ผู้ว่าฯ สั่งสำนักพุทธสอบด่วน สำนักสงฆ์สร้างโลงแก้ว เจ้าคณะชี้ คนทั่วไปเป็นอรหันต์ไม่ได้

ผู้ว่าฯ สั่งสำนักพุทธสอบด่วน สำนักสงฆ์สร้างโลงแก้ว เจ้าคณะชี้ คนทั่วไปเป็นอรหันต์ไม่ได้
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 28 ตุลาคม 2564 นายรักศักดิ์ เทียนไชย นายอำเภอกู่แก้ว จ.อุดรธานี พร้อมด้วย สำนักงานพระพุทธศาสนา จังหวัดอุดรธานี ,ตำรวจ สภ.กู้แก้ว ,ฝ่ายปกครอง และพระสงฆ์ตัวแทนเจ้าคณะอำเภอกู้แก้ว เข้าตรวจสอบ สำนักสงฆ์ซำป่าหัน  ตำบลบ้านจีต อ.กู่แก้ว หลังจากมีข่าวออกไปว่า การสร้างโลงแก้วให้กับลูกศิษย์ที่เป็นผู้หญิง อายุ 49 ปี ที่มีการอ้างว่าในวันที่ 30 ตุลาคมนี้ จะเป็นวันละสังขารหรือวันตายของศิษย์ดังกล่าว โดยมีพระอาจารย์สุนิตร อินทะคุตโต เป็นเจ้าสำนักสงฆ์ซำป่าหัน ผลปรากฏว่าเป็นพระที่ถูกต้องและมีสูติบัตร เป็นพระสายธรรมยุต

นายรักศักดิ์ เทียนไชย นายอำเภอกู่แก้ว กล่าวว่า โดยพระที่สำนักสงฆ์ บอกว่าหญิงคนดังกล่าว ตนเองไม่ได้พูดว่าจะเสียชีวิตวันไหนเวลาไหน เพราะผู้หญิงคนนั้นเขาจะรู้เอง พอเขาละสังขาร หรือตาย ให้นำศพเอาไว้ที่นี้เท่านั้นเอง ในส่วนตรงนี้มันผิดพระวินัยหรือเปล่าที่มีการสร้างโลงแก้ว อยู่ระหว่างดำเนินการตรวจสอบดู

ส่วนสถานที่ตั้งสำนักสงฆ์ซำป่าหัน ทราบว่ายังก่อตั้งไม่ถูกต้องตามขั้นตอน ตัวแทนเจ้าคณะอำเภอกู้แก้ว จึงบอกให้พระในสำนักสงฆ์  ให้ไปดำเนินการให้ถูกต้อง เพราะตรงนี้ยังไม่เป็นสำนักสงฆ์ เป็นเพียงแค่ที่พักสงฆ์

ส่วนกรณีว่า หากหญิงคนนั้นเสียชีวิต จะมีการเคลื่อนศพมาจาก จ.สมุทรสาคร นั้น ทางคณะฯ ชี้แจงกับพระในสำนักสงฆ์ว่า หากมีศพอยู่ จ.สมุทรสาคร ในการเคลื่อนศพมาต้องได้รับอนุญาต จากคณะกรรมโรคติดต่อ ต้องมีการตรวจสอบศพดูว่าเป็นโรคอะไรหรือไม่ เพราะช่วงนี้โควิด-19 มีการแพร่ระบาดในตอนนี้ 

สำหรับเรื่องการโอนเงินมาให้นั้น พระยอมรับว่ามีจริง เป็นเงินของคุณป้าที่เป็นข่าว แต่ไม่ระบุยอดเงินเท่าใด โอนมาเพื่อให้สร้างโลงแก้ว ซึ่งจะมีการตรวจสอบเส้นทางการเงินอีกครั้ง หลังจากนี้ก็รายงานไปยังผู้ราชการจังหวัด ส่วนทางพระสงฆ์ก็ให้ดำเนินการกันไป จะมีตั้งคณะกรรมขึ้นมาตรวจสอบว่าเป็นการผิดวินัยสงฆ์หรือไม่ ต้องขึ้นอยู่การพิจารณาของทางคณะสงฆ์ ซึ่งจะมีสำนักงานพระพุทธศาสนา จังหวัดอุดรธานี ร่วมด้วย

ส่วน นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า ตอนนี้ได้รับรายงานจากนายอำเภอกู่แก้วแล้ว และให้เข้าไปตรวจสอบในสำนักสงฆ์ซำป่าหันมีพระสงฆ์อยู่จริง แล้วมีการอ้างพิธีกรรมบางอย่างในการปฏิบัติ ซึ่งไม่สอดคล้องกับคำสั่งสอนของศาสนา โดยพระสงฆ์รูปดังกล่าวได้ตรวจสอบดูแล้วเป็นพระจริงที่ถูกต้อง ส่วนสำนักสงฆ์ยังไม่ได้จัดตั้งเป็นทางการในการจดทะเบียน ตอนนี้ทราบว่ามีการสร้างโลงแก้วใกล้จะเสร็จแล้ว ทางพระที่ปฏิบัติได้บอกว่าไม่ได้เป็นคนสร้างเอง ซึ่งก็อยู่ระหว่างดำเนินการตรวจสอบดูอยู่ในส่วนเรื่องนี้จะเป็นกิจของสงฆ์หรือไม่ต้องให้สำนักสำนักงานพระพุทธศาสนาเข้าไปตรวจสอบอย่างละเอียดทุกอย่าง แต่ตอนนี้ยังไม่ได้ตั้งคณะกรรมขึ้นมาต้องให้สำนักงานพระพุทธศาสนาดำเนินการตรวจสอบให้แล้วเสร็จก่อน

สำหรับตอนนี้ทราบว่าพระสงฆ์รูปนี้เป็นคนในพื้นที่จะไม่ใช่คนในหมู่บ้านนั้น แต่ก็มีญาติโยมเข้าไปสักการะบ้าง แต่ไม่มาก ทั้งนี้ก็อยากฝากถึงพี่ประชาชนให้ปฏิบัติตามหลักคำสั่งสอนนของพุทธศาสนาอันไหนไม่เกี่ยวข้องกับพุทธศาสนา โดยควรที่จะใช้ดุลพินิจให้มาก

ขณะที่ พระครูสมุห์เสรี ปญูญาสาโร เจ้าอาวาสวัดโยธานิมิต อายุ 63 ปี เจ้าอาวาสวัดโยธานิมิต และเป็นเจ้าคณะตำบลหมากแข้ง อ.เมืองอุดรธานี เปิดเผยว่า เพิ่งทราบข่าว ว่ามีการสร้างโลงแก้วให้ญาติโยม ที่บรรลุธรรม แล้วจะทำพิธีละสังขาร ก่อนจะกลายเป็นพระบรมสารีริกธาตุ เป็นครั้งแรกที่ได้ยินเรื่องนี้ ตั้งแต่ศึกษาพระธรรมของศาสนาพุทธ มาก็ไม่มีการได้ระบุเอาไว้เลย แต่ก็ไม่ทราบว่าเรื่องราวเป็นเช่นไร ถึงต้องทำสร้างโลงแก้วขึ้นมาดังกล่าว ก็ได้ยินเป็นครั้งแรก ที่ผ่านครูบาอาจารย์ ที่ละสังขารแล้ว ก็มีร่างนำไปเผา ไม่เคยนำไปใส่โลงแก้วเลย  

โดยคนธรรมดาไม่สามารถบรรลุธรรมเองได้ หรือละสังขาร ก่อนเป็นพระบรมสารีริกธาตุ เพราะครูบาอาจารย์ ก็ไม่ได้สอนเอาไว้  โดยคำสั่งสอนของพุทธศาสนา ให้ปฏิบัติธรรม อยู่ในศีลในธรรม ให้ลดละเลิกต่างๆ ให้ตั้งจิตภาวนานั่งสมาธิ  โดยศาสนาพุทธ ไม่ได้ระบุว่าคนธรรมดาจะสำเร็จอรหันต์เองได้เลย