ญี่ปุ่นประกาศยุบสภาฯ เลือกตั้งใหม่ 31 ต.ค. ชี้ชะตานายกฯ หลังขึ้นสู่ตำแหน่งไม่ถึงเดือน

ญี่ปุ่นประกาศยุบสภาฯ เลือกตั้งใหม่ 31 ต.ค. ชี้ชะตานายกฯ หลังขึ้นสู่ตำแหน่งไม่ถึงเดือน

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น นายฟุมิโอะ คิชิดะ ประกาศยุบสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันพฤหัสบดี (14 ต.ค.) เพื่อจัดการเลือกตั้งเป็นการทั่วไปในวันที่ 31 ต.ค. นี้

การเลือกตั้งครั้งนี้ถือเป็นบททดสอบครั้งใหญ่ครั้งแรกของนายคิชิดะ หลังจากได้รับเสียงจากสมาชิกพรรคประชาธิปไตยเสรี (แอลดีพี) เมื่อวันที่ 29 ก.ย. ที่ผ่านมา ให้เป็นหัวหน้าพรรคคนใหม่ และได้รับการเลือกตั้งจากสภาผู้แทนราษฎรญี่ปุ่นให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 100 ของประเทศเมื่อวันที่ 4 ต.ค.

สื่อญี่ปุ่นหลายสำนักรายงานว่า พรรคแอลดีพี ที่มีนายคิชิดะเป็นหัวหน้าพรรค หวังจะใช้โอกาสในขณะนี้ที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในญี่ปุ่นลดลงอย่างมาก มาเป็นข้อได้เปรียบของพรรคในการเลือกตั้ง

ถึงอย่างนั้น การจัดการโควิด-19 ของรัฐบาลชุดที่แล้ว ที่ไม่เข้าตาประชาชนนัก ก็ทำให้นายโยะชิฮิเดะ สุงะ ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีและหัวหน้าพรรคแอลดีพี

อย่างไรก็ตาม นายคิชิดะก็หวังว่าการใช้ระบบเศรษฐกิจแบบ "ทุนนิยมใหม่" ที่จะเพิ่มรายได้ให้คนชั้นกลางมากขึ้นนั้น จะช่วยให้พรรคได้รับเสียงสนับสนุน ทั้งยังสัญญาว่าจะเริ่มให้วัคซีนเข็ม 3 แก่ประชาชนเร็วที่สุดในเดือน ธ.ค. นี้ และเคยกล่าวว่าจะส่งเสริมการค้าที่เสรีและเปิดกว้างกับประเทศอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกที่รวมถึงอินเดีย เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ ท่ามกลางความขัดแย้งกับจีนและเกาหนีเหนือที่ตึงเครียดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา