กลาโหมเผย ประยุทธ์สั่งทุกเหล่าทัพช่วยน้ำท่วม 27 จังหวัด

กลาโหมเผย ประยุทธ์สั่งทุกเหล่าทัพช่วยน้ำท่วม 27 จังหวัด

กลาโหมเผย ประยุทธ์สั่งทุกเหล่าทัพช่วยน้ำท่วม 27 จังหวัด
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

พลโท คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยเมื่อวันอังคาร (28 ก.ย.) ว่า พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งการทุกเหล่าทัพให้ติดตามสถานการณ์สภาพอากาศ พร้อมระดมเครื่องมือช่างสนับสนุนช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยใน 27 จังหวัด กว่า 58,900 ครัวเรือน

นอกจากนี้ ยังสั่งให้จัดอากาศยานไร้คนขับ (โดรน) บินสำรวจพื้นที่ประสบภัยและสนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่ราชการส่วนภูมิภาคทั้งระดับจังหวัดและอำเภอ จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย ไปจนถึงการฟื้นฟู เพื่อให้ประชาชนกลับมาใช้ชีวิตปกติได้โดยเร็ว

โฆษกกระทรวงกลาโหม เผยอีกว่า ที่ผ่านมา ทุกเหล่าทัพที่มีหน่วยทหารและความรับผิดชอบใน 27 จังหวัดนี้ กระจายกำลังพลและพาหนะไปช่วยเหลือประชาชนอย่างเร่งด่วนตั้่งแต่วันที่ 23 ก.ย. แล้ว เช่น การแจ้งเตือน การช่วยขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูง การเคลื่อนย้ายเด็ก คนชรา และผู้ป่วยออกไปยังพื้นที่ปลอดภัย การจัดชุดแพทย์เคลื่อนที่เข้าไปดูแลสุขภาพ เรื่อยไปถึงการแจกจ่ายถุงยังชีพแกผู้ประสบภัย และการสนับสนุนรถครัวสนามเพื่อทำอาการแจกจ่าย

ไม่ใช่แค่นั้น ยังมีการนำกำลังพล ยานพาหนะ และเครื่องมือช่างไปช่วยบรรจุกระสอบทรายทำแนวพนังกั้นน้ำ สนับสนุนเรือผลักดันน้ำและติดตั้งเครื่องสูบน้ำร่วมกับการขุดลอกคูคลองเพื่อเปิดเส้นทางระบายน้ำ การนำสะพานเครื่องหนุนมั่นติดตั้งเชื่อมต่อสเนทางที่ถูกตัดขาด