มีค่าดั่งทอง! ชาวบ้านเหมารถเข้าป่า "เขาแม่กะทู้" เก็บเห็ดโคนขาย รายได้วันละหมื่น

มีค่าดั่งทอง! ชาวบ้านเหมารถเข้าป่า "เขาแม่กะทู้" เก็บเห็ดโคนขาย รายได้วันละหมื่น

มีค่าดั่งทอง! ชาวบ้านเหมารถเข้าป่า "เขาแม่กะทู้" เก็บเห็ดโคนขาย รายได้วันละหมื่น
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

ชาวบ้านหลายร้อยคน เหมารถเข้าป่า "เขาแม่กะทู้" เก็บเห็ดโคนขาย รายได้เป็นกอบเป็นกำ  คนละ 5,000 -10,000 บาท ต่อวัน

(24 ต.ค.64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเทศกาลออกพรรษาของทุกปี ชาวบ้านในหลายอำเภอของจังหวัดนครสวรรค์ จังหวัดอุทัยธานี และจังหวัดกำแพงเพชร จะเดินทางมารวมตัวกันที่เขาแม่กะทู้ อำเภอแม่วงก์ จังหวัดนครสวรรค์ พื้นที่รอยต่อเขตอุทยานแห่งชาติห้วยขาแข้ง ซึ่งเป็นเทือกเขาของเขาแม่วงก์ ผืนป่าตะวันตกที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์อย่างมากช่วงปลายฝนต้นหนาวนี้ เพื่อรวมตัวกันเดินเท้าขึ้นไปบนเทือกเขาผืนป่าตะวันตก ไปหาเห็ดโคนป่าที่กำลังผุดขึ้นมาเหนือพื้นดินให้ชาวบ้านได้เก็บลงมาขาย

ซึ่งแต่ละวันจะมีชาวบ้านในพื้นที่อำเภอแม่วงก์ ชุมตาบง ลาดยาว จังหวัดนครสวรรค์  ชาวบ้านอำเภอปางศิลาทอง อำเภอขาณุวรลักษบุรี อำเภอปางมะค่า อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร และชาวบ้าน อำเภอลานสัก อำเภอหนองฉาง จังหวัดอุทัยธานี และจังหวัดข้างเคียงกว่าพาลูกหลานเหมารถกันมาจำนวนวันละ 400-500 คน เพื่อมาที่บ้านแม่กะทู้ ตำบลปางสวรรค์ อำเภอชุมตาบง เพื่อขึ้นเขาไปหาเห็ดโคนกันอย่างคึกคัก 

นางระลิตา สะบายใจ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 11 บ้านคลองบ่วงสามัคคี ตำบลปางสวรรค์ อำเภอชุมตาบง จังหวัดนครสวรรค์ เปิดเผยว่า ช่วงนี้หลังออกพรรษาจะมีชาวบ้านหลายจังหวัด เดินทางมาหาเห็ดโคนกันที่บ้านปางสวรรค์ เพราะว่าเขาแม่กระทู้ ส่วนหนึ่งของเขาแม่วงก์จะมีเห็ดโคนขึ้นจำนวนมาก และเทือกเขาก็ไม่สูงมากนักชาวบ้านสามารถเดินเท้าไปหาเห็ดโคนได้ ซึ่งชาวบ้านจะทราบกันดีว่าหลังเทศกาลออกพรรษาจะเป็นเทศกาลหาเห็ดโคน ปีนี้เห็ดโคนออกมาเพราะว่าฝนตกลงมาเกือบทั้งปีดินชุ่มน้ำ ทุกปีจะเกิดภาวะฝนแล้งดินจะแข็งเห็ดออกไม่พ้นพื้นดิน แต่ปีนี้เห็ดแทงดินออกจำนวนมาก จึงมีชาวบ้านออกมาหาเห็ดกันมากกว่าทุกปี  

“ส่วนหนึ่งเพราะว่าชาวบ้านประสบปัญหาตกงานจากโควิด-19 ต้องเดินทางกลับบ้าน จึงทำให้มีเวลาออกมาหาเห็ดโคนไปขายสร้างรายได้กัน แต่ละวันชาวบ้านหลายจังหวัดทั้งคนนครสวรรค์ อุทัยธานี กำแพงเพชร กว่า 400-500 คนจะเดินทางเข้าออกหมู่บ้าน เพื่อขึ้นเขาหาเห็ดโคนขายกันคึกคักมาก บางคนก็มาค้างคืนที่หมู่บ้านหุงหาอาหารกินกันหลายวัน โดนชาวบ้านจะขึ้นเขาแต่เช้ามืด ลงจากเขาก็ค่ำๆบ่ายๆ เพื่อเอาเห็ดมาขายให้พ่อค้า แม่ค้า ที่จะนำรถมารับซื้อถึงที่หมู่บ้าน จะขายได้กิโลกรัมละ 250 บาท ถึง 400 บาท จะขึ้นอยู่กับเห็ดโคนว่าบาน หรือตูม ถ้าเห็ดบานมากจะขายได้ราคาประมาณ 250-300 บาท ถ้าเห็ดโคนตูมสวยๆ จะขายได้กิโลกรัมละ 400-600 บาท แต่ละวันชาวบ้านจะขายเห็ดได้คนละ 5,000 -10,000 บาทก็มี เฉลี่ยชาวบ้านจะเก็บเห็ดโคนได้คนละ 3-4 กิโลกรัม สร้างรายได้อย่างดีช่วงนี้ ชาวบ้านบางรายลงทุนเสี่ยงขึ้นเขาหาเห็ดกันเวลากลางคืน โดยใช้ไฟฉายส่องตามป่าเมื่อเจอเห็ดแสงไฟจะสะท้อนเห็ดสีขาว สามารถเก็บเห็ดโคนได้เพิ่มมากขึ้น แม้ต้องเสี่ยงเจอสัตว์มีพิษก็ยอม 

ส่วนแม่ค้ารับซื้อเห็ดจากจังหวัดอุทัยธานี เปิดเผยว่า เดินทางมาตั้งโต๊ะรับซื้อเห็ดโคนจากชาวบ้าน โดนจะรับซื้อไม่อั้นราคาก็เฉลี่ยกิโลกรัมละ 300-500 บาท เพื่อส่งขายให้ลูกค้าประจำที่สั่งซื้อมาตลอดเวลา เพื่อนำไปดองขายอีกทอดหนึ่ง เพราะว่าเมื่อหมดเทศกาลนี้แล้วจะไม่มีเห็ดป่าทานกัน ปีนี้เห็ดโคนออกดีกว่าทุกปี เพราะว่าฝนตกชุกทั้งปีตนจะเดินทางไปซื้อเห็ดจากชาวบ้านที่ห้วยขาแข้ง และป่าแม่วงก์ เนื่องจากว่าปีนี้เห็ดอออกมากกว่าทุกๆ ปี เพราะแค่สองวันที่ผ่านมา รับซื้อเห็ดโคนไปขายแล้วกว่า 500 กิโลกรัมยังรับซื้อไม่อั้น ถือว่าเป็นนาทีทองของชาวบ้านที่หาเห็ดโคนขาย. 

 

 

อัลบั้มภาพ 12 ภาพ

อัลบั้มภาพ 12 ภาพ ของ มีค่าดั่งทอง! ชาวบ้านเหมารถเข้าป่า "เขาแม่กะทู้" เก็บเห็ดโคนขาย รายได้วันละหมื่น