ใช้เกิน 4 ปีแล้ว! ที่ปรึกษานายกฯ ย้ำซื้อไอโฟน 111 เครื่อง เพื่อทดแทนของเก่า

ใช้เกิน 4 ปีแล้ว! ที่ปรึกษานายกฯ ย้ำซื้อไอโฟน 111 เครื่อง เพื่อทดแทนของเก่า

ใช้เกิน 4 ปีแล้ว! ที่ปรึกษานายกฯ ย้ำซื้อไอโฟน 111 เครื่อง เพื่อทดแทนของเก่า
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ที่ปรึกษานายกฯ ชี้แจงอีกรอบ กรณี สลน.ซื้อไอโฟน 12 จำนวน 111 เครื่อง เป็นครุภัณฑ์ราชการ ของเดิมเป็นไอโฟน 7 ใช้มาแล้วเกิน 4 ปี มีสภาพชำรุด ยืนยันจัดซื้อถูกต้องไม่ได้ซื้อแจก

วันนี้ (24 พ.ย.) น.ส.นัทรียา ทวีวงศ์ ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีฝ่ายข้าราชการประจำ กล่าวถึงกรณีสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี (สลน.) เผยแพร่สัญญาซื้อขายโทรศัพท์เคลื่อนที่ ยี่ห้อแอปเปิล รุ่นไอโฟน 12 จำนวน 111 เครื่อง แบ่งเป็นความจุ 128 GB จำนวน 23 เครื่อง และ ความจุ 64 GB จำนวน 88 เครื่อง ราคารวม 2,681,355 บาท ว่า ขอชี้แจงถึงกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างโทรศัพท์เคลื่อนที่ของ สลน. ซึ่งการจัดซื้อดังกล่าวถือเป็นการจัดซื้อครุภัณฑ์ เช่นเดียวกับการจัดซื้อคอมพิวเตอร์ ทุกคนทราบดีว่าจะมีอายุการใช้งาน

ปัจจุบันโทรศัพท์ไอโฟน 7 ที่ใช้อยู่นั้นมีอายุเกิน 4 ปีแล้ว เจ้าหน้าที่ส่วนใหญ่ที่ใช้คือ เจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติงาน เพื่อประสานงานส่งข่าวให้กับสื่อมวลชน และในจำนวน 111 เครื่องนั้น มีจำนวน 80 กว่าเครื่อง นำไปให้เจ้าหน้าที่ระดับปฏิบัติการเพื่อใช้งาน และไอโฟน 7 ที่ใช้ในปัจจุบันก็มีสภาพชำรุด จึงขอให้เข้าใจว่าครุภัณฑ์ที่ สลน.ตั้งงบขึ้นมา เพื่อดำเนินงานของบจากสภาในหมวดครุภัณฑ์ ถือเป็นความจำเป็นที่เจ้าหน้าที่จะต้องใช้ โดยเฉพาะในโลกดิจิทัลปัจจุบัน

ส่วนอีก 23 เครื่องนั้น แจกจ่ายให้กับผู้ใหญ่ที่เข้ามาทำงาน อย่างข้าราชการการเมือง เช่น นายกรัฐมนตรี คณะโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แต่หลายคนก็ไม่ได้รับ นายกรัฐมนตรีก็ไม่ได้รับ โดยให้เหตุผลว่าให้นำไปให้ทางราชการนำไปใช้ประโยชน์ ขอประชาชนอย่าได้วิตกกังวล ส่วนเรื่องที่วิจารณ์กันว่านำงบประมาณของรัฐไปซื้อไอโฟนแจกให้เจ้าหน้าที่นั้น ขอยืนยันไม่ว่าจะเป็นการจัดซื้อยี่ห้อใด ได้พิจารณาอย่างรอบคอบ โดยยึดเรื่องการใช้งานเป็นหลัก นอกจากนี้ มีการสอบถามเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติแล้วว่าอยากได้โทรศัพท์ยี่ห้อใดและรุ่นไหน

ทั้งนี้ น.ส.นัทรียา กล่าวเพิ่มเติมว่า ในส่วนกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างนั้น มีการใช้เวลานานพอสมควร ตั้งแต่การประกาศหาผู้จำหน่าย และมีการดำเนินการระบบผ่านระบบอีบิดดิ้ง (e-bidding) กระทั่งสำเร็จและได้ครุภัณฑ์ดังกล่าวมา เพียงแต่ออกมาในช่วงที่ประชาชนมีปัญหาเรื่องปากท้อง จึงทำให้มีการวิพากษ์วิจารณ์ แต่ขอให้ทุกคนมั่นใจว่าโทรศัพท์ที่นำมาใช้นี้เพื่อประโยชน์ของประชาชน และเพื่อให้ข้าราชการปฏิบัติงานได้อย่างราบรื่น

ซึ่งบริษัทที่ได้งานนี้ก็ดำเนินการตามสเปกทุกอย่าง และต่ำกว่าราคากลางที่ประเมินไว้ ตนขอย้ำว่าเป็นครุภัณฑ์ที่ทุกหน่วยงานก็มีการจัดซื้อ ไม่ว่าจะเป็น สลน. กระทรวงมหาดไทย กระทรวงการต่างประเทศ จึงขอให้ทุกคนได้เปิดใจ ไม่ใช่ว่า สลน.ทำงานประสานกับภาคการเมืองแล้วนายกรัฐมนตรีจะซื้อแจก ซึ่งนายกรัฐมนตรีไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการดำเนินงานของหน่วยงานของรัฐ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook