ตำรวจยันจับกุม “อดีตผู้กำกับโจ้” ตัวจริงไม่ใช่ตัวปลอม หลังเจอโซเชียลจับผิดยันใบหู

ตำรวจยันจับกุม “อดีตผู้กำกับโจ้” ตัวจริงไม่ใช่ตัวปลอม หลังเจอโซเชียลจับผิดยันใบหู

ตำรวจยันจับกุม “อดีตผู้กำกับโจ้” ตัวจริงไม่ใช่ตัวปลอม หลังเจอโซเชียลจับผิดยันใบหู
INN News

สนับสนุนเนื้อหา

รองโฆษก ตร. ยันจับกุม “อดีตผู้กำกับโจ้” ตัวจริงไม่ใช่ตัวปลอม หลังโซเชียลแชร์ข้อมูลบิดเบือน ชี้ฝากขังต้องทำการยืนยันตัวตน

(31 ส.ค.64) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อมูลในสื่อออนไลน์ เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือ ผู้กำกับโจ้ อดีต ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ ที่ถูกคุมตัวมาดำเนินคดีเป็นตัวปลอม ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมประเทศไทย กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง กับ สภ.เมืองนครสวรรค์ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

โดย สภ.เมืองนครสวรรค์ ได้ชี้แจงข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าวว่า ข่าวลือดังกล่าวไม่เป็นความจริง พ.ต.ท.ทรงพล สุ่มนิล รอง ผกก.(สอบสวน) หน.งานสอบสวน สภ.เมือง นครสวรรค์ รับคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้เป็นคณะสอบสวนคดีผู้กำกับโจ้ อดีตผู้บังคับบัญชายืนยันว่าในวันมอบตัว มีการพบและพูดคุยกับอดีตผู้กำกับโจ้ จึงยืนยันว่าเป็นตัวจริง เนื่องจากการนำตัวไปฝากขังนั้นต้องทำการยืนยันตัวตนด้วย จึงขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อ และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ภาพที่ชาวเน็ตจับผิดใบหู

รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวเพิ่มเติมว่า การผลิตข่าวปลอม สร้างข่าวบิดเบือน ทำให้ประเทศชาติเสียหาย ประชาชนสับสน เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 14(2),(5) มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และอาจเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน รวมทั้งกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่ผลิตข่าวปลอมและผู้ที่เผยแพร่ทุกรายอย่างเด็ดขาดจริงจังและต่อเนื่องต่อไป