สั่งปิดสหฟาร์ม หลังคนงานติดเชื้อเป็นพันคน แม้ฉีด "ซิโนฟาร์ม" ไปแล้วกว่า 90 เปอร์เซ็นต์

สั่งปิดสหฟาร์ม หลังคนงานติดเชื้อเป็นพันคน แม้ฉีด "ซิโนฟาร์ม" ไปแล้วกว่า 90 เปอร์เซ็นต์
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

วันที่ 24 กรกฎาคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีตรวจพบการติดเชื้อโควิด19 ในแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมา ซึ่งอยู่ในแคมป์คนงานของ บริษัท โกลเด้นไลน์บิสซิเนส จำกัด (ในเครือสหฟาร์ม) ซึ่งประกอบธุรกิจผลิตไก่สดแช่แข็งเพื่อการส่งออก แบบครบวงจรที่ใหญ่ที่สุดในเอเซีย ตั้งอยู่เลขที่ 99 หมู่ที่ 4 บ้านลำตะคล้อ ต.กันจุ อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ และเป็นสถานประกอบการที่ใช้แรงงานต่างด้าวชาวเมียนมามากที่สุดในจังหวัดเพชรบูรณ์ จึงได้สั่งให้ปิดโรงงานพร้อมทั้งตรวจหาเชื้อเชิงรุก จากลูกจ้างทั้งหมดที่มีกว่า 6,000 ราย ขณะนี้ตรวจไปแล้วกว่าครึ่ง และพบว่ามีผู้ติดเชื้อพันกว่าราย คาดว่าหากตรวจครบอาจจะมีผู้ติดเชื้อถึง 3 พันราย ขณะที่บริษัทได้จัดตั้งโรงพยาบาลสนามไว้รองรับแล้วกว่า 3 พันเตียง 

นายกฤษณ์ คงเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ เปิดเผยว่า โรงงานแห่งนี้มีคนงานประมาณ 6,000 คน ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการระวังป้องกันการติดเชื้อโควิดเป็นอย่างดี แต่ก็ยังมีการติดเชื้อขึ้นมาจนได้ แต่ทั้งนี้คนงานของโรงงานกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ได้รับการฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มไปแล้ว แต่ก็ยังเกิดการติดเชื้อ

ซึ่งขณะนี้กำลังสอบสวนโรค เพื่อหาสาเหตุการติดเชื้อดังกล่าว  และหลังจากจังหวัดได้รับรายงานการติดเชื้อของคนงานในโรงงาน จึงสั่งให้มีการปิดโรงงานพร้อมทั้งระดมเจ้าหน้าที่ตรวจหาเชื้อเชิงรุก ขณะนี้สามารถตรวจไปแล้ว 3 พันกว่าราย พบว่ามีผู้ติดเชื้อ 1 พันกว่าราย จึงได้สั่งให้มีการตั้งโรงพยาบาลสนามภายในบริษัท ซึ่งมีพื้นที่หลายพันไร่ โดยได้ตั้งโรงพยาบาลสนามขนาด 3 พันเตียง ไว้รอรองรับผู้ป่วย ซึ่งคาดว่าหากตรวจแรงงานทั้งหมดแล้วคาดว่าอาจจะมีผู้ป่วยถึง 3 พันราย แต่ถ้าหากมีผู้ติดเชื้อมากกว่านี้ ก็พร้อมที่จะขยายโรงพยาบาลสนามออกไปได้อีกตามจำนวนผู้ติดเชื้อ โดยทางทีมแพทย์ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข และบุคลากรทางการแพทย์ ก็จะเข้าไปรักษาภายในพื้นที่ของบริษัท จะไม่มีการนำผู้ป่วยออกมาข้างนอกอย่างแน่นอน แต่ทั้งนี้ผู้ที่ติดเชื้อทั้งหมดยังไม่มีอาการผิดปกติแต่อย่างใด ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นผลมาจากได้รับการฉีดวัคซีนแล้วนั่นเอง 

และนอกจากนั้น ยังได้ขอกำลังกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ทหาร ตำรวจ ไปบล็อกทางเข้า-ออกของบริษัททุกเส้นทาง ไม่ให้มีการเข้าออกโดยไม่ได้รับอนุญาตโดยเด็ดขาด และนอกจากนั้นยังได้มีคำสั่งให้พื้นที่ใกล้เคียงบริษัท 3 หมู่บ้านคือ บ้านหนองปล้อง หมู่ที่ 2 บ้านลำตะคร้อ หมู่ที่ 4 และบ้านลำตะคร้อเหนือ หมู่ที่ 15 ต.กันจุ อ.บึงสามพัน จ.เพชรบูรณ์ ให้ประชาชนรวมทั้งแรงงานต่างชาติที่พักอยู่ในบริเวณดังกล่าว ห้ามออกจากที่พักโดยไม่จำเป็น ตั้งแต่วันที่ 23 ก.ค.2564 – 6 สิงหาคม 2564 รวมทั้งประชาชนทั่วไปขอให้งดเว้นที่จะเข้าไปในพื้นที่ดังกล่าว จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง 

สำหรับบรรยากาศทั่วไปที่บริเวณด้านหน้าบริษัทสหฟาร์ม ซึ่งตามปกติจะคึกคักไปด้วยแรงงานชาวเมียนมาที่มาจับจ่ายซื้อข้าวของ แต่ในวันนี้เงียบสนิท แทบจะไม่มีใครออกมาเลย รวมทั้งตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาจนถึงขณะรายงานข่าว ได้มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับมีคำสั่งของจังหวัดที่ห้ามไม่ให้ออกจากที่พักอาศัย จึงทำให้ไม่มีใครออกมาดังกล่าว 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ สหฟาร์ม