ยายวัย 78 ร้องขอความช่วยเหลือ หลังถูกแก๊งเงินกู้หยอดกาวใส่รูกุญแจขังไว้ในบ้าน

ยายวัย 78 ร้องขอความช่วยเหลือ หลังถูกแก๊งเงินกู้หยอดกาวใส่รูกุญแจขังไว้ในบ้าน
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

ยายวัย 78 ร้องขอความช่วยเหลือ หลังถูกแก๊งเงินกู้หยอดกาวใส่รูกุญแจขังไว้ในบ้าน

นางประคอง คุณยายวัย 78 ปี พร้อมด้วย นางสาว ธัญพร (ลูกสาว) และนายเอกภพ เหลืองประเสริฐ ผู้ช่วยสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเขตสายไหม เดินทางเข้าแจ้งความ ที่ สน.บางเขน เนื่องจากถูกแก๊งเงินกู้ใช้กาวหยอดรูกุญแจบ้าน ไม่ให้ออกจากบ้าน หลังลูกสาวกู้เงินมาลงทุนขายผลไม้ แต่ประสบปัญหาโควิด 19 ทำให้รายได้ลดลง

โดย นางประคอง เปิดเผยว่า ตนเองกลับมาจากวัด ก็ล็อกกุญแจประตูบ้านปกติ แต่ขณะอยู่ในบ้านได้ยินเสียงโซ่ ตนเองก็คิดว่าไม่มีอะไรเนื่องจากล็อคบ้านเรียบร้อยแล้ว แต่เมื่อตนเองจะออกไปทิ้งขยะ ไม่สามารถออกจากบ้านได้ ไขกุญแจยังไงก็ไม่ออก จึงโทรเรียกให้คนมาช่วย ท้ายที่สุดแล้วต้องนำใบเลื่อยมาตัดแม่กุญแจ

ด้าน นางสาว ธัญพร ระบุว่า ตนเองกู้เงินมาประมาณ 4-5 เจ้ายอดละประมาณ 3,000-5,000 บาท แต่มีเจ้าหนี้รายหนึ่งที่กู้มา 10,000 บาท ดอกเบี้ยร้อยละ 60 ต่อเดือน ในครั้งแรกแก๊งเงินกู้ส่งคนมาที่บ้านเพื่อข่มขู่ ประมาณมา 5-6 คน เบื้องต้นทราบว่ากลุ่มผู้ก่อเหตุ(เซลล์เงินกู้) อยู่ในพื้นที่ จังหวัดปทุมธานี โดยยอดรวมหนี้ทั้งหมดขณะนี้ 40,000 บาท ต้องจ่ายวันละ 2,000 บาท แต่เนื่องจากวิกฤต โควิด-19 ทำให้ขายไม่ได้ ประกอบกับดอกเบี้ยสูง ซึ่งทุกวันนี้ที่ส่งเงินให้เจ้าหนี้ต้นทุนไม่ลด เหมือนส่งแต่ดอกเบี้ย ทำให้ตนเองและครอบครัวเดือดร้อน

ด้านนายเอกภพ เปิดเผยว่า จะเอาผิดในข้อหาใด อยู่ระหว่างให้เจ้าหน้าที่สอบสวน ว่าเป็นเซลล์เงินกู้กระทำหรือไม่ หากเป็นจริงถือว่าทำเกินกว่าเหตุ และเอาเปรียบลูกหนี้ เป็นเรื่องที่ยอมไม่ได้ โดยเฉพาะในสถานการณ์เช่นนี้ พร้อมฝากไปถึงรัฐบาลว่าควรจะมีกองทุนที่ประชาชนสามารถเข้าถึงได้ง่ายและไม่ยุ่งยาก แต่เมื่อการเข้าถึงกองทุนต่างๆของธนาคารมีหลายขั้นตอน และใช้เวลานานทำให้ประชาชน ต้องกู้เงินนอกระบบ

เบื้องต้นพนักงานสอบสวน ระบุเข้าข่ายความผิด ทำให้เสียทรัพย์ และกักขังหน่วงเหนี่ยว ส่วน พ.ร.บ.เกี่ยวกับเงินกู้ และการทวงถามหนี้ อยู่ระหว่างการตรวจสอบให้แน่ชัด ว่าสาเหตุของการก่อเหตุครั้งนี้ มาจากเรื่องของหนี้สินเงินกู้จริงหรือไม่