พส.ไพรวัลย์ ฟาดศรีสุวรรณ! ลั่นเสียเวลาเรียนกฎหมาย ปมอ้างทรัพย์ต้องตกเป็นของวัด

พส.ไพรวัลย์ ฟาดศรีสุวรรณ! ลั่นเสียเวลาเรียนกฎหมาย ปมอ้างทรัพย์ต้องตกเป็นของวัด

พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ พระสงฆ์ชื่อดังจากวัดสร้อยทอง ในกรุงเทพมหานคร โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กเมื่อวันพุธ (1 ธ.ค.) เพื่อวิจารณ์นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ว่าเสียเวลาเรียนกฎหมาย เพราะอ้างว่าทรัพย์สินของพระสงฆ์ต้องตกเป็นของวัด ทั้งที่เป็นการอ้างกฎหมายไม่ครบถ้วน เพราะเปิดช่องให้จำหน่ายทรัพย์สินได้ระหว่างมีชีวิตหรือโดยพินัยกรรม

"มาตรา 1623 ทรัพย์สินของพระภิกษุที่ได้มาในระหว่างเวลาที่อยู่ในสมณเพศนั้น เมื่อพระภิกษุนั้นถึงแก่มรณภาพให้ตกเป็นสมบัติของวัดที่เป็นภูมิลำเนาของพระภิกษุนั้น เว้นไว้แต่พระภิกษุนั้นจะได้จำหน่ายไปในระหว่างชีวิตหรือโดยพินัยกรรม

ปล. เรียนกฎหมายมาเพื่อที่จะโง่ขนาดนี้ เสียเวลาเรียนเพื่ออะไร" พระมหาไพรวัลย์ โพสต์

นอกจากนี้ พระมหาไพรวัลย์ ยังตำหนิสื่อมวลชนบางสำนักที่รายงานเรื่องนี้ ที่อ้างโพสต์ในเฟซบุ๊กของนายศรีสุวรรณ ในทำนองว่าตนทำผิดกฎหมายตามที่นายศรีสุวรรณอ้างมาจริงๆ โดยไม่ตรวจสอบข้อกฎหมายให้ถี่ถ้วนก่อนรายงาน

เรื่องนี้เป็นประเด็นต่อเนื่องมาจากการประกาศลาสิกขาของพระมหาไพรวัลย์ ที่กำหนดไว้ในต้นเดือน ธ.ค. นี้ พระมหาไพรวัลย์จึงขนย้ายสินทรัพย์ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นหนังสือ ออกจากวัด แต่กลับมีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตนำไปโพสต์ว่ามีสินทรัพย์ราว 300 ล้านบาท ซึ่งต่อมาก็มีสื่อมวลชนสำนักหนึ่งในไปรายงาน จนเกือบถูกดำเนินคดี และต้องออกแถลงการณ์ขอโทษในเวลาต่อมา