หมอสูติฯ เตือน น้ำอัดลม-เครื่องดื่มชูกำลัง ไม่ทำให้แท้ง แต่ทำให้หัวใจวายได้

หมอสูติฯ เตือน น้ำอัดลม-เครื่องดื่มชูกำลัง ไม่ทำให้แท้ง แต่ทำให้หัวใจวายได้
อีจัน

สนับสนุนเนื้อหา

จากกรณี หมอแล็บแพนด้า หรือ นายภาคภูมิ เดชหัสดิน นักเทคนิคการแพทย์ชื่อดัง โพสต์ภาพพร้อมข้อความในเฟซบุ๊ก หลังมีการแชร์ข้อมูลปลอม เป็นภาพขวดเครื่องดื่มชูกำลัง กับน้ำอัดลมยี่ห้อดัง พร้อมเขียนข้อความว่า "ผู้หญิงเขารู้กัน" พร้อมภาพบทสนทนาในคอมเมนต์ อ้างว่าหากดื่มเครื่องดื่มนี้ผสมกัน จะทำให้แท้งลูกได้เอง พร้อมกับทำให้ประจำเดือนมา ใช้เมื่อเกิดการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ 

ทีมข่าวอีจันได้สายตรงหา ผศ.พญ.พรทิพย์ สิรยาภิวัฒน์ อ.ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพื่อสอบถามถึงเรื่องประเด็นดังกล่าว อาจารย์หมอ ได้ให้คำตอบว่า เครื่องดื่มชูกำลังกับน้ำอัดลม เพียงแค่ 2 ขวดนั้น ไม่ทำให้แท้งได้ แต่ในเครื่องดื่มทั้ง 2 ชนิด มีคาเฟอีน ซึ่งคาเฟอีนปริมาณหนึ่งสามารถทำให้เกิดภาวะแท้งในระยะครรภ์อ่อนๆได้ และที่สำคัญเครื่องดื่มชูกำลังกับน้ำอัดลม ไม่ช่วยขับประจำเดือนอย่างแน่นอน ซ้ำการดื่มคาเฟอีนในปริมาณมากยังส่งผลร้ายกับร่างกาย ทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะ หากร่างกายอ่อนแออาจหัวใจวายถึงขั้นเสียชีวิตได้

อาจารย์หมอยังได้ให้คำแนะนำอีกว่า หากต้องเอาชีวิตไปเสี่ยงขนาดนั้น ควรฝังยาคุมกำเนิด หรือหากพลาดพลั้งไม่พร้อมที่จะมีบุตรจริงๆ สามารถปรึกษาหมอเพื่อยุติกาตั้งครรภ์อย่างปลอดภัยได้ เพราะในปัจจุบันหากไม่พร้อมมีบุตรในอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ คุณแม่สามารถยุติการตั้งครรภ์ได้โดยไม่ผิดกฎหมาย ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ