ยูเอ็นเผยเงิน 39,000 ล้านดอลลาร์ อาจช่วยชีวิตเด็กได้ถึง 5.3 ล้านคน

ยูเอ็นเผยเงิน 39,000 ล้านดอลลาร์ อาจช่วยชีวิตเด็กได้ถึง 5.3 ล้านคน
สำนักข่าวไทย อ.ส.ม.ท.

สนับสนุนเนื้อหา

สหประชาชาติเผยว่า การลงทุน 39,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือเพียง 12.9 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อเด็ก 1 คน จะสามารถช่วยชีวิตเด็กได้ถึง 5.3 ล้านคน

สหประชาชาติเปิดเผยว่า โรคปอดบวมคร่าชีวิตเด็กเล็กมากกว่าโรคชนิดอื่น แต่การลงทุนจำนวน 39,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 1.3 ล้านล้านบาท) หรือเพียง 12.9 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 430 บาท) ต่อเด็ก 1 คน จะสามารถช่วยชีวิตเด็กได้ถึง 5.3 ล้านคน ในประเทศที่กำลังพัฒนาภายในปี 2558

องค์การอนามัยโลก และองค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ เปิดเผยว่า โรคปอดบวมคร่าชีวิตเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ถึง 1.8 ล้านคน ในทุกๆ ปี ขณะนี้หน่วยงานทั้งสองกำลังระดมทุนสำหรับแผนการระยะเวลา 6 ปี เพื่อป้องกันและรักษาโรคปอดบวมใน 68 ประเทศกำลังพัฒนา ซึ่งส่วนใหญ่อยู่ในทวีปแอฟริกา และเอเชีย รวมถึงบางส่วนของทวีปอเมริกากลาง และอเมริกาใต้

ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก กล่าวว่า องค์การอนามัยโลกรู้วิธีที่จะช่วยป้องกันการเสียชีวิตของเด็กหลายล้านคน ซึ่งรวมทั้งการเรียกร้องให้ผู้เป็นมารดาให้นมบุตรด้วยตนเองในช่วง 6 เดือนแรกหลังคลอด เพิ่มการฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันโรคปอดบวม และสนับสนุนการรักษาพยาบาลที่ถูกวิธี รวมทั้งเรียกร้องให้ดำเนินแผนการดังกล่าวในทันที นอกจากนี้ ยังตั้งเป้าหมายว่า ภายในปี 2558 จะสามารถขยายขอบเขตการฉีดวัคซีนที่เกี่ยวข้องกับโรคปอดบวม และเพิ่มอัตราการให้นมบุตรด้วยตนเองให้ถึงร้อยละ 90 รวมทั้งเพิ่มการรักษาพยาบาลที่ถูกวิธีเป็นร้อยละ 90

การบรรลุเป้าหมาย ดังกล่าว จะสามารถลดอัตราการเสียชีวิตของเด็กจากโรคปอดบวมได้ถึงร้อยละ 65 และลดอัตราผู้ป่วยโรคปอดบวมชนิดรุนแรงในเด็กถึงร้อยละ 25 เมื่อเปรียบเทียบกับสถิติในปี 2543

 

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!