แชร์ว่อน คลิปลุงปั่นสามล้อขายไอศกรีม ถูกเทศกิจยึดอุปกรณ์ทำมาหากิน

แชร์ว่อน คลิปลุงปั่นสามล้อขายไอศกรีม ถูกเทศกิจยึดอุปกรณ์ทำมาหากิน
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

ชาวเน็ตสุดสงสาร ลุงขายไอศกรีมเจอกลุ่มเทศกิจบุกยึดอุปกรณ์ทำมาหากิน ล่าสุด สำนักงานเขตดินแดงโร่แจงอีกมุม

กลายเป็นคลิปวิดีโอไวรัลที่ถูกแชร์ไปทั่วโลกออนไลน์ โดยเป็นคลิปเหตุการณ์กลุ่มเจ้าหน้าที่เทศกิจเข้ายึดอุปกรณ์ทำมาหากินของลุงปั่นจักรยานสามล้อขายไอศกรีมอยู่บนถนนแห่งหนึ่ง ละแวกสนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่นดินแดง

คลิปดังกล่าวมาจากผู้ใช้ TikTok @Chanon_K โพสต์เมื่อวันที่ 17 ก.ย.ที่ผ่านมา พร้อมข้อความว่า "สงสารลุงสุดๆ เตือนก่อนมั้ย ยังไม่ได้ขายเลยโดนจับซะแล้ว #ยุคโควิดเห็นใจกันหน่อยครับ ยังไงก็คนเหมือนกัน #สู้ๆนะลุง #สะเทือนใจจัง"

โดยในคลิปเผยให้เห็นภาพเจ้าหน้าที่เทศกิจจำนวน 3 คน ทำการหยิบกระป๋องที่วางอยู่บนรถขายไอศกรีม เอาไปไว้ท้ายรถกระบะของเทศกิจ ขณะที่เทศกิจอีกรายเปิดกล่องเหล็กท้ายรถสามล้อของลุงขายไอศกรีม ซึ่งลุงทำเพียงปัดมือออกและยืนจับรถจักรยานของตนเองไว้แน่น ก่อนเจ้าหน้าที่เทศกิจทั้งหมดจะขึ้นรถจากไป

ทั้งนี้ คลิปดังกล่าวมีคนเข้ามารับชมเป็นจำนวนมาก โดยชาวเน็ตก็ต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็น วิพากษ์วิจารณ์กันอย่างล้นหลาม หลายๆ คนมองว่าในยุคที่ประชาชนต้องเผชิญกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เช่นนี้ เทศกิจควรทำการตักเตือนมากกว่ายึดอุปกรณ์ทำมาหากินของลุงขายไอศกรีมไป

ล่าสุด วันนี้ (18 ก.ย.) สำนักงาน​เขต​ดินแดง​ ได้โพสต์เฟซบุ๊กชี้แจงกรณีดังกล่าวว่า  “ขอชี้แจงกรณีสื่อสังคมออนไลน์เสนอคลิปเจ้าหน้าที่เทศกิจยึดสิ่งของจากผู้ค้าบริเวณหน้าสนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น (ดินแดง)  โดยมีการตั้งข้อสังเกตว่าเจ้าหน้าที่นำกระป๋องเงินของผู้ค้าไป นั้น สำนักงานเขตดินแดง ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าว พบว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นระหว่างการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่เทศกิจในการดูแลความเรียบร้อยและอำนวยความสะดวกให้ประชาชนที่มารับการบริการวัคซีนโควิด-19 บริเวณกระทรวงแรงงาน เมื่อวันที่ 17 ก.ย.64 ซึ่งในระหว่างนั้นมีประชาชนมารอรับบริการจำนวนมากและมีผู้ค้ารถเข็นหลายรายนำสินค้ามาจำหน่าย เจ้าหน้าที่เทศกิจจึงได้ประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือไม่ให้จำหน่ายสินค้าและจอดรถกีดขวางบนถนน ซึ่งส่งผลกระทบต่อการจราจร จึงเป็นเหตุให้มีการจับกุมดังกล่าว 

ซึ่งตามภาพที่สื่อสังคม​ออนไลน์​ได้นำไปลงนั้น เจ้าหน้าที่เทศกิจ​ได้ดำเนินการกวดขันผู้ค้าไอศกรีม ซึ่งฝ่าฝืนในลักษณะนี้เป็นประจำและมีอยู่เพียงรายเดียว ที่ยังคงฝ่าฝืนมาโดยตลอด ซึ่งได้เคยประชาสัมพันธ์ตักเตือน​ไปแล้วหลายครั้ง แต่ยังคงฝ่าฝืนขายสินค้าในบริเวณดังกล่าว ซึ่งในวันที่เกิดเหตุนั้นมีการจราจรติดขัด เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ให้เคลื่อนย้าย แต่ยังคงฝ่าฝืน

สำหรับผู้ค้าไอศกรีมที่ปรากฏตามคลิป นั้น เป็นการจำหน่ายสินค้าในที่สาธารณะ ซึ่งเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติรักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ.2535 มาตรา 20 ห้ามมิให้ผู้ใดปรุงอาหาร ขาย หรือจำหน่ายสินค้าบนถนน หรือในสถานสาธารณะ ซึ่งเจ้าหน้าที่เทศกิจตรวจพบการกระทำความผิด จึงได้ดำเนินการจับกุมพร้อมยึดของกลางที่ใช้ในการกระทำความผิดไปประกอบการดำเนินคดี (มาตรา 50) ทั้งนี้ ในการจับกุมดังกล่าวเจ้าหน้าที่ได้ยึดกระป๋องใส่อุปกรณ์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ใส่ไอศกรีม มิใช่กระป๋องใส่เงิน และไม่ได้ยึดรถเข็นเป็นของกลางแต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม สำนักงาน​เขต​ดินแดง​ได้กำชับเจ้าหน้าที่เทศกิจ​ ผู้ปฏิบัติหน้าที่ในภาคสนาม ให้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความสุภาพ  และหลีกเลี่ยงการดำเนินการใดๆ ที่ไม่เป็นธรรม ซึ่งอาจคุกคามต่อสภาพจิตใจของประชาชน อย่างเคร่งครัดต่อไป สำนักงาน​เขต​ดินแดง​ ขอ​ขอบพระคุณ​ที่ได้แจ้งเรื่องเข้ามา ณ โอกาส​นี้ค่ะ”