กกต.เผย เลือกตั้ง อบต. ยังไม่พบความผิดปกติ เตือนกาคะแนนผู้สมัครเสียชีวิต ถือเป็นบัตรเสีย

กกต.เผย เลือกตั้ง อบต. ยังไม่พบความผิดปกติ เตือนกาคะแนนผู้สมัครเสียชีวิต ถือเป็นบัตรเสีย
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

กกต.เผยยังไม่พบความผิดปกติ หลังเปิดหน่วยเลือกตั้ง อบต. ระบุคนแห่ใช้สิทธิ์แน่น เหตุห่างครั้งก่อนกว่า 8 ปี ขณะพบเรื่องร้องเรียน 262 เรื่อง ระบุดำเนินการตามขั้นตอน เตือนกาคะแนนผู้สมัครเสียชีวิตถือเป็นบัตรเสีย

นายกิตติพงษ์ บริบูรณ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง แถลงภาพรวมการเลือกตั้ง อบต. ว่า เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ยังไม่เจอปัญหาใดๆ ขณะที่ประชาชนผู้มีสิทธิ์เดินทางมาแสดงตนเพื่อใช้สิทธิ์อย่างต่อเนื่อง พร้อมเชิญชวนให้ประชาชนใช้สิทธิ์อย่างพร้อมเพรียงกัน โดยขอให้สวมหน้ากากอนามัยอย่างเคร่งครัด

ส่วนกรณีการเสียชีวิตของผู้สมัครรับเลือกตั้ง อบต.นั้น หากเสียชีวิตก่อนการเลือกตั้ง และเขตเลือกตั้งดังกล่าวไม่มีผู้สมัครรับเลือกตั้งคนอื่นเลย ภายหลังจากวันเลือกตั้งภายใน 7 วัน ผอ.กกต.ประจำจังหวัดจะออกประกาศให้มีการเลือกตั้งอีกครั้ง ภายใต้กรอบเวลา 45 วัน ซึ่งหากว่าผู้เสียชีวิต คือ ผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งนายก อบต. ขณะที่ยังมีการลงสมัครของสมาชิกสภา อบต.อยู่ การดำเนินการเลือกตั้ง ส.อบต.ก็ยังดำเนินต่อไป หากประชาชนลงคะแนนให้กับผู้ที่เสียชีวิตก็จะกลายเป็นบัตรเสียทันที

สำหรับพื้นที่ที่มีการแข่งขันกันดุเดือดจนกระทั่งก่อเหตุอาชญากรรมหลายพื้นที่นั้น กกต.ประจำจังหวัดได้ประสานความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ดำเนินการ นอกจากนี้ มีผู้ตรวจการเลือกตั้งดูแลเรื่องการทุจริตการเลือกตั้งซึ่งหากมีข่าวหรือเบาะแสก็จะแจ้งเข้ามา

ทั้งนี้ นายกิตติพงษ์ กล่าวถึงกรณีประชาชนแห่กลับบ้านต่างจังหวัดเพื่อไปเลือกตั้ง อบต. ว่า การเลือกตั้ง อบต.เป็นการเลือกตั้งท้องถิ่นที่ใกล้ชิดกับประชาชน ดังนั้นการใช้สิทธิ์ครั้งนี้จึงมีผลโดยตรงกับประชาชน ประชาชนคงมองเห็นความสำคัญของประเด็นดังกล่าว อีกทั้งการเลือกตั้งครั้งนี้ห่างจากครั้งก่อนมา 8 ปี ทำให้เป็นแรงจูงใจจนเกิดปรากฏการณ์คนแห่กลับบ้านเลือกตั้งกระทั่งรถติด จึงนับว่าเป็นนิมิตหมายที่ดี

ส่วนกรณีผู้ที่ไม่ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง เนื่องจากมีภารกิจหรืออยู่ห่างไกลจากสถานที่เลือกตั้งเกิน 100 กิโลเมตร บุคคลเหล่านี้สามารถไปแจ้งเหตุที่ไม่ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งภายใน 7 วัน คือ ภายในวันที่ 5 ธันวาคมนี้ โดยการไปแจ้งที่สำนักงานอำเภอด้วยตัวเอง หรือช่องทางไปรษณีย์ หรือทางอิเล็กทรอนิกส์

ส่วนกรณีที่มีเรื่องร้องเรียนเรื่องการซื้อสิทธิ์ขายเสียง หากมีพยานหลักฐานสามารถนำมาแจ้งต่อพนักงานสืบสวนสอบสวนต่อไป แต่ขณะนี้ยังไม่มีรายงานเรื่องการกระทำความผิดในหน่วยเลือกตั้งแต่อย่างใด

สำหรับข้อกังวลเรื่องคลัสเตอร์ใหม่ในการเลือกตั้ง อบต.นั้น กกต.เน้นย้ำเรื่องมาตรการป้องกันโควิด-19 โดยเพิ่มความเข้มข้น เน้นย้ำการปฏิบัติหน้าที่ของกรรมการประจำหน่วย การตั้งจุดคัดกรอง และตั้งคูหาพิเศษสำหรับผู้มีสิทธิ์ที่เป็นกลุ่มเสี่ยงที่มาใช้สิทธิ์ ขณะที่การเข้าไปใช้สิทธิ์ที่หน่วยเลือกตั้งนั้น จะมีแอลกอฮอล์ทำความสะอาดตลอดเวลา และจะเพิ่มความถี่ในการทำความสะอาดอุปกรณ์การลงคะแนนมากขึ้น เพื่อความสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนผู้มาใช้สิทธิ์

ด้าน ร.ต.อ.ชนินทร์ น้อยเล็ก รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง ฝ่ายสืบสวนสอบสวน เปิดเผยว่า ตั้งแต่เปิดรับสมัครมีเรื่องร้องเรียนเข้ามาแล้ว 262 เรื่อง ส่วนใหญ่เป็นเรื่องการซื้อสิทธิ์ขายเสียง ซึ่ง กกต.จะดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป