นักบินเล่านาทีเครื่องบิน F5 ตก นกชนเลือดสาดเข้าหน้า บังคับหลบชุมชนก่อนดีดตัว

นักบินเล่านาทีเครื่องบิน F5 ตก นกชนเลือดสาดเข้าหน้า บังคับหลบชุมชนก่อนดีดตัว
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

นักบินเล่านาทีเครื่องบิน F5 ตกที่ลพบุรี  สาเหตุเพราะ "นกชน" ฝาครอบหน้าห้องนักบินแตก เลือดนกสาดเข้าหน้า ดึงเครื่องหลบชุมชนก่อนดีดตัว

(5 ธ.ค.64) พล.อ.ต.ประภาส สอนใจดี โฆษกกองทัพอากาศ เปิดเผยความคืบหน้าจากกรณีที่เครื่องบินขับไล่แบบที่ 18 (F-5) สังกัดฝูงบิน 211 กองบิน 21 ประสบอุบัติเหตุขณะปฏิบัติภารกิจการบินยุทธวิธีประยุกต์ ณ บริเวณสนามฝึกใช้อาวุธทางอากาศชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี ว่า นักบิน นาวาอากาศโท สุทธิเมศ อ่วมมา รู้สึกตัวดี และได้สื่อสารกับภรรยาด้วยการเขียนหนังสือบอกถึงสาเหตุที่จำเป็นต้องสละเครื่อง เนื่องจากว่ามีวัตถุแข็งมาชนบริเวณฝาครอบที่นั่งนักบิน (Canopy) ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นนกที่มีขนาดใหญ่

โดยมีเลือดกระจายอยู่เต็มห้องนักบิน ไม่สามารถควบคุมเครื่องได้ เพราะด้วยความเร็วของเครื่องบิน บวกกับความแรงของลม ที่มีความเร็วถึง 400 น็อต หรือประมาณ 800 กิโลเมตร/ชม. ที่ทะลุผ่านเข้ามายังห้องนักบิน จึงทำให้ไม่สามารถควบคุมเครื่องได้ จึงตัดสินใจดีดตัวออกจากเครื่องบิน แต่อย่างไรก็ตามทางทีมนิรภัยการบินก็ยังคงเข้าไปตรวจสอบถึงอุบัติเหตุอีกครั้ง

นักบินสื่อสารด้วยการเขียนบอก ว่า เครื่องบินชนของแข็ง ทำให้ฝาครอบหน้าห้องนักบินด้านหน้าแตก (windshield) แล้วมีนกเลือดสาดเข้ามาในห้องนักบิน (Cockpit) และกระทบเข้าที่หน้าของตนเอง จึงรีบดึงเครื่องบินหลบออกจากแหล่งชุมชน และเครื่องบินไม่สามารถควบคุมได้ (Uncontrol) จึงรีบดีดตัวออกมาจากเครื่องบิน (Eject) ในท่าเกือบหงายท้องและความสูงต่ำ และนักบินเขียนขอโทษผู้บัญชาการทหารอากาศ ที่ไม่สามารถนำเครื่องบิน กลับมาลงสนามบินให้ปลอดภัยได้