#นักข่าวสายSanook

จนแจ๊กๆ คืออะไร? นายอำเภอเทพาใช้ในหนังสือราชการ คนแห่ชื่นชมเห็นภาพชัดเจน

จนแจ๊กๆ คืออะไร? นายอำเภอเทพาใช้ในหนังสือราชการ คนแห่ชื่นชมเห็นภาพชัดเจน
S! News (Exclusive)

สนับสนุนเนื้อหา

นายอำเภอเทพา สั่งสำรวจประชาชนผู้ยากจนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เน้นกลุ่ม "จนแจ๊กๆ"

กลายเป็นหนังสือราชการที่ถูกแชร์ไปทั่วโลกออนไลน์ หลังจากที่ นายสิทธิชัย เทพภูษา นายอำเภอเทพา ได้ลงนามในเอกสารเรื่อง สำรวจรายชื่อประชาชนผู้ยากจน ส่งถึงนายกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่งในพื้นที่

โดยมีข้อความระบุว่า อำเภอเทพามีข้อมูลประชาชนผู้ยากจนที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นให้ความช่วยเหลือแล้วนั้น แต่ยังมีประชาชนอีกกลุ่มหนึ่ง ซึ่งยากจนในลักษณะ “จนแจ๊กๆ” ยกตัวอย่างเช่น คนหาเช้ากินค่ำ คนรับจ้างอาศัยเพิงหมาแหงนหลับนอนคนที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

แต่ยังไม่ได้รับความช่วยเหลือจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เนื่องจากไม่อยู่ในหลักเกณฑ์การช่วยเหลือขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นนั้น อำเภอเทพา จึงขอให้ท่านมอบหมายเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบสำรวจข้อมูลแล้ว รายงานให้อำเภอทราบภายในวันจันทร์ที่ 2 สิงหาคมนี้

ล่าสุด เฟซบุ๊กแฟนเพจ สำนักประชาสัมพันธ์เขต 6 กรมประชาสัมพันธ์ ออกมายืนยันว่า เอกสารราชการฉบับนี้เป็นของจริง เพื่อให้ผู้ปฏิบัติงานเข้าใจความหมายอย่างแท้จริง

พร้อมอธิบายความหมายของ คำว่า “จนแจ๊กๆ” คือ คำจากภาษาที่ใช้กันในภาคใต้ ที่มีความหมายว่า จนมาก จนจริงๆ

ทั้งนี้ เอกสารฉบับดังกล่าวนั้นถูกส่งไปทั่วโลกออนไลน์ ซึ่งผู้ที่ได้เห็นได้อ่านต่างมีรอยยิ้ม และชื่นชมไอเดียของนายอำเภอเทพา ที่เลือกใช้คำที่สื่อความหมายได้ชัดเจน จนเห็นภาพ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ จนแจ๊กๆ