สธ.แถลงยันยังไม่เจอโควิดโอมิครอนในไทย เร่งตามกลุ่มเสี่ยงมาตรวจหาเชื้อ

สธ.แถลงยันยังไม่เจอโควิดโอมิครอนในไทย เร่งตามกลุ่มเสี่ยงมาตรวจหาเชื้อ

สธ.แถลงยันยังไม่เจอโควิดโอมิครอนในไทย เร่งตามกลุ่มเสี่ยงมาตรวจหาเชื้อ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

สธ.แถลง ยังไม่พบโควิดสายพันธุ์โอมิครอน เร่งติดต่อผู้เดินทางจากประเทศความเสี่ยงสูงที่เข้าประเทศมาช่วงเดือน พ.ย. ตรวจหาเชื้ออีกครั้งเพื่อความมั่นใจ

วันนี้ (2 ธ.ค. 64) นพ.เฉวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า จำนวนผู้ที่เดินทางจากทวีปแอฟริกาเข้ามาในประเทศไทย และยังคงค้างอยู่ในประเทศไทยรวมทั้งหมด 782 ราย แบ่งเป็น กลุ่มเสี่ยงสูงจาก 8 ประเทศ (บอตสวานา, เอสวาตินี, เลโซโท, มาลาวี, โมซัมบิก, นามิเบีย, แอฟริกาใต้ และซิมบับเว) จำนวน 330 ราย ซึ่งเป็นการเข้ามาแบบ Sandbox จำนวน 252 ราย (วันที่ 15-30 พ.ย. 64) และกลุ่มเสี่ยงต่ำ หรือประเทศอื่นๆ ในทวีปแอฟริกา จำนวน 452 ราย ซึ่งเป็นการเข้ามาแบบ Sandbox จำนวน 321 ราย (วันที่ 15 พ.ย.-5 ธ.ค. 64)

ทั้งนี้ ไทยมีข้อกำหนดในการป้องกันโควิดสายพันธุ์โอมิครอน โดยจะมีการติดตามแจ้งให้ผู้ที่มีรายชื่อคงค้าง ที่เดินทางมาจากประเทศดังกล่าว ให้เดินทางไปตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR ที่โรงพยาบาลของรัฐ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งจะมีการติดตามทั้งการส่งข้อความผ่านแอปพลิเคชัน “หมอชนะ” และทางอีเมลที่ผู้เดินทางเข้าประเทศทุกรายต้องแจ้งอีเมลในการขอ Thailand Pass

สำหรับผู้ที่เดินทางจากประเทศความเสี่ยงสูงได้รับวัคซีนอย่างครบถ้วน มีการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ตั้งแต่ก่อนเดินทาง และหลังเดินทางมาถึงประเทศไทยแล้ว ซึ่งสำหรับผู้ที่เดินทางเข้าประเทศครบ 14 วัน ทางกระทรวงสาธารณสุขได้มีการประสานติดตามส่งข้อมูลให้มีการตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR อีกครั้งเพื่อยืนยันสถานะ

ส่วนผู้ที่เดินทางมาจากประเทศความเสี่ยงต่ำ หรือประเทศแถบแอฟริกานอกจากกลุ่ม 8 ประเทศความเสี่ยงสูง ที่เดินทางเข้ามาหลังวันที่ 1 ธ.ค. 64 ต้องมีการกักตัว 14 วัน และตรวจหาเชื้อ 3 ครั้ง คือ ก่อนเดินทางมาไทย เมื่อเดินทางมาถึงสนามบินในไทย และการตรวจหาเชื้อด้วย Antigen Test Kit (ATK) หลังกักตัวใน Sandbox ครบ 7 วัน ซึ่งผลคือยังไม่พบเชื้อสายพันธุ์โอมิครอนแต่อย่างใด

สำหรับมาตรการของกลุ่มเสี่ยงสูง ไม่อนุญาตให้ขอ Thailand Pass เข้าประเทศไทยตั้งแต่วันที่ 27 พ.ย. 64 และไม่มีการเดินทางเข้ามาแล้วตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. 64 เป็นต้นไป ทั้งนี้ มีบางส่วนที่ขอ Thailand Pass และเดินทางเข้ามาก่อนหน้านี้ ซึ่งจะต้องเข้าสู่มาตรการกักตัว 14 วัน ส่วนการติดตามผู้ที่เดินทางเข้ามาก่อนหน้านี้ หรือตั้งแต่ช่วงต้นเดือน พ.ย. 64 ถ้าเกิน 14 วันแล้วไม่มีอาการป่วยก็สามารถมั่นใจได้ว่าจะไม่พบเชื้อ เนื่องจากโดยทั่วไปหลัง 7 วันจะผ่านระยะฟักตัวไปแล้ว

อย่างไรก็ดี ประเทศไทยได้แจ้งไปยังประเทศต้นทาง เรื่องการขอตรวจ RT-PCR ซ้ำอีกครั้งในช่วงวันกักตัววันที่ 12-13 จาก 14 วัน แสดงให้เห็นว่าไทยมีมาตรการในการคัดกรอง และตรวจหาเชื้อหลายครั้ง จึงขอให้ประชาชนอย่ากังวลมากจนเกินไป

“วันนี้จะมีการประชุมคณะทำงานที่เกี่ยวข้องของกรมควบคุมโรค เพื่อเร่งรัดเรื่องการรายงานที่ประชาชนอยากทราบ ทั้งความคืบหน้าในการติดต่อผู้เดินทางเข้าประเทศ และการรายงานเรื่องเชื้อสายพันธุ์โอมิครอน” นพ.เฉวตสรร กล่าว

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

อัลบั้มภาพ 14 ภาพ

อัลบั้มภาพ 14 ภาพ ของ สธ.แถลงยันยังไม่เจอโควิดโอมิครอนในไทย เร่งตามกลุ่มเสี่ยงมาตรวจหาเชื้อ