"บิ๊กก้อง" เผยคนแฉข่าวไทยส่งถุงมือยางมือสองไปสหรัฐ อาจเป็นแก๊งอุ้มชาวไต้หวันทวงหนี้

"บิ๊กก้อง" เผยคนแฉข่าวไทยส่งถุงมือยางมือสองไปสหรัฐ อาจเป็นแก๊งอุ้มชาวไต้หวันทวงหนี้
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

"บิ๊กก้อง" ผบช.ก. เผยผู้ที่นำข่าวไทยส่งออกถุงมือยางไม่ได้มาตรฐานไปยังสหรัฐฯ อาจเป็นหนึ่งในผู้ต้องหาที่อุ้มเจ้าของบริษัทส่งออกถุงมือยางชาวไต้หวันไปทวงหนี้

วันนี้ (27 ต.ค.) เมื่อเวลา 10.40 น. ที่ผ่านมา ที่ห้องประชุม กก.2 บก.ปคบ. อาคารบี ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการสอบสวนกลาง ระบุถึงกรณีที่สำนักข่าว CNN เผยแพร่ข่าวเรื่อง ประเทศไทยเป็นผู้ผลิตถุงมือยางไม่ได้มาตรฐานแล้วส่งออกไปสหรัฐอเมริกา ซึ่งอาจมีผลทำให้เสื่อมเสียด้านการค้าระหว่างประเทศนั้น

ทาง ผบ.ตร. ได้กำชับให้กองบัญชาการสอบสวนกลาง (บช.ก.) รวบรวมข้อมูลพยานหลักฐานเกี่ยวกับกลุ่มคนหรือบุคคลที่มีการฉ้อโกงในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 ซึ่งพบว่า จากกรณีที่เป็นข่าว ตรวจสอบพบว่าชาวอเมริกันที่ให้ข่าวกับ CNN อาจเป็นผู้ต้องหาในคดีอุ้มทวงหนี้ชาวไต้หวันในพื้นที่ทองหล่อ ซึ่งชาวไต้หวันที่ถูกอุ้มเป็นเจ้าของบริษัทผลิตและส่งออกถุงมือยางไปขายในสหรัฐอเมริกาที่ไม่ได้มาตรฐาน

ทางตำรวจสอบสวนกลางได้แยกเรื่องนี้เป็น 2 คดี ดังนี้ คดีแรก คือ คดีอุ้มทวงหนี้ อยู่ระหว่างการดำเนินการของ สน.ทองหล่อ ที่สามารถจับกุมผู้ต้องหาที่เป็นชาวต่างชาติได้บางส่วน ซึ่งมีผู้ต้องหาชาวอเมริกันรายหนึ่งหลบหนีออกนอกประเทศ ซึ่งอาจเป็นคนเดียวกันกับที่นำเรื่องไปแจ้ง CNN

ส่วนอีกคดี คือ คดีฉ้อโกงการซื้อถุงมือยางในประเทศไทย ซึ่งกลุ่มผู้ต้องหาที่เป็นชาวอเมริกันเป็นผู้เสียหายกรณีที่ซื้อถุงมือยางไม่ได้มาตรฐาน ตำรวจเคยแนะนำให้ไปแจ้งความ แต่ก็ไม่พบว่ามาแจ้งความกับตำรวจให้ดำเนินคดี ซึ่งหากผู้เสียหายต้องการดำเนินคดีก็สามารถกลับมาดำเนินการแจ้งความได้