สธ.เผยหวัด09คร่าชีวิตคนไทยรวม 185 ราย

สธ.เผยหวัด09คร่าชีวิตคนไทยรวม 185 ราย

สาธารณสุขเผยยอด ผู้เสียชีวิตจากไข้หวัด 2009 ล่าสุดตายเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตแล้ว 185 ราย เตือนกทม.-ปริมณฑล สถานการณ์ยังไม่น่าไว้วางใจ

ในวันนี้ (18 พ.ย.) สำนักระบาดวิทยา กระทรวงสาธารณสุข รายงานสถานการณ์การระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา พบว่าในช่วงวันที่ 8-14 พ.ย.2552 มีรายงานผู้ป่วยยืนยันที่เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รายใน กทม. รวมยอดสะสมผู้ป่วยที่เสียชีวิตจากโรคดังกล่าวตั้งแต่ เม.ย.-14 พ.ย.2552 มีทั้งสิ้น 185 คน

สถานการณ์การแพร่ระบาดในรอบ 14 วันที่ผ่านมา(1-14 พ.ย.) มีรายงานผู้ป่วย 63 ราย จาก 13 จังหวัดทั่วประเทศ โดยพบว่า ปทุมธานี, กรุงเทพฯ, สมุทรปราการ, ภูเก็ต และสมุทรสงคราม เป็นจังหวัดที่มีการรายงานผู้ป่วยยืนยันไข้หวัดใหญ่อย่างกว้างขวาง ขณะที่เขตวัฒนา และเขตคลองเตย ในกทม. เป็นเขตที่มีการรายงานผู้ป่วยในช่วง 14 วันที่ผ่านมามากกว่า 5 ราย

ทั้งนี้ สถานการณ์โดยรวมสรุปได้ดังนี้ ภาคกลางโดยเฉพาะในกทม.และปริมณฑล สถานการณ์ยังไม่น่าไว้วางใจ เนื่องจากในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา มีรายงานผู้ป่วยยืนยันเพิ่มมากขึ้นในหลายเขตและมีรายงานผู้เสียชีวิตด้วย และจากการเฝ้าระวังเฉพาะพื้นที่ยังคงพบเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ชนิด A ทั้งสายพันธุ์ใหม่และสายพันธุ์อื่นที่ระบาดตามฤดูกาล

ส่วนภาคเหนือ ยังคงมีรายงานผู้ป่วยยืนยันรายใหม่กระจายอยู่หลายจังหวัด หลายอำเภออย่างต่อเนื่อง และสัดส่วนการตรวจพบเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ยังคงสูงกว่าภาคอื่น ขณะที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ พบการระบาดเกิดขึ้นในโรงเรียนและคาดว่าจะยังมีการระบาดต่อ

 

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!