ประมวลภาพประวัติศาสตร์ จีนส่งยาน "เสินโจว-13" พร้อม 3 นักบินสู่ห้วงอวกาศ

ประมวลภาพประวัติศาสตร์ จีนส่งยาน "เสินโจว-13" พร้อม 3 นักบินสู่ห้วงอวกาศ

ประมวลภาพประวัติศาสตร์ จีนส่งยาน "เสินโจว-13" พร้อม 3 นักบินสู่ห้วงอวกาศ
Xinhua

สนับสนุนเนื้อหา

จิ่วเฉวียน, 16 ต.ค. (ซินหัว) — ชวนชมวินาทีจรวดขนส่งลองมาร์ช-2เอฟ (Longmarch-2F) ซึ่งบรรทุกยานอวกาศที่มีมนุษย์ควบคุมเสินโจว-13 (Shenzhou-13) ถูกปล่อยจากศูนย์ปล่อยดาวเทียมจิ่วเฉวียนในทะเลทรายโกบีทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน เมื่อ 00.23 น. ของวันเสาร์ (16 ต.ค.) ตามเวลาปักกิ่ง

องค์การอวกาศที่มีมนุษย์ควบคุมแห่งประเทศจีน (CMSA) เปิดเผยว่าหลังจากจรวดฯ แล่นทะยานนาน 582 วินาที ยานเสินโจว-13 ได้แยกตัวออกจากจรวดฯ และเข้าสู่วงโคจรที่กำหนด โดยนักบินอวกาศ 3 คน ได้แก่ ไจ๋จื้อกัง หวังย่าผิง และเย่กวงฟู่ อยู่ในสภาพเรียบร้อยดี อันเป็นหมุดหมายความสำเร็จของการส่งยานดังกล่าว

พิธีส่งตัวทีมนักบินอวกาศจีน จำนวน 3 คน ที่ปฏิบัติภารกิจยานอวกาศที่มีมนุษย์ควบคุมเสินโจว-13 (Shenzhou-13) ประกอบด้วยไจ๋จื้อกัง หวังย่าผิง และเย่กวงฟู่ จัดขึ้นเมื่อเย็นวันศุกร์ (15 ต.ค.) ณ ศูนย์ปล่อยดาวเทียมจิ่วเฉวียนทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน

เนื่องด้วยคำสั่งของหลี่ซ่างฝู ผู้บัญชาการสูงสุดประจำโครงการอวกาศที่มีมนุษย์ควบคุมของจีน ทีมนักบินอวกาศทั้งสามคนได้เริ่มต้นการเดินทางเมื่อ 21.42 น. ตามเวลาปักกิ่ง เพื่อปฏิบัติภารกิจในอวกาศที่ยาวนานที่สุดของของนักบินอวกาศจีน โดยมีเป้าหมายหลักคือการสร้างสถานีอวกาศแห่งแรกของประเทศ

ทั้งนี้ ทีมนักบินอวกาศจีนบนยานฯ ซึ่งถูกปล่อยขึ้นสู่ห้วงอวกาศเมื่อ 00.23 น. ของวันเสาร์ (16 ต.ค.) ตามเวลาปักกิ่ง จะประจำการอยู่ในวงโคจรเป็นเวลา 6 เดือน

อัลบั้มภาพ 32 ภาพ

อัลบั้มภาพ 32 ภาพ ของ ประมวลภาพประวัติศาสตร์ จีนส่งยาน "เสินโจว-13" พร้อม 3 นักบินสู่ห้วงอวกาศ