โอลิมปิก 2020

ตำรวจเผย มีรายชื่อดารา-คนดัง 25 คน ถูกร้องสอบปมคอลเอาท์ ขอดูความผิดเป็นรายคนไป

ตำรวจเผย มีรายชื่อดารา-คนดัง 25 คน ถูกร้องสอบปมคอลเอาท์ ขอดูความผิดเป็นรายคนไป
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผบช.น. เปิดเผยในการแถลงที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.)  ถึงกรณีที่ นายสนธิญา สวัสดี ที่ปรึกษากรรมาธิการ การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชนสภาผู้แทนราษฎร มาร้องทุกข์ต่อผบช.น. ให้มีการสอบสวนศิลปิน-นักแสดง โพสต์ข้อความ Call Out ทางการเมือง และมีการพาดพิงกับบุคคลทางการเมืองและรัฐบาล

พล.ต.ต.ปิยะ ระบุว่า ได้ส่งเรื่องดังกล่าวให้พนักงานสอบสวนในแต่ละพื้นที่ดำเนินการแล้ว โดยการพิจารณาความผิดจะแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ กรณีกล่าวพาดพิงบุคคล และหากเข้าข่ายความผิดหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา จะแจ้งให้เจ้าทุกข์ที่ถูกพาดพิงไปร้องทุกข์กล่าวโทษต่อไป ส่วนข้อหาใดที่ตำรวจสามารถร้องทุกข์ได้เอง เช่น ความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ นำข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่ระบบฯ ก็จะดำเนินคดีได้ หากมีหลักฐานชัดเจน

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวว่า ตอนนี้ตำรวจมีรายชื่อดาราศิลปิน ที่อยู่ในการพิจารณาแล้วประมาณ 25 คน แต่ยังไม่ยืนยันว่าทั้งหมดจะถูกดำเนินคดีหรือไม่ ต้องพิจารณาความผิดเป็นรายบุคคล ว่าเป็นการแสดงความคิดเห็นโดยสุจริตหรือไม่

ด้าน พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกตร. ระบุว่า แม้การแสดงความคิดเห็นเป็นสิทธิตามรัฐธรรมนูญ แต่ต้องไม่เป็นการแสดงความคิดเห็นที่กระทบต่อบุคคลอื่น 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ สนธิญา สวัสดี