แท็กซี่นับพันคันจอดร้าง เปลี่ยนเป็นแปลงผัก-เลี้ยงกบ ร้องไป 3 กระทรวงยังไม่มีใครช่วย

แท็กซี่นับพันคันจอดร้าง เปลี่ยนเป็นแปลงผัก-เลี้ยงกบ ร้องไป 3 กระทรวงยังไม่มีใครช่วย
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

แท็กซี่เปลี่ยนรถจอดทิ้งร้าง เป็นที่ปลูกผักสวนครัว-เลี้ยงกบ ทำอาหารลดค่าใช้จ่ายจากผลกระทบโควิด ร้องขอความช่วยเหลือไป 3 กระทรวง แต่ยังไม่มีอะไรที่ชัดเจน

นายฐาปกรณ์ อัศวเลิศกุล ที่ปรึกษาสหกรณ์บวรแท็กซี่ และราชพฤกษ์แท็กซี่ เปิดเผยว่า ปัจจุบันรถแท็กซี่จอดทิ้งร้างเป็นพันๆ คันตั้งแต่ต้นปี รถไม่สามารถใช้งานได้ เพราะไม่ได้นำออกไปวิ่งรับผู้โดยสาร ซึ่งทางสหกรณ์ได้ทำความสะอาด ดูแลมาอย่างต่อเนื่อง แต่ขณะนี้ดูแลไม่ไหว ต้องนำมาใช้ประโยชน์ด้วยการเอามาปลูกผักสวนครัว ไม่ว่าจะเป็นพริก มะเขือ แตงกวา บนหลังคารถแท็กซี่ รวมถึงล้อยางรถยนต์ บนกระโปรงรถเป็นภาชนะเลี้ยงกบ เพื่อนำมาประกอบอาหาร ลดภาระค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน

ทั้งนี้ รถแท็กซี่เป็นของสมาชิกสหกรณ์ ได้นำมาคืน เนื่องจากได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 เพราะไม่สามารถแบกรับภาระไฟแนนซ์คันละ 4-8 แสนบาทได้ การปลูกผักจึงช่วยลดค่าใช้จ่ายของพนักงานที่ยังทำงานอยู่ แต่ไม่มีรายได้ เพราะที่ผ่านมามีการร้องขอความช่วยเหลือไปยังกระทรวงคมนาคม กระทรวงพลังงาน และกระทรวงแรงงาน แต่ยังไม่มีอะไรที่ชัดเจน

อย่างไรก็ตาม อยากให้ภาครัฐช่วย ผู้ขับขี่รถแท็กซี่ และผู้ประกอบการ รวมถึงขอให้ไฟแนนซ์ ช่วยเหลือ งดเว้นค่าเบี้ยปรับ หรือ ขอให้ปรับเท่ากับเบี้ยรถบ้าน นอกจากนี้ เชื่อว่า แม้จะมีการคลายล็อกแล้ว แท็กซี่บางส่วนก็จะไม่กลับมาประกอบอาชีพ เพราะไม่มั่นใจกับสถานการณ์การแพร่ระบาด รวมถึงราคาเชื้อเพลิงที่ปรับตัวสูงขึ้น