ผลสำรวจชี้มะกันร้อยละ 70 มองจีนเป็นภัยคุกคามเศรษฐกิจ

ผลสำรวจชี้มะกันร้อยละ 70 มองจีนเป็นภัยคุกคามเศรษฐกิจ
สำนักข่าวไทย อ.ส.ม.ท.

สนับสนุนเนื้อหา

ชาวอเมริกันส่วนใหญ่มองว่าจีนเป็นภัยคุกคามด้านเศรษฐกิจ ขณะที่ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐ พยายามส่งเสริมสัมพันธ์จีน

ผลการสำรวจความคิดเห็นจัดทำโดยสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นของสหรัฐแสดงให้เห็นว่า ชาวอเมริกันส่วนใหญ่มองว่าจีนเป็นภัยคุกคามด้านเศรษฐกิจ ขณะที่ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐ พยายามส่งเสริมสัมพันธ์ในการเดินทางเยือนกรุงปักกิ่งและนครเซี่ยงไฮ้ของจีน เป็นครั้งแรกในฐานะผู้นำประเทศ

ผลสำรวจความคิดเห็นระบุว่า กว่าร้อยละ 70 ของผู้ตอบแบบสำรวจ คิดว่าจีนเป็นภัยคุกคามด้านเศรษฐกิจ ขณะที่มีเพียงร้อยละ 28 เท่านั้นที่ไม่เห็นด้วยกับความคิดดังกล่าว นอกจากนี้ 2 ใน 3 ของผู้ตอบแบบสำรวจ กล่าวว่า พวกเขามองจีนเป็นต้นตอของการแข่งขันอันเป็นไม่ธรรมสำหรับบริษัทสหรัฐ แต่ 1 ใน 4 ของจำนวนผู้ตอบแบบสำรวจ มองจีนในแง่บวก ว่ามีฐานะเป็นตลาดที่มีศักยภาพยิ่งใหญ่สำหรับสินค้าจากสหรัฐ

ผลสำรวจ ความคิดเห็นยังระบุด้วยว่า ชาวอเมริกันร้อยละ 51 เห็นด้วยกับความคิดที่ว่าจีนแสดงท่าทีคุกคามด้านการทหารเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แต่ร้อยละ 47 ไม่เห็นด้วย

ปัญหาการค้าระหว่างจีนและสหรัฐทวีความ รุนแรงขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา โดยทั้งสองฝ่ายต่างใช้มาตรฐานกีดกันการนำเข้าสินค้าจากอีกฝ่าย ขณะที่เมื่อวานนี้ประธานาธิบดีโอบามาของสหรัฐอยู่ในนครเซี่ยงไฮ้ เพื่อผลักดันให้เกิดการผ่อนปรนความเข้มงวดเรื่องอินเทอร์เน็ต และทำให้เกิดเสรีด้านการเมืองเพิ่มขึ้น

 

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!