ไอเล็กก็บอกว่าผมไม่รู้เรื่อง ไม่รู้เรื่องได้ยังไง ก็คนแจ้งความเนี่ย ไอยุ้ยก็มอบอำนาจให้ผัวไปแจ้ง ไอ้เชษฐ์ก็บอกไม่เป็นไรพี่ มันไม่อยากจบก็ยาวไป เชษฐ์โทรไปจะเคลียร์เห็นว่าเป็นคนในวงการเดียวกัน”

ยืนยันว่าไม่ได้บอกให้เขาโทร ?
“ไม่ได้บอก ขอให้มีอันเป็นไป ผมเชื่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์นะ ผมมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ดูแล”

ถ้าวันนี้ได้คุยกับยุ้ยจะคุยอะไร ?
“ไม่คุยแล้ว คุยเขาก็ไม่คุย ขอโทษเขาก็ไม่รับคำขอโทษ ผมก็ลบคำขอโทษผมทิ้งไป”

ต้องจ่าย 500,000 ?
“ก็สู้กันไปสิ เจอกันล่าสุดวันที่ 10 ที่ผ่านมา ผมจำเขาไม่ได้ด้วยว่ายุ้ยคนไหน เราไม่ได้มองเขาแค่เหลือบๆ เขาไม่ได้แต่งหน้า มาชุดขาสั้นธรรมดา ใส่เสื้อคลุมสีดำมา ผมจำไม่ได้ นั่งคุยกันทนายก็เปิดมาเลย ว่าการที่พี่หยองพูดให้ยุ้ยเสียหาย ทำให้ยุ้ยไม่มีงาน เราก็บอกว่าคำพูดของเราทำให้ยุ้ยไม่มีงานเลยเหรอ ราคาตกเลยเหรอ จากคนจ้าง 3 หมื่น พอเราพูดปุ๊บเหลือ 3 พันเหรอ ก็ไม่รู้ จะเอาไง จะให้เยียวยายังไง เขาก็บอกให้เราเปิดมาเลย เราก็บอกว่าเราเป็นจำเลย จะเอายังไง สักพักเล็กผัวยุ้ยบอก 5 แสน ผมบอกว่าโอ้โห 5 แสน ถ้า 5 พัน หมื่นนึงพอคุยกันได้ แต่ 5 แสนไม่ไหว กลับแล้ว มีธุระ ให้ทนายคุยกัน"

ถ้าวันนี้เขายังยืนยัน 500,000 แล้วจะจบไหม ?
“ก็ว่ากันไปสิ เขาอยากยาวก็ยาว ไม่อยากจบก็ไม่เป็นไร ก็สู้กันไปสิ แล้วจะทำยังไง ในเมื่อเขาไม่จบ”

ทำไมวันที่เจอที่ สภ. ถึงจำยุ้ยไม่ได้ ?
“เขาต่างไป ไม่เหมือนที่เราเห็น”

มีข่าวว่าเขาโทรมมาก ?
“ไมรู้ อย่ามาถาม มันไม่เหมือนเดิม ในเพจเป็นรูปเก่า ผมไม่อยากมีปัญหาแล้ว อยากหยุดพักผ่อน ทนายไม่ให้พูดอะไรเยอะ แล้วมาถามฮาร์ดคอร์ ปั๊ดโธ่”

คิดว่าเรื่องยุ้ย จะจบยังไง ?
“ไม่รู้จะออกหัวก้อย แต่วันที่ 20 ก.พ. นัดกันอีกทีนึง ให้ทนายคุยกัน วันนั้นให้เขาเปิดเลย เธอเป็นโจทย์ ฉันเป็นจำเลย (ร้องเพลง) พูดมาเลย รับได้ก็ได้ ไม่ได้ก็คุยกันต่อไป ให้ทนายว่ากัน”

ถ้าใช้รายการเคลียร์ให้จบเป็นช่องทางพูดคุยกับยุ้ย อยากขอโทษยุ้ยไหม ?
“ผมขอโทษแล้วก็ขอโทษไป ไม่ต้องคุยอะไรอีก ผมเป็นผู้ใหญ่ พอรู้ว่าแรงเราก็เงียบ แต่ก็ยังบูลลี่ เย้ยหยันเยาะเย้ยตามเพจเอียงๆ เอาชื่อไปแขวนเพื่อให้คนเข้ามาด่าผมเยอะๆ ผมยังยอมหลายเดือนไม่พูดอะไรเลย เพราะเรารู้ว่าเราแรง ทนายบอกให้หยุด เงียบ เฉยๆ แต่วันนี้เชิญมา ก็ทนไม่ไหว อึดอัด ที่ผ่านมาไม่เคยเครียด เพราะรู้ว่าจบยังไง อยู่ในใจอยู่แล้ว”

รู้จักสามียุ้ยมาก่อนหน้านี้ไหม ?
“รู้ มันก็เคยเป็นตลก เป็นเพื่อน บอล เชิญยิ้ม ก็เขาไม่คุย แต่ไอ้เชษฐ์มาบอกเมื่อ 2 วันก่อนว่าเป็นคนโทรไปคุยดู อยากให้จบง่ายๆ เพราะคนวงการเดียวกัน”

ทำไมเขาถึงเรียกเยอะขนาดนี้ ?
“เขาอยากได้เงินไง บ้าหรือเปล่า เขาก็เรียกสิ แต่เยอะไป ให้ทนายคุยกันไป แล้วถามจริงจะให้ผมทำไง”

ร้องเพลง ยุ้ย ญาติเยอะ ?
“จำไม่ได้แล้ว หล่อดีอะไรก็ดี งี้เหรอ (หัวเราะ) เขาจะจบหรือเปล่าก็ไม่รู้ ถ้าไม่จบก็ไม่เป็นไร สนุกดี”