เลยอ่วม! น้ำป่าทะลักท่วมหมู่บ้าน ชาวบ้านหนีตายกลางดึก บ้านเสียหายกว่าร้อยหลัง

เลยอ่วม! น้ำป่าทะลักท่วมหมู่บ้าน ชาวบ้านหนีตายกลางดึก บ้านเสียหายกว่าร้อยหลัง
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

เมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 17 ก.ย. 64 ทุกพื้นที่ของจังหวัดเลย มีฝนตกหนักมาตลอด 3-4 วัน ทำให้น้ำป่าจากภูเขาพื้นที่ของอำเภอภูเรือ ไหลลงต้นน้ำหมาน ที่บ้านม่วงไข่ ต.สานตม อ.ภูเรือ มวลน้ำก้อนใหญ่ไหลเข้าซัดถล่ม หมู่บ้านกกทอง ต.กกทอง อ.เมืองเลย ขณะชาวบ้านกำลังหลับนอนไม่รู้ตัว เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนอย่างรวดเร็ว จนชาวบ้านต้องหนีตาย ระดับน้ำสูง 1.50 เมตร เสียหายประมาณ 120 หลังคาเรือน รถยนต์ รถ จยย.ของชาวบ้านถูกน้ำป่าซัดและจมหายหลายสิบคัน

กู้ภัยฯ หลายหน่วยงานของ จ.เลย และ ปภ.จ.เลย ระดม จนท. เรือท้องแบน และอุปกรณ์เดินทางไปช่วยเหลือ ท่ามกลางฝนที่ตกลงมา โดยมวลน้ำป่าได้ซัดถล่มหมู่บ้านเพียง 30 นาที จากนั้นน้ำป่าไหลลงอ่างเก็บน้ำหมาน ไหลลงสู่แม่น้ำเลย ที่ อ.เมืองเลย เบื้องต้นน้ำลดสู่แล้ว ยังไม่ได้รับรายงานว่ามีผู้สูญหายหรือเสียชีวิต

นางสุกัญญา ลุนะหา เล่าว่า ก่อนที่น้ำจะท่วมบ้านยังเห็นต้นหญ้าที่หน้าบ้านอยู่เลย ครู่เดียวน้ำป่ามาจากไหนไม่รู้ ข้ามกำแพงบ้านของตนที่สูงเข้าบ้านจนท่วม ด้วยความตกใจไม่รู้จะเอาอะไรออกจากบ้านก่อน แต่นึกได้ว่าลูกสาวนอนอยู่จึงรีบไปปลุกลูกสาวให้ตื่น และหนีออกจากบ้านกลัวน้ำป่าซัดจนหายไป ไม่เคยเจอแบบนี้มาก่อน มันมาเร็วไปเร็วมาก แค่ 30 นาทีเท่านั้น น้ำก็แห้ง ทิ้งความเสียหายให้บ้านเรือนของชาวบ้าน