#นักข่าวสายSanook

ลาวยังไม่ปล่อย 7 คนไทยเก็บเห็ดข้ามแดน รอกักตัว 14 วัน ทางการเร่งช่วยเหลือ

ลาวยังไม่ปล่อย 7 คนไทยเก็บเห็ดข้ามแดน รอกักตัว 14 วัน ทางการเร่งช่วยเหลือ
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

ลาวยังไม่ปล่อย 7 คนไทย เข้าป่าเก็บเห็ดข้ามแดน รอส่งตัวกลับหลังกักตัวครบ 14 วัน ตามมาตรการโควิด

(2 ส.ค.64) เมื่อเวลา 12.00 น. นายอภัย วุฒิโสภากร นายอำเภอสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี ประชุมหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องในการเร่งหาทางช่วยเหลือ 7 คนไทย ที่ออกไปหาเก็บเห็ดบริเวณป่าชายแดนไทย-สปป.ลาว และถูกเจ้าหน้าที่ทหารของ สปป.ลาว จับตัวไป

โดยล่าสุดคนไทยทั้ง 7 คนถูกควบคุมตัวในสถานกักกันตัวโควิด-19 ที่เมืองปะทุมพอน แขวงจำปาสัก ตามมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ของ สปป.ลาว ซึ่งทั้ง 7 คนปลอดภัยดี ซึ่งแนวทางการช่วยเหลือทางอำเภอจะต้องขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี ทำหนังสือไปยัง เจ้าเมืองแขวงจำปาสัก เพื่อขอให้ส่งตัวกลับคืนให้ไทย แต่จะต้องมีการควบคุมตัวคนไทยเอาไว้ก่อน 14 วัน ตามมาตรการของลาว ก่อนจะส่งกลับมาที่ไทยได้

นายอภัย วุฒิโสภากร นายอำเภอสิรินธร กล่าวว่า คนไทยทั้ง 7 คนเป็นหญิง 5 ราย ชาย 2 ราย ซึ่งออกไปเก็บเห็ดตามฤดูกาล และเดินรุกล้ำเข้าไปในเขตชายแดน สปป.ลาว ไกลกว่า 100 เมตร ซึ่งเป็นจุดที่มีทหารลาว ประจำการอยู่แล้ว จึงถูกควบคุมตัว

นายอภัย วุฒิโสภากร นายอำเภอสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี เปิดเผยว่า ได้ประสานการช่วยเหลือ กลุ่มคนไทย 7 คน ที่ถูกทหารใน สปป.ลาว จับได้ที่บ้านทุ่งกว้าง เมืองโพนทอง แขวงจำปาสัก ประเทศลาวนั้น ตรวจสอบแล้วพบว่า เป็นคนไทยที่มาจากนอกพื้นที่ เข้ามาหาเก็บเห็ดป่า และไม่ทราบแนวเขตประเทศที่แน่ชัด จึงเดินหลงเข้าไปในเขตประเทศเพื่อนบ้าน และถูกจับกุมตัวไปดำเนินคดี

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ คนไทยเก็บเห็ด