แม่โพสต์อุทาหรณ์ ลูกเล่นมือถือ-เรียนออนไลน์ เกิน 8 ชั่วโมง จนเลือดไหลออกจากตา

แม่โพสต์อุทาหรณ์ ลูกเล่นมือถือ-เรียนออนไลน์ เกิน 8 ชั่วโมง จนเลือดไหลออกจากตา
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

แม่โพสต์เตือน หลังลูกสาวใช้โทรศัพท์มือถือทั้งเล่นและเรียนออนไลน์ เกิน 8 ชั่วโมง จนเส้นเลือดฝอยในตาแตก

คุณแม่รายหนึ่งได้โพสต์ลงเฟซบุ๊ก Jureeporn Y. Ple เล่าเหตุการณ์ ลูกสาว อายุ 12 ปี ทั้งเรียนออนไลน์และเล่นโทรศัพท์มือถือ วันละไม่ต่ำกว่า 8 ชั่วโมง สุดท้ายพบก้อนเลือดและมีเลือดไหลออกจากตาจำนวนมาก จนคนในครอบครัวกังวล สุดท้ายแพทย์บอกว่าเส้นเลือดในตาผิดปกติ ต้องผ่าตัด

พร้อมระบุข้อความว่า "แชร์ความรู้ เผื่อเป็นอุทาหรณ์ ลูกสาว 12 ปี ปกติจะได้เล่นโทรศัพท์แค่วันละ 1-2 ชั่วโมงต่อวัน แต่ตั้งแต่เรียนออนไลน์โรงเรียนไม่เปิด จะเล่นเยอะขึ้นและรวมกับเรียนออนไลน์ด้วย เท่ากับใช้โทรศัพท์เกินวัน 8 ชั่วโมง และช่วง 10 วันนี้ แม่ติดขายของช่วงเทศกาลกินเจ น้องเล่นเยอะเข้าไปอีก เพราะแม่ไม่ค่อยได้ดูน้อง"

จนกระทั่ง 2 วันก่อน ลูกสาวบ่นว่าเคืองตา ก็เลยให้ใช้โทรศัพท์น้อยลง แต่ลูกสาวยังมีสอบ จนลูกสาวตื่นมาและเคืองตาเลยใช้มือขยี้ จากนั้นมีเลือดไหลออกมาเป็นจำนวนมากจนแม่ไม่กล้าดู จึงรีบพาไปหาหมอ

หมอบอกว่าเส้นเลือดในตาผิดปกติ จึงทำให้อุดตันและเกิดเป็นก้อนเลือดขึ้นที่ในตา สาเหตุที่ทำให้เกิดไม่แน่ชัด อาจเกิดได้หลายสาเหตุ แต่ที่แน่ๆ คือการจ้องโทรศัพท์เยอะเกินไป เลยอยากออกมาแชร์เป็นอุทาหรณ์

ทั้งนี้ คุณแม่รายนี้ ระบุทิ้งท้ายว่า ตนเคยเห็นเหตุการณ์แบบนี้มาแล้ว และพยายามป้องกันดูแลเรื่องการใช้โทรศัพท์ของลูกแล้ว แต่ก็ยังเกิดขึ้นได้ โดยการรักษาคือต้องผ่าตัดเพื่อเอาก้อนเนื้อออก และรอหมอตรวจรายละเอียดเพิ่มเติมอีกครั้งในวันนี้ (19 ต.ค.) พร้อมยืนยันว่า ตนดูแลเรื่องการใช้โทรศัพท์มือถือของลูกแล้ว ไม่ได้ละเลยแต่อย่างใด