แอมเนสตี้ย้ำ "ต้องนำผู้ก่อเหตุมาลงโทษ" หลังเยาวชนถูกยิงที่แยกดินแดงเสียชีวิต

แอมเนสตี้ย้ำ "ต้องนำผู้ก่อเหตุมาลงโทษ" หลังเยาวชนถูกยิงที่แยกดินแดงเสียชีวิต
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

หลังจากที่นายวาฤทธิ์ สมน้อย เยาวชนวัย 15 ปี ถูกยิงได้รับบาดเจ็บ บริเวณสามเหลี่ยมดินแดง เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2564 และนอนรักษาบาดแผลมาเป็นเวลานานกว่าสองเดือน ล่าสุดนางนิภาพร สมน้อย มารดาของนายวาฤทธิ์ได้แจ้งว่า บุตรชายได้เสียชีวิตแล้ว 

แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย ได้แถลงแสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิตของเยาวชนที่ถูกยิงบริเวณสามเหลี่ยมดินแดง และยังคงเรียกร้องให้ทางการไทยเร่งสืบสวนต่อกรณีที่มีการยิงผู้ชุมนุมที่เป็นเด็กและเยาวชนระหว่างการชุมนุมบริเวณหน้าสน.ดินแดง เมื่อวันที่ 16 สิงหาคมที่ผ่านมา เพื่อนำตัวผู้ก่อเหตุเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมและลงโทษตามกฎหมาย 

“แม้เยาวชนที่ถูกยิงได้เสียชีวิตไปแล้ว แต่กระบวนการในการสืบสวนสอบสวนเพื่อค้นหาความจริงต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก็ยังคงต้องดำเนินการต่อไป ทางการไทยต้องสอบสวนสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และให้นำตัวผู้กระทำอันตรายทางร่างกายที่เกิดขึ้นกับผู้ชุมนุมหรือผู้รับผิดชอบต่อเหตุการณ์ดังกล่าวเข้ารับการไต่สวนและลงโทษตามกระบวนการยุติธรรม” ปิยนุช โคตรสาร ผู้อำนวยการแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย กล่าว 

พร้อมกันนี้ ปิยะนุชยังได้เน้นย้ำถึงเรื่องการใช้กระสุนจริงกับผู้ชุมนุม ว่าเป็นเรื่องที่น่ากังวลอย่างยิ่ง พร้อมเรียกร้องให้ทางการไทยเร่งสอบสวนกรณีการยิงผู้ชุมนุมที่เป็นเด็กและเยาวชนที่เกดขึ้นบริเวณสามเหลี่ยมดินแดง รวมไปถึงการใช้อาวุธปืนอย่างไม่ชอบด้วยกฎหมายทุกกรณี โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องคุ้มครองสิทธิของผู้ชุมนุมโดยสงบ ไม่ให้ถูกแทรกแซงหรือถูกกระทำด้วยความรุนแรงจากบุคคลที่สามด้วย

ทั้งนี้ จากรายงานข่าวระบุว่า เมื่อวันที่ 30 กันยายน เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถจับกุมผู้ต้องหาใช้อาวุธปืนก่อเหตุยิงเยาวชนชายอายุ 15 ปี ที่บริเวณปากซอยประชาสงเคราะห์ 14 ต่อเนื่องถึงหน้า สน.ดินแดง จนทำให้เยาวชนชายรายดังกล่าวบาดเจ็บสาหัสได้แล้ว แต่เบื้องต้นจากการสอบปากคำผู้ต้องหายังคงให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา