เพื่อนรักทำช้ำใจ ประกาศขายตา-ไต ยกครอบครัว แลกเงิน 8.6 แสน จะซื้อบ้านคืน

เพื่อนรักทำช้ำใจ ประกาศขายตา-ไต ยกครอบครัว แลกเงิน 8.6 แสน จะซื้อบ้านคืน

เพื่อนรักทำช้ำใจ ประกาศขายตา-ไต ยกครอบครัว แลกเงิน 8.6 แสน จะซื้อบ้านคืน
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

ประกาศขายดวงตาและไตยกครอบครัว แลกเงิน 860,000 บาท หลังค้ำประกันรถแทรกเตอร์ให้เมียเพื่อนสนิทที่เป็นตำรวจ สุดท้ายถูกฟ้องยึดบ้านและที่ดินขายทอดตลาด พาครอบครัวเดินเท้าฝ่าสายฝนกว่า 100 กิโลเมตร ขอความช่วยเหลือจากผู้ว่าฯ และรอพบนายกฯ พรุ่งนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านหลังหนึ่ง หมู่ที่ 8 ต.ขามป้อม อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี มีการติดป้ายไวนิลประกาศขาย ตา ไต ยกครอบครัว ไว้บริเวณหน้าบ้าน จึงได้เข้าไปสอบถามนายรักษ์เทวา อายุ 48 ปี ซึ่งมีอาชีพเป็นพนักงานจ้าง อบต.เจียด อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี ได้ออกมาร้องขอความช่วยเหลือ หลังจากไปค้ำประกันรถแทรกเตอร์ ยี่ห้อ ยันม่าร์ มูลค่ากว่า 860,725 บาท ให้กับภรรยาของเพื่อนสนิทคนหนึ่งซึ่งเป็นตำรวจ สังกัด สภ.นาตาล จ.อุบลราชธานี แล้วถูกบริษัทไฟแนนท์ฟ้องร้อง

ล่าสุด สำนักงานบังคับคดีจังหวัดอุบลราชธานี จะทำการยึดที่ดินและบ้านที่อยู่อาศัยกับครอบครัวในปัจจุบันขายทอดตลาด เพราะภรรยาเพื่อนคนที่ซื้อรถรถแทรกเตอร์ คันดังกล่าวไปไม่ยอมส่งค่างวดและก็ไม่รับผิดชอบ ทำให้ตนเองตกเป็นจำเลยที่ 2 ในฐานะคนค้ำประกัน และถูกฟ้องยึดทรัพย์แทน

ล่าสุด ช่วงเช้าวันนี้ (14 ต.ค.) นายรักษ์เทวา พร้อมภรรยาและลูก 2 คนได้เดินเท้าฝ่าสายฝนเพื่อจะเดินทางเข้าจังหวัดอุบลราชธานี ท่ามกลางชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างมาดักรอให้กำลังใจตลอดเส้นทาง

โดย นายรักษ์เทวา อายุ 48 ปี เล่าว่า ตนทำงานเป็นพนักงานจ้าง ตำแหน่งผู้ช่วยนักทรัพยากรบุคคล องค์การบริหารส่วนตำบลเจียด อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี และเป็นนักจัดรายการวิทยุ รู้จักกับ ด.ต.มานิตย์ ซึ่งเป็นตำรวจ สภ.นาตาล มาตั้งแต่เด็กๆ มีอะไรก็จะพึ่งพาอาศัยกันตลอด

ต่อมาเมื่อเดือนกรกฎาคม ปี พ.ศ.2557 เพื่อนคนดังกล่าวก็มาขอให้ตนไปช่วยค้ำประกันรถแทรกเตอร์ ยี่ห้อ ยันม่าร์ ให้นางจุไรรัตน์ ผู้เป็นภรรยา ด้วยความที่คิดว่าเป็นเพื่อนสนิทไว้ใจกันและเห็นว่าเพื่อนมีการงานทำที่มั่นคงเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเพื่อนก็ยังรับปากว่าจะไม่ทำให้เดือดร้อนแน่นอน จึงได้ตอบตกลง เพื่อไปค้ำประกันซื้อรถแทรกเตอร์ มูลค่า 800,000 บาท ที่ จ.อุบลราชธานี

ต่อมาเวลาผ่านไป 2 ปี ก็มีหมายศาลจังหวัดอุบลราชธานี ส่งมาที่บ้านว่าตนเองตกเป็นจำเลยที่ 2 กรณีที่ค้ำประกันซื้อรถแทรกเตอร์และถูกบริษัทฟ้องร้อง พอติดต่อสอบถามไปยังเพื่อนก็บอกว่าศาลได้ไกล่เกลี่ยและรับว่าจะรับผิดชอบตามสัญญาก็ไม่ปฏิบัติตาม

จนกระทั่งเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2559 ศาลได้มีคำพิพากษาให้นางจุไรรัตน์ จำเลยที่ 1 คืนรถแทรกเตอร์และชำระค่าเสื่อมสภาพให้กับบริษัท แต่ก็ไม่ยอมนำรถไปคืนจนถึงปัจจุบัน

จนกระทั่งปี 2563 ได้มีหมายจากสำนักงานบังคับคดีจังหวัดอุบลราชธานี โดยในหมายระบุว่าเจ้าพนักงานบังคับคดีได้ยึดที่ดิน 9 ไร่ 2 งาน 46 ตารางวา พร้อมสิ่งปลูกสร้างบ้านที่ตนอาศัยอยู่กับครอบครัว เพื่อประกาศขายทอดตลาด

ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการประกาศขายทอดตลาดของสำนักงานบังคับคดีจังหวัดอุบลฯ โดยประกาศขายมาแล้ว 2 นัดแต่ยังไม่มีคนประมูล และกำหนดนัดต่อไปวันที่ 16 ตุลาคม 2564 ที่จะถึงนี้ 

นายรักษ์เทวา เล่าอีกว่า ตนเองรู้สึกทุกข์ใจมาก บ้านและที่ดินต้องมาถูกประกาศถูกยึดขายทอดตลาด กลัวจะไม่มีบ้านให้ลูกอยู่ ปัจจุบันบ้านหลังนี้อยู่ด้วยกันทั้งหมด 4 คน มีนายรักษ์เทวา ภรรยา และลูกชาย 2 คน ดังนั้นตนจึงตัดสินใจประกาศขาย ตา ไต หรือ อวัยวะส่วนใดก็ได้ของร่างกายที่ต้องการ ยกครอบครัว เพื่อแลกกับเงิน 860,725 บาท จะนำไปซื้อบ้านคืน

และวันนี้ทั้งครอบครัวจะออกเดินเท้าจากบ้านที่ อ.เขมราฐ ระยะทางกว่า 100 กิโลเมตร ไปร้องขอความช่วยเหลือจากผู้ว่าฯ ที่ศาลากลางจังหวัด เพื่อขอความช่วยเหลือ และอาจจะรอพบท่านนายกรัฐมนตรีที่จะเดินทางมาอุบลฯ ในวันที่ 15 ต.ค.นี้

อัลบั้มภาพ 8 ภาพ

อัลบั้มภาพ 8 ภาพ ของ เพื่อนรักทำช้ำใจ ประกาศขายตา-ไต ยกครอบครัว แลกเงิน 8.6 แสน จะซื้อบ้านคืน