ท้าวแชร์ออมเงินออนไลน์ รู้สึกผิดโกงเงิน เป็นต้นเหตุทำนักเรียนหญิงวัย 17 ก่อเหตุชิงทอง

ท้าวแชร์ออมเงินออนไลน์ รู้สึกผิดโกงเงิน เป็นต้นเหตุทำนักเรียนหญิงวัย 17 ก่อเหตุชิงทอง
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

ท้าวแชร์ออนไลน์รู้สึกผิด อยากขอโทษที่มีส่วนทำให้เด็กนักเรียนหญิงวัย 17 ปี ลงมือก่อเหตุชิงทองจนหมดอนาคต

(18 ก.ย.64) จากกรณี นักเรียนหญิงชั้น ม.6 ชาวจังหวัดร้อยเอ็ด นักเรียนของโรงเรียนแห่งหนึ่งย่านดอนเมือง ก่อเหตุบุกเดี่ยวชิงทอง ร้านทองเยาวราชกรุงเทพ สาขารัตนาธิเบศร์ 2 ภายในห้างบิ๊กซี รัตนาธิเบศร์ อ.เมืองนนทบุรี จ.นนทบุรี ก่อนถูกจับกุมตัวไว้ได้ เมื่อวันที่ 12 ก.ย. ที่ผ่านมา โดยผู้ก่อเหตุอ้างว่าได้ลงทุนเล่นแชร์ออนไลน์ 2 กลุ่ม แต่ถูกโกง จึงคิดสั้นตัดสินใจก่อเหตุดังกล่าว

ล่าสุด พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ผบช.สอท.) แถลงผลการจับกุม นางสาวธิดาวรรณ หรือ ธัญญ์นภัส บุญกล้า หนึ่งในแก๊งแชร์ออนไลน์ ที่โกงเงินนักเรียนหญิง ชั้น ม.6

พร้อมเปิดเผยว่า ผู้ต้องหา ได้เชิญชวนให้ประชาชนร่วมลงทุนผ่านแอปพลิเคชั่นอินสตาแกรม และแอปพลิเคชันไลน์โดยมีกลอุบาย แค่ฝากเงิน ไม่ต้องลงทุนทำอะไร ไม่มีความเสี่ยง ยิ่งออมมาก ยิ่งได้ดอกเบี้ย หรือผลตอบแทนมากด้วยอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 20 ต่อวัน ทำให้นักเรียนหญิงชั้น ม.6 หลงเชื่อ นำเงินมรดกของพ่อที่เสียชีวิตจำนวน 5 หมื่นบาท ไปลงทุน ก่อนถูกกลุ่มผู้ต้องหาหลอกลวงในเวลาต่อมา

จากการตรวจสอบเชิงลึก พบนักเรียนหญิงชั้น ม.6 ได้นำเงินจำนวน 5 หมื่นบาท ลงทุนผ่านอินสตาแกรม suchata ผ่านกลุ่มไลน์ Open chat ชื่อบัญชีที่โอนเงินลงทุน 2 บัญชี โดยเยาวชนหญิง ได้รับผลตอบแทนลงทุน จำนวน 6,400 บาทขาดทุน 43,600 บาท ซึ่งขณะนี้ตำรวจทราบชื่อกลุ่มคนร้ายแล้ว อยู่ระหว่างการติดตามจับกุม

จากนั้นนักเรียนหญิงชั้น ม.6 ได้นำเงินไปลงทุนต่อกับกลุ่มที่สอง ในอินสตาแกรม aomngernbyaomsin ซึ่งเป็นกลุ่มของนางสาวธิดาวรรณ ผู้ต้องหาที่จับกุมได้ จำนวน 7,000 บาท แต่สุดท้ายเยาวชนหญิง ไม่ได้รับผลตอบแทน จึงตัดสินก่อเหตุชิงทอง ในเวลาต่อมา

โดยตำรวจจับกุม นางสาวธิดาวรรณ ได้ที่บ้านพักในจังหวัดอุทัยธานี เบื้องต้นแจ้งข้อหากู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชนฯ และความผิดเกี่ยวกับ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ อีกทั้ง จากการตรวจสอบ พบว่าผู้ต้องหามีหมายจับหลายคดี ส่วนใหญ่เป็นความผิดฐานฉ้อโกง พร้อมเตรียมขยายผลหาผู้ร่วมขบวนการ ขณะเดียวกันตำรวจ ยังจับกุมนายอัครินทร์ภิญโญกาญจนพัฒน์ สามีของนางสาวธิดาวรรณ ในฐานความผิด พ.ร.บ. อาวุธปืน เนื่องจากพบอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนอีกส่วนหนึ่ง

ขณะที่ นางสาวธิดาวรรณ ผู้ต้องหา ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนผ่านทางโฟนอิน โดยระบุว่า ไม่ทราบว่าเยาวชนหญิงต้องไปก่อเหตุชิงทองเพราะถูกตนเองโกง ตนไม่รู้รายละเอียดว่าใครเป็นคนลงเงิน ยอมรับว่ารู้สึกผิดอย่างมากกับการกระทำนี้ และอยากขอโทษที่มีส่วนทำให้เด็กนักเรียนหญิงวัย 17 ปี ลงมือก่อเหตุจนหมดอนาคตดังกล่าว

ทั้งนี้ กลุ่มแชร์ที่ตนเป็นท้าวแชร์นั้น มีทั้งสิ้น 2 วง มีสมาชิกประมาณ 40-50 คน มีเงินหมุนเวียน 3-4 แสนบาท ที่ผ่านมาเคยถูกดำเนินคดีในลักษณะเช่นนี้ 3-4 คดี และได้ทยอยจ่ายเงินให้ผู้เสียหายไปบ้างแล้ว แต่ส่วนจะมีผู้ร่วมขบวนการหรือไม่นั้น ขอไปให้ปากคำกับตำรวจเท่านั้น