เตือนระวัง "วิจิตร" เสือโคร่งห้วยขาแข้ง เดินออกนอกเขตอุทยานฯ 3 วันยังหาไม่เจอ

เตือนระวัง "วิจิตร" เสือโคร่งห้วยขาแข้ง เดินออกนอกเขตอุทยานฯ 3 วันยังหาไม่เจอ
อีจัน

สนับสนุนเนื้อหา

เตือนระวัง "วิจิตร" เสือโคร่งห้วยขาแข้ง เดินออกนอกเขตอุทยานฯ แม่วงก์ ยังหาตัวไม่เจอ พบร่องรอยเดินวนเวียนอยู่ในไร่เกษตร อ.ขาณุวรลักษบุรี จ.กำแพงเพชร 

(29 พ.ย. 64) ที่ผ่านมา นายวรจักร สถาพรภิญโญ นายอำเภอขาณุวรลักษบุรี จังหวัดกำแพงเพชร ได้รับแจ้งข่าวจาก นายเนรมิตร สงแสง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จังหวัดนครสวรรค์ ว่ามี “เสือโคร่ง” จากห้วยขาแข้ง จังหวัดอุทัยธานี ภายใต้ความดูแลของ “Thailand Tiger Project DNP” รหัส 37742 ออกนอกพื้นที่อุทยานแห่งชาติแม่วงก์

โดยเสือโคร่ง รหัส 37742 มีชื่อเรียกว่า “วิจิตร” เดินทางออกนอกพื้นที่ ตั้งแต่ช่วงวันที่ 28-29 พ.ย. 64 จาก GPS ที่ติดอยู่กับวิจิตร ทำให้ทราบจุดแรกที่พบ คือ บริเวณเขตอุทยานแห่งชาติ ท้องที่บ้านปางข้าวสาร ต.แม่เล่ย์ อ. แม่วงก์ จังหวัดนครสวรรค์ ก่อนที่ GPS จะระบุตำแหน่งถัดมาที่ บริเวณเขตอุทยานแห่งชาติ อยู่ในพื้นที่ชาวบ้าน ท้องที่ ต.ปางมะค่า อ. ขาณุวรลักษบุรี จังหวัดกำแพงเพชร

เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ จังหวัดกำแพงเพชร จึงได้จัดกำลังเฝ้าระวัง และติดตามความเคลื่อนไหว เพื่อป้องกันไม่ให้ เจ้าวิจิตร เข้าใกล้ที่อยู่อาศัยของชาวบ้าน และยังได้สั่งการให้หน่วยงานในพื้นที่ แจ้งประชาสัมพันธ์ให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ทราบ หากพบเห็นร่องรอยหรือมีความเคลื่อนไหว ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทันที

ล่าสุด ช่วงเช้าของวันนี้ (30 พ.ย. 64) เจ้าหน้าที่รายงาน พบรอยตีนเสือโคร่ง เดินวนเวียนอยู่ในไร่เกษตร และห่างจากคอกแพะของชาวบ้าน ประมาณ 50 เมตร บริเวณใกล้เคียงกับ วัดบ่อหิน บ้านบ่อหินสามัคคี หมู่ที่ 14 ตำบลปางมะค่า อำเภอขาณุวรลักษบุรี จังหวัดกำแพงเพชร จนตอนนี้ยังหาตัววิจิตรไม่เจอ เนื่องจากยังไม่ครบกำหนดเวลา ที่สัญญาณดาวเทียมจะส่งพิกัดสุดท้าย ของเจ้าวิจิตรกลับมายังเจ้าหน้าที่

ทีมวิจัยสัตว์ป่าเขานางรำ จ.อุทัยธานี ร่วมปฏิบัติคาดการณ์พฤติกรรมของเสือโคร่งตัวนี้ หรือเจ้าวิจิตร น่าจะออกเดินหาพื้นที่ เพื่อประกาศอาณาเขตเฉพาะตัว (100 ตร.กม./ตัว)

เจ้าหน้าที่ เตือน ให้ผู้นำชุมชนและชาวบ้านทราบ เฝ้าระวังคอกปศุสัตว์ อย่างใกล้ชิด เพื่อความปลอดภัย และให้อยู่ห่างๆ โดยห้ามทำร้ายเจ้าวิจิตรโดยเด็ดขาด

หากพบเห็น สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ได้ที่

1. นายเนรมิต สงแสง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ โทรศัพท์ 095-514-7859

2. นายงามพล ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ทำหน้าที่หัวหน้าชุดฯโทรศัพท์ 082-164-6274