ตาลิบัน ห้าม 2 ผู้ประกาศสาวออกทีวี คว้าปืนฟาด 2 นักข่าวชายขณะรายงานม็อบต่อต้าน

ตาลิบัน ห้าม 2 ผู้ประกาศสาวออกทีวี คว้าปืนฟาด 2 นักข่าวชายขณะรายงานม็อบต่อต้าน

คณะกรรมการปกป้องผู้สื่อข่าว (ซีพีเจ) ซึ่งเป็นองค์กรนอกภาครัฐจากสหรัฐ ที่ส่งเสริมเสรีภาพสื่อทั่วโลก เผยเมื่อวันพฤหัสบดี (19 ส.ค.) ว่ากลุ่มติดอาวุธตาลิบันห้ามผู้ประกาศข่าวหญิง 2 คนออกหน้าจอ และทุบตีนักข่าวชาย 2 คนที่รายงานการชุมนุมต่อต้านกลุ่มตาลิบันจนได้รับบาดเจ็บทั่วร่างกาย

ซีพีเจ เผยว่า การห้ามผู้ประกาศหญิง 2 คนดังกล่าวออกหน้าจอโทรทัศน์ เกิดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (15 ส.ค.) ซึ่งเป็นวันที่กลุ่มตาลิบันบุกยึดกรุงคาบูล และสมาชิกของกลุ่มยังไปที่สถานีวิทยุโทรทัศน์อัฟกานิสถาน (อาร์ทีเอ) และไม่อนุญาตให้นางสาวคาดิจา อามิน ทำหน้าที่

เมื่อวันพุธ (18 ส.ค.) นางสาวคาดิจาก็กลับไปทำงานที่สถานีโทรทัศน์ แต่สมาชิกกลุ่มตาลิบันที่ควบคุมช่องอยู่บอกให้นางสาวคาดิจากลับไปอยู่บ้านอีก 2-3 วัน และจะบอกให้ทราบเองว่าจะกลับมาทำงานได้เมื่อใด

ส่วนนางสาวชับนาม ดอว์รัน ผู้ประกาศอีกคนก็เผยว่า สมาชิกตาลิบันไม่ให้ตนเข้าไปที่ช่อง พร้อมกับบอกตนว่าตอนนี้เปลี่ยนรัฐบาลแล้วและให้กลับบ้านไป

นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่าพนักงานชายของสำนักข่าว 2 คนถูกสมาชิกกลุ่มตาลิบันทำร้ายร่างกายด้วย คือ นายบาบรัก อะมีร์ซาดา ผู้สื่อข่าวจากสำนักข่าวปัชโวก อัฟกัน นิวส์ และนายมาห์มูด นะอีมี ช่างภาพจากสำนักข่าวบันเทิง อาเรียนา นิวส์ ขณะทั้งคู่กำลังรายงานการชุมนุมต่อต้านตาลิบันในเมืองจาลาลาบาด จ.นันการ์ฮาร์ ทางตะวันออกของประเทศ

นายอะมีร์ซาดาและนายนะอีมี เผยว่า พวกตนถูกผลักลงพื้น ก่อนใช้กระบอกปืนทุบตีที่รษะ มือ หน้าอก เท้า และขาของนายอะมีร์ซาดา ส่วนนายนะอีมี ก็ถูกตีขาและเท้าด้วยกระบอกปืน