สึนามิระลอก 2 สูงกว่าเดิมซัดฝั่งญี่ปุ่น ทางการเพิ่มจังหวัดเสี่ยงคลื่นสูง 3 เมตร

สึนามิระลอก 2 สูงกว่าเดิมซัดฝั่งญี่ปุ่น ทางการเพิ่มจังหวัดเสี่ยงคลื่นสูง 3 เมตร

สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเค ของญี่ปุ่น รายงานเมื่อเวลาประมาณ 01.00 น. วันอาทิตย์ (16 ม.ค.) ตามเวลาไทย ว่าหลายพื้นที่ริมฝั่งของญี่ปุ่นมีการยกระดับของน้ำทะเลฉับพลันระลอกที่ 2 แล้ว โดยที่ท่าเรือคุจิ ใน จ.อิวาเตะ ทางเหนือของประเทศ ที่มีชายฝั่งจรดมหาสมุทรแปซิฟิก พบคลื่นสูง 1.1 เมตร ซึ่งสูงกว่าระลอกแรก

เหตุนี้ทำให้สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นเพิ่ม จ.อิวาเตะ เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่เตือนภัยสึนามิสูงกว่า 3 เมตร นอกจากหมู่เกาะอะมะมิ และหมู่เกาะโทะกะระ ทางใต้ของประเทศ ที่เตือนคลื่นสึนามิสูงกว่า 3 เมตรไปแล้วเมื่อเวลาประมาณ 22.00 น. วันเสาร์ (15 ม.ค.) ตามเวลาไทย

เจ้าหน้าที่จากสำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นระบุว่า แม้เตือนคลื่นสึนามิแล้วหลายชั่วโมง แต่ไม่ทราบว่าคลื่นจะหมดเมื่อใด ทำให้ยังต้องคงการเตือนภัยเอาไว้ ส่วนคลื่นระลอกถัดมาอาจสูงกว่าระลอกแรกก็ได้

การรายงานว่าคลื่นระลอก 2 สูงกว่าระลอกแรกนั้น สอดคล้องกับระดับน้ำทะเลที่ยกตัวขึ้นสูงที่ชายฝั่งตะวันตกของสหรัฐ ที่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตระบุว่าคลื่นระลอกที่ 2 มาพัดถึงชายฝั่งภาคตะวันตกของสหรัฐเมื่อเวลาก่อน 00.00 น. วันอาทิตย์ (16 ม.ค.) ตามเวลาไทย หรือก่อน 09.00 น. วันเสาร์ (15 ม.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น สูงกว่าระลอกแรก

สึนามิครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากภูเขาไฟใต้น้ำชื่อ ฮุงกา ตองกา-ฮุงกา ฮาอาไป ทางเหนือของกรุงนูกูอาโลฟา ของตองกา 65 กิโลเมตร ปะทุขึ้นเมื่อเวลา 11.10 น. ตามเวลาไทย