ประธานาธิบดีบราซิล ส่อแววอ่วม! วุฒิสภาเล็งดำเนินคดีข้อหาทำคนตายจากโควิดกว่า 6 แสน

ประธานาธิบดีบราซิล ส่อแววอ่วม! วุฒิสภาเล็งดำเนินคดีข้อหาทำคนตายจากโควิดกว่า 6 แสน
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

ประธานาธิบดีบราซิล ส่อเจอฟ้องรวม 9 ข้อหา! คณะทำงานของวุฒิสภาเสนอรายงาน 1,200 หน้า เสนอให้ดำเนินการเอาผิด โดยหนักสุดคือเรื่องล้มเหลวในการจัดการแก้วิกฤตโควิด จนมีผู้เสียชีวิตกว่า 6 แสนราย

คณะทำงานของวุฒิสภาบราซิล ที่รับผิดชอบการไต่สวนเรื่องความบกพร่องในการบริหารจัดการสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ของรัฐบาลบราซิล เผยแพร่รายงานความยาว 1,200 หน้า ซึ่งแนะนำให้มีการดำเนินคดีอาญากับประธานาธิบดีฌาอีร์ โบลโซนารู ของบราซิลใน 9 ข้อหา รวมทั้งฆาตกรรม ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชนพื้นเมือง และก่ออาชญากรรมร้ายแรงต่อมนุษยชาติ ซึ่งเป็นข้อหาหนักที่สุด เนื่องจาก รัฐบาลของนายโบลโซนารูล้มเหลวในการบริหารจัดการการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เป็นเหตุให้มีคนเสียชีวิตกว่า 600,000 ราย

ทั้งนี้ ในรายงานซึ่งใช้เวลาศึกษา 6 เดือน ยังเปิดโปงเรื่องอื้อฉาวและการทุจริตในภาครัฐด้วย แต่คณะทำงานของวุฒิสภายังต้องเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมาธิการของวุฒิสภารับรอง ก่อนเสนอเรื่องให้ที่ประชุมร่วมของสภาคองเกรสของบราซิลลงมติ ซึ่งเป็นไปได้ที่ประธานาธิบดีโบลโซนารูจะใช้สิทธิยับยั้ง (veto) ซึ่งจะมีผลให้การไต่สวนเรื่องนี้เป็นอันสิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญบัญญัติไว้ หรืออาจจะมีการแก้ไขบางข้อความในรายงาน

ที่ผ่านมา คะแนนนิยมของนายโบลโซนารูร่วงลงอย่างต่อเนื่อง และการเผยแพร่รายงานฉบับนี้ต่อสาธารณชนยิ่งทำให้โอกาสที่เขาจะชนะการเลือกตั้งในปีหน้า เพื่อกลับมาบริหารประเทศสมัยที่ 2 เป็นไปได้ยากขึ้น

ขณะที่ในปัจจุบัน บราซิลมีผู้ป่วยโควิดสะสมมากกว่า 21 ล้านคน เสียชีวิต 603,902 ราย ตัวเลขผู้เสียชีวิตมากเป็นอันดับที่สองของโลกรองจากสหรัฐอเมริกา