สาวดอยโชว์เมนูเปิบพิสดาร "ผัดเผ็ดแมงมุม" 1 ปีมีครั้งเดียว ลั่นอร่อยที่สุดในโลก

สาวดอยโชว์เมนูเปิบพิสดาร "ผัดเผ็ดแมงมุม" 1 ปีมีครั้งเดียว ลั่นอร่อยที่สุดในโลก
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

สาวชาวดอยโชว์เมนูเด็ด "ผัดเผ็ดแมงมุม" เผย 1 ปีมีครั้งเดียว ด้าน ป่าไม้ เตือนอย่าจับผิดชนิด อาจเจอพิษถึงตายได้

วัยรุ่นสาว ชาวปกาเกอะญอ ได้โพสต์คลิปวิดีโอลงแอปพลิเคชั่น TikTok ชื่อว่า @tdploy ขณะทำอาหารโชว์เมนูเด็ด “ผัดเผ็ดแมงมุม” อาหารพื้นบ้านที่ 1 ปีมีครั้งเดียว โดยระบุว่า "อาหารที่อร่อยที่สุดในโลก ทุกคนเคยกินกันไหมคะ เมนต์มาให้หน่อยค่ะ #น้องพลอยเด็กดอย #ลูกกะเหรี่ยง"

โดยวิธีการทำอาหารเริ่มนำพริก เกลือ ขมิ้น ข่า มาตำรวมกันให้ละเอียด จากนั้นก็ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช และนำพริกที่ตำลงผัดจนหอมก่อนจะนำตัวแมงมุมใส่ลงไปผัด และตามด้วยผักพื้นบ้านต่างๆ เช่น กระเจี๊ยบ ตะไคร้ และปรุงรสผงปรุงรส ซอสหอยนางรม ปลาร้า ผัดให้เข้ากันจนสุก และซอยผักชีใส่ลงไปยกเสิร์ฟกับข้าวสวย

 

ด้าน นายพิษณุ นุ่มนวล หัวหน้าศูนย์วิจัยการอนุรักษ์ป่าไม้ที่ 3 จ.จันทบุรี เปิดเผยว่า มีแมงมุมบางชนิดสามารถกินได้ แต่ต้องไม่ใช่แมงมุมที่เป็นแมลงอนุรักษ์ ที่กฎหมายให้ความคุ้มครอง ห้ามล่า ห้ามขายและห้ามกิน ขณะเดียวกันก็มีแมงมุมบางชนิดที่หากกินเข้าไปมีอันตรายถึงชีวิตได้ เช่น แมงมุมแม่ม่ายดำ

ส่วนภูมิภาคที่ชอบทานแมงมุมหรือใยแมงมุม คือภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือ นำมาปรุงสุกด้วยกรรมวิธีต่างๆ เช่นผัดเผ็ด ปิ้ง นึ่งหรือย่าง แล้วแต่ความชอบ นอกจากนี้บางคนยังมีความเชื่อว่า แมงมุม ยังเป็นยาโด๊ป ช่วยเพิ่มพลังทางเพศด้วย ส่วนคุณค่าทางอาหารมีเฉพาะแค่โปรตีนเท่านั้น