รัฐสภาชิลีผ่านกฎหมายสมรสเท่าเทียม ประธานาธิบดีลั่นถึงเวลาเลิกเลือกปฏิบัติ

รัฐสภาชิลีผ่านกฎหมายสมรสเท่าเทียม ประธานาธิบดีลั่นถึงเวลาเลิกเลือกปฏิบัติ

สภาผู้แทนราษฎรชิลีมีมติเมื่อวันอังคาร (7 พ.ย.) เห็นชอบร่างกฎหมายฉบับหนึ่งที่รับรองการสมรสของคนเพศกำเนิดเดียวกัน ด้วยคะแนนเสียง 82 ต่อ 20 และงดออกเสียง 2 เสียง

ก่อนหน้านี้ร่างกฎหมายดังกล่าวผ่านความเห็นชอบจากวุฒิสภาแล้วเช่นกัน

เมื่อปี 2560 นางมิเชล บาเชเลต์ อดีตประธานาธิบดีชิลี ที่สนับสนุนแนวคิดสังคมนิยม เสนอร่างกฎหมายสมรสเท่าเทียมเข้าสู่การพิจารณาของรัฐสภา ต่อมานายเซบาสเตียน ปิเญรา ประธานาธิบดีคนปัจจบัน ที่แม้มาจากฝั่งอนุรักษ์นิยม ก็ส่งเสียงสนับสนุนอย่างเต็มที่

"ผมว่าถึงเวลาแล้วที่จะมีการสมรสเท่าเทียมในประเทศเรา" นายปิเญรา กล่าวเมื่อเดือน มิ.ย. ที่ผ่านมา

"ถ้าเป็นได้แบบนี้ ประชาชนทุกคนโดยไม่เกี่ยวว่าจะมีรสนิยมทางเพศแบบไหน ก็จะได้ใช้ชีวิตด้วยความรักและสร้างครอบครัวโดยได้รับการคุ้มครองและมีศักดิ์ศรีตามที่พวกเขาต้องการและที่พวกเขาสมควรได้รับ"

ร่างกฎหมายนี้ จะมีการส่งให้นายปิเญราลงนามเพื่อประกาศใช้เป็นกฎหมายหลังจากนี้

JAVIER TORRES / AFPร่วมฉลอง: ภาพมุมสูงเหนือทำเนียบประธานาธิบดีชิลี ในกรุงซันติอาโก เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. 2564 ซึ่งมีการเปิดไฟสีรุ้งเพื่อร่วมยินดีกับกฎหมายสมรสเท่าเทียม

ที่ผ่านมา ชิลีก็มีกฎหมายคู่ชีวิตสำหรับคู่รักเพศกำเนิดเดียวกันอยู่แล้วตั้งแต่ปี 2558 แต่คู่ชีวิตก็ยังได้รับสิทธิต่างๆ น้อยกว่าคู่สมรส แต่กฎหมายใหม่นี้จะทำให้คู่รักเพศกำเนิดเดียวกันมีสิทธิเท่าเทียมกับคู่รักชายหญิง อย่างเช่น สิทธิในการรับบุตรบุญธรรม

การเคลื่อนไหวล่าสุดนี้ทำให้ชิลีกลายเป็นประเทศที่ 31 ของโลกที่รับรองการสมรสของคู่รักเพศกำเนิดเดียวกัน ส่วนประเทศอื่นในภูมิภาคละตินอเมริกาก็มีกฎหมายสมรสเท่าเทียมบังคับใช้แล้ว ไม่ว่าจะเป็น คอสตาริกา โคลอมเบีย บราซิล อาร์เจนตินา อุรุกวัย และเอกวาดอร์