นายกฯ อังกฤษ ขอโทษกลางสภา หลังถูกแฉร่วมปาร์ตี้ช่วงล็อกดาวน์โควิดรอบแรก

นายกฯ อังกฤษ ขอโทษกลางสภา หลังถูกแฉร่วมปาร์ตี้ช่วงล็อกดาวน์โควิดรอบแรก
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

"บอริส จอห์นสัน" เอ่ยคำขอโทษกลางที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร หลังถูกเปิดเผยว่าเข้าร่วมงานปาร์ตี้ที่จัดขึ้นในช่วงล็อกดาวน์โควิดรอบแรก ท่ามกลางกระแสเรียกร้องให้ตัวเขาลาออกจากตำแหน่งเพื่อแสดงความรับผิดชอบ

การประชุมสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวานนี้ (12 ม.ค.) นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักร ยอมรับเป็นครั้งแรกว่า ตนเข้าร่วมงานเลี้ยงที่บ้านเลขที่ 10 ถนนดาวนิงสตรีท ซึ่งเป็นที่พักและที่ทำงานของนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 20 พ.ค. 63 ซึ่งเป็นช่วงบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ควบคุมโควิด-19 อย่างเข้มงวด และจำกัดการรวมตัวให้น้อยที่สุด

เรื่องดังกล่าวถูกเปิดเผยโดยสถานีโทรทัศน์ ITV News ซึ่งรายงานว่า นายจอห์นสันกับแฟนสาว เข้าไปในงานเลี้ยงซึ่งจัดที่สวนของดาวนิงสตรีท และมีเจ้าหน้าที่อยู่ราว 40 คน หลังจากเลขานุการของเขาส่งอีเมลเชิญและขอให้ผู้ร่วมงานนำสุรามาเอง ทำให้เกิดกระแสความไม่พอใจอย่างหนัก เพราะในเดือน พ.ค. 63 ชาวสหราชอาณาจักรถูกบังคับให้อยู่แต่ในบ้าน ไม่สามารถไปอยู่เคียงข้างบุคคลอันเป็นที่รักที่กำลังป่วยหนักได้

ทั้งนี้ นายจอห์นสัน ตอบคำถามเรื่องงานเลี้ยงดังกล่าว และกล่าวขอโทษอย่างสุดหัวใจที่ไปเข้าร่วมงานปาร์ตี้นี้ เขาร่วมงานประมาณ 25 นาที เพื่อขอบคุณเจ้าหน้าที่ โดยนึกว่าเป็นกิจกรรมที่เกี่ยวกับองค์กร และในทางเทคนิคแล้ว งานนี้ยังอยู่ภายใต้มาตรการควบคุม แต่คนหลายล้านคงไม่เห็นเป็นแบบนั้น

หลังจากนั้น นายจอห์นสัน ก็เผชิญคำถามอีกหลายข้อจาก ส.ส.ฝ่ายค้าน และถูกเรียกร้องถึง 8 ครั้งให้ลาออกจากตำแหน่ง รวมถึงจาก เซอร์ เคียร์ สตาร์เมอร์ ผู้นำพรรคแรงงาน ซึ่งบอกกับนายจอห์นสันว่า เขาต้องลาออกเพราะตอนนี้สังคมคิดว่าเขาเป็นคนโกหกไปแล้ว

ขณะที่ผลสำรวจความคิดเห็นล่าสุด ชี้ว่า ผู้ร่วมทำโพลเกินครึ่งเห็นด้วยว่า นายบอริส จอห์นสัน ควรลาออก แต่นายจอห์นสันเรียกร้องให้ ส.ส. รอผลการสืบสวนของเจ้าหน้าที่อาวุโส ซู เกรย์ เรื่องการละเมิดกฎควบคุมโควิด-19 ที่ดาวนิงสตรีท ก่อน