ข่าวดังข้ามประเทศ เด็กรัสเซีย 7 ขวบ พลัดตกบ่อน้ำร้อนที่ปาย ตำรวจไทยไม่รับแจ้งความ

ข่าวดังข้ามประเทศ เด็กรัสเซีย 7 ขวบ พลัดตกบ่อน้ำร้อนที่ปาย ตำรวจไทยไม่รับแจ้งความ

ข่าวดังข้ามประเทศ เด็กรัสเซีย 7 ขวบ พลัดตกบ่อน้ำร้อนที่ปาย ตำรวจไทยไม่รับแจ้งความ
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

ข่าวดังกระฉ่อนไปถึงรัสเซีย เด็กชายชาวรัสเซีย อายุ 7 ปี พลัดตกบ่อน้ำร้อนในอำเภอปาย บาดเจ็บสาหัส แม่โวยตำรวจไทยไม่รับแจ้งความ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (14 ต.ค.) พล.ต.ต.วริศร์สิริภ์ ลีละสิริ ผู้บังคับการตำรวจท่องเที่ยวท่องเที่ยว 2 พร้อมด้วย พ.ต.ท.มังกร แสนเมืองมา สารวัตรท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ และเจ้าหน้าที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ เดินทางเข้าพบนางอิลิน่า เครปโตว่า อายุ 35 ปี ชาวรัสเซีย และ ลูกชายคือเด็กชาย มิคาอิว อิวานอฟ อายุ 7 ปี ที่พลัดตกบ่อน้ำร้อนเอกชนแห่งหนึ่งในพื้นที่อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน เมื่อเวลาประมาณ 11.00 น. วันที่ 4 ต.ค.ที่ผ่านมา ก่อนจะถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลปาย แต่เนื่องจากบาดแผลถูกน้ำร้อนลวกรุนแรงจึงถูกส่งตัวเข้ารักษาต่อที่โรงพยาบาลเชียงใหม่ราม จังหวัดเชียงใหม่

เหตุการณ์นี้เพจดังอีซ้อขยี้ข่าว ได้มีการโพสต์ข้อความขอความช่วยเหลือเด็กชายคนดังกล่าวว่า "สื่อนอกตีข่าวแม่นักจิตวิทยา พาลูกชายเดินทางมาเที่ยวที่อำเภอปาย พลัดตกบ่อน้ำร้อนแต่ไม่ได้รับการช่วยเหลือและไปแจ้งความกับ ตำรวจที่ สภ.ปาย 3 รอบ แต่ตำรวจไม่รับแจ้งความ"

นางอิลิน่า แม่ของเด็ก ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวผ่านล่ามว่า ตนเองพร้อมสามีและลูกชายได้เดินทางมาจากพัทยาเพื่อมาเที่ยวภาคเหนือโดยลงเครื่องที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมา จากนั้นได้เช่ารถไปเที่ยวที่อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ในวันที่ 4 ต.ค. ระหว่างทางได้แวะน้ำพุร้อนและถ่ายรูป ซึ่งลูกชายได้พลัดตกลงไปในบ่อน้ำร้อนประมาณ 5 วินาที เธอจึงได้รีบนำตัวลูกชายส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลปาย

ซึ่งโรงพยาบาลปายไม่สามารถรักษาอาการได้ จึงส่งมารักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลเชียงใหม่ราม ซึ่งขณะนั้นร่างกายของลูกชายผิวหนังพุพอง เริ่มยุ่ยหมดแล้ว เมื่อมาถึงโรงพยาบาลเชียงใหม่ราม แพทย์ต้องเร่งทำการรักษา ซึ่งลูกชายมีอาการมีอาการโดนน้ำร้อนลวกตั้งแต่บริเวณท้อง แขน ขา ต้องทำการผ่าตัดถึง 3 ครั้ง จนล่าสุดพ้นขีดอันตรายแล้ว แต่ยังต้องรักษาตัวอยู่ในห้องไอซียู

นางอิลิน่า บอกอีกว่า บ่อน้ำพุร้อนดังกล่าวไม่มีรั้วกั้นที่ปลอดภัยมากพอ อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ลูกชายพลัดตกลงไป ที่ผ่านมาเธอได้ไปแจ้งความตำรวจที่ สภ.ปาย 3 ครั้ง แต่เกิดปัญหาด้านการสื่อสาร ทำให้ประสานงานไม่รู้เรื่อง จึงได้ประสานเพื่อนที่อยู่พัทยาและติดต่อทางล่ามเพื่อช่วยเหลือ กระทั่งมีการนำเรื่องดังกล่าวโพสต์ลงเพจ

ปัญหาที่กังวลคือเรื่องค่ารักษาพยาบาลเนื่องจากไม่ได้ทำประกันไว้ โดยขณะนี้ค่ารักษาพยาบาลอยู่ที่ประมาณ 5 แสนบาท ในส่วนนี้จะได้รับการช่วยเหลือจากมูลนิธิออร์โธด็อกซ์ในกรุงเทพมหานคร แต่ค่ารักษาที่จะเพิ่มขึ้นหลังจากนี้ยังไม่มี

ขณะที่ พ.ต.ท.มังกร แสนเมืองมา สารวัตรตำรวจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่าหลังทราบเรื่อง ทางตำรวจท่องเที่ยวได้เดินทางเข้ามาพูดคุยและช่วยเหลือครอบครัวของผู้เสียหายเบื้องต้นแล้วและได้มีการให้ตำรวจท่องเที่ยวในพื้นที่เข้าไปตรวจสอบว่าสถานที่เกิดเหตุว่าอยู่จุดไหนเป็นของเอกชนหรือของรัฐ และในตลอดเวลาที่ผู้เสียหายรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล ทางตำรวจท่องเที่ยวก็จะช่วยดูแลและอำนวยความสะดวกให้

ด้าน นางสาววัชราพร สุทธิสมบัติ เจ้าหน้าที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า เบื้องต้นมีกองทุนช่วยเหลือเยียวยานักท่องเที่ยวในเรื่องของการรักษาพยาบาล แต่จะต้องดูด้วยว่าเกิดจากความประมาท หรือ ความบกพร่องอื่นของแหล่งท่องเที่ยว

วันนี้ได้มาสอบถามข้อมูลและได้รับเรื่องเพื่อนำเสนอต่อคณะอนุกรรมการเพื่อพิจารณา ระหว่างนี้ก็จะมีการประสานงานกับทุกหน่วยงานช่วยนเหลือดูแล รวมทั้งจะประสานงานอำนวยความสะดวก หากต้องการย้ายไปรักษาในกรุงเทพมหานครหรือเดินทางกลับประเทศ

สำหรับครอบครัวของนักท่องเที่ยวชาวรัสเซียนี้ เดิมมีกำหนดจะกลับประเทศรัสเซียในวันที่ 7 พ.ย.นี้ แต่คงต้องเลื่อนไปก่อนจนกว่าอาการของลูกชายจะดีขึ้น

 

อัลบั้มภาพ 7 ภาพ

อัลบั้มภาพ 7 ภาพ ของ ข่าวดังข้ามประเทศ เด็กรัสเซีย 7 ขวบ พลัดตกบ่อน้ำร้อนที่ปาย ตำรวจไทยไม่รับแจ้งความ