แพทย์นิติเวช วิเคราะห์การตายเหยื่อ "อดีต ผกก.โจ้" ถุงคลุม 6 ชั้น ขันชะเนาะอีก 6 นาที

แพทย์นิติเวช วิเคราะห์การตายเหยื่อ "อดีต ผกก.โจ้" ถุงคลุม 6 ชั้น ขันชะเนาะอีก 6 นาที

แพทย์นิติเวช วิเคราะห์การตายเหยื่อ "อดีต ผกก.โจ้" ถุงคลุม 6 ชั้น ขันชะเนาะอีก 6 นาที
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

แพทย์นิติเวช รพ.สวรรค์ประชารักษ์ วิเคราะห์ผลชันสูตรผู้ต้องหาเหยื่อ อดีต ผกก.โจ้ จากการตรวจชิ้นเนื้อและหลักฐานอื่น ชี้ถุงคลุม 6 ชั้น ขันชะเนาะอีกกว่า 6 นาที

ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าคดี ผกก.โจ้ และพวก ในส่วนของจังหวัดนครสวรรค์ ตลอดทั้งวัน พนักงานสอบสวนชุดคลี่คลายคดีที่ร่วมกันระหว่างตำรวจกองปราบปราม ตำรวจนครสวรรค์ และชุดที่ ผบ.ตร.แต่งตั้งที่มี พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร.เป็นหัวหน้าชุด ได้นำตัวเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดเฉพาะกิจปราบปรามยาเสพติด ชุด 05 ของ สภ.เมืองนครสวรรค์ อีก 6 นาย มาสอบปากคำอย่างละเอียด

เบื้องต้น ยังไม่ได้มีการออกหมายจับใครเพิ่ม เนื่องจากพยานหลักฐานพบว่าตำรวจชุด 05 ทั้ง 6 ราย ไปร่วมล่อซื้อยาเสพติดและจับกุมจริง แต่เมื่อควบคุมผู้ต้องหามาที่ห้องที่เกิดเหตุ แล้วรู้สึกไม่ดี จึงได้พากันออกจากห้อง พร้อมกับไปทำการลงบันทึกการจับกุมไว้เป็นหลักฐานไว้ที่ห้องร้อยเวร สภ.เมืองนครสวรรค์  แต่ต้องนำคำให้การทั้งหมดมาประกอบสำนวนและคำให้การของตำรวจที่เป็นผู้ต้องหา ว่าจะมีความผิดอะไรบ้างในส่วนคดีอาญา แต่ความผิดทางวินัยคงไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ 

ต่อมาช่วง 14.00 น. นายสมพงษ์ เย็นแก้ว รองอธิบดีอัยการภาค 6 พร้อมคณะ และ พล.ต.ต.ระพีพงษ์ สุขไพบูลย์ ผบก.ภ.จว.นครสวรรค์ เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม ทีมพนักงานสอบสวนในคดี แพทย์ผู้ชันสูตรศพเหยื่อผู้เสียชีวิต และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองโดยนายอำเภอเมืองนครสวรรค์ ประชุมหารือวางแนวทางในการทำสำนวนคดี เพื่อให้เกิดความโปร่งใส จากนั้นคณะก็เดินทางไปตรวจสถานที่เกิดเหตุ บ้านกาแฟ โรงพยาบาลปลิ๊นปากน้ำโพ โรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ โดยมี พ่อ แม่ และแฟนสาวของผู้เสียชีวิตมาให้ปากคำพบอัยการด้วย 

ต่อมาช่วงค่ำ นายสมพงษ์ เย็นแก้ว รองอธิบดีอัยการภาค 6 พล.ต.ต.ระพีพงษ์ สุขไพบูลย์ ผบก.ภ.จว.นครสวรรค์ เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม ทีมพนักงานสอบสวนในคดี นายแพทย์ผู้ชันสูตรศพ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ได้ร่วมกันแถลงข่าวภายหลังจากนำหลักฐานจากที่เกิดเหตุ หลักฐานจากวิทยาศาสตร์ ทั้งหมดนำมาประมวลประชุมหารืออีกครั้ง 

โดยนายสมพงษ์ กล่าวว่า ในนามรองอธิบดีอัยการภาค 6 ที่ดูแลในภาค 6 ร่วมกับพนักงานสอบสวนโดยรองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 มันเกิดจากการที่ตำรวจจับกุมตัวผู้ตายในการควบคุมแล้ว ผู้ตายเกิดตายระหว่างการควบคุม จะอ้างว่าเกิดจากการปฏิบัติหน้าที่ก็ตาม แต่การตายดังกล่าวต้องมีการพิสูจน์ร่วม 4 ฝ่าย จากแพทย์ ตำรวจ อัยการ และฝ่ายปกครองโดยอำเภอ ต้องพิสูจน์ร่วมเพื่อทราบว่าผู้ตายคือใคร ผู้ตายตายเพราะอะไร ตายอย่างไร ด้วยสาเหตุใด พฤติกรรมแบบใด ใครทำให้ตายเพราะเหตุใด นี่คือการชันสูตรผลิกศพคือการไปดูสถานที่เกิดเหตุ จากจุดที่ถูกอุ้มตัวมา ดูจากคลิปที่ปรากฏใครทำอะไรอย่างไร และไปโรงพยาบาลโดยตำรวจไปส่ง สภาพไม่ตอบสนองอะไรแล้ว มีการส่งต่อไปสวรรค์ประชารักษ์ ซึ่งจากดูสถานที่เกิดเหตุต่างและหลักฐานที่เกี่ยวข้อง โดยคณะร่วม 4 ฝ่ายพบว่ามีการตัดเนื้อเหยื่อ มีการตรวจศพแล้ว เป็นชุดที่ถูกต้องตามกฎหมายตามประมวลกฎหมาย มาตรา 150 ซึ่งทำโดย4ฝ่าย โดยการเห็นฟ้องต้องกันยืนยันจากแพทย์ว่าใครทำให้ตายตายด้วยสาเหตุใด 

 “ขอให้มั่นใจว่าพนักงานอัยการจะสอบสวนร่วมด้วยในคดีนี้ เพราะคดีวิสามัญฆาตกรรมพนักงานอัยการต้องร่วมสอบสวนกับพนักงานสอบสวนในคดีวิสามัญฆาตกรรมและแล้วเสร็จภายในเวลาอันควรไม่นานนัก”

ด้านนายแพทย์ ณัฐพงษ์ ตุลาพันธุ์ แพทย์นิติเวชโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ เปิดเผยว่า หลังรับศพผู้เสียชีวิตมาตรวจพิสูจน์ได้ดำเนินการตามขั้นตอนเพื่อตรวจศพโดยละเอียด ตัดชิ้นเนื้อศพตรวจพิสูจน์ไว้หมดแล้ว ประกอบกับมาทราบบริบทอื่นเรื่องคลิป การตรวจที่เกิดเหตุ และสภาพแวดล้อมหลายอย่าง ข้อมูลเพิ่มเติมนำมาประกอบรวมกัน หลักฐานปรากฏชัดเจนว่าผู้ตายเสียชีวิตจากการขาดอากาศ เพราะว่ามีถุงคลุมศีรษะด้วย

จากที่ดูจุดเกิดเหตุ ดูจากคลิป และหลักฐานเพิ่มเติมหลายอย่าง พบว่าผู้ตายถูกกระทำหลายอย่าง ถูกคลุมด้วยถุงมากกว่า 6 ชั้น โดยชั้นในสุดจะแนบประกบกับใบหน้าทำให้ขาดอากาศ ผู้เสียชีวิตพยายามดิ้นรนผู้ตายก็ถูกกดลำคอพับลง ทำให้หายใจยากขึ้น จากนั้นก็ถูกกดลงกับพื้นทำให้หายใจยากขึ้น นั่นหมายความว่ากระบวนการหายใจหายใจไม่ออก จากถุงครอบระยะเวลานาน 6 นาที เริ่มขันชะเนาะมากกว่า 6 นาที การกระทำในลักษณะนี้แม้ว่าในร่างกายผู้ตายจะมีสารเสพติดในตัว แต่การกระทำเช่นนั้นก็ตายได้แล้ว ด้วยเหตุผลทั้งหมดจากการตรวจที่เกิดเหตุ สรุปฟันธงได้เลยว่าการเสียชีวิตเกิดจากการขาดอากาศจากการใช้ถุงพลาสติกจนขาดอากาศ

แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook