เชียงใหม่แห่จองโมเดอร์นา บางคนมาตี 4 แต่คิวเต็มตั้งแต่ตี 1 ร่ำไห้รู้สึกเหมือนเป็นขอทาน

เชียงใหม่แห่จองโมเดอร์นา บางคนมาตี 4 แต่คิวเต็มตั้งแต่ตี 1 ร่ำไห้รู้สึกเหมือนเป็นขอทาน
Sanook! Regional

สนับสนุนเนื้อหา

ช่วงเช้าวันนี้ ( 5 ก.ค.) ประชาชนในจังหวัดเชียงใหม่พากันเดินทางไปที่ศูนย์ Health Center โรงพยาบาลเชียงใหม่ราม อ.เมืองเชียงใหม่ เพื่อลงทะเบียนจองวัคซีนทางเลือกยี่ห้อโมเดอร์นา หลังจากโรงพยาบาลได้ประกาศเปิดรับจองผ่านเพจของโรงพยาบาล โดยในวันนี้เป็นวันแรกของการเปิดจอง และ ทางโรงพยาบาลเปิดจองแบบวอล็คอิน 300 คิว ส่วนที่ให้โทรศัพท์จองได้ตามหมายเลขที่แจ้งไว้ในเพจ   

ปรากฏว่ามีประชาชนจำนวนมาก ทั้งชาวไทยและต่างชาติให้ความสนใจ พากันไปตั้งแต่เช้า บางคนไปถึงตั้งแต่ตีสาม แต่ส่วนใหญ่ต้องผิดหวัง เพราะเจ้าหน้าที่แจ้งว่าคิวเต็มตั้งแต่ตีหนึ่ง และ ต้องประกาศปิดรับจองคิว บางคนเสียใจถึงกับร้องไห้ออกมาด้วยความผิดหวัง

โดยหญิงคนหนึ่งบอกว่า เดินทางมาจาก อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ไกลจากตัวเมืองเชียงใหม่ กว่า 150 กิโลเมตร มาถึงตั้งแต่ตี 4 แต่พอมาถึงบอกว่าคิวเต็มตั้งแต่ตี 1 ทั้งที่บอกเวลาเริ่มจองไว้ตั้งแต่เวลา 09.00 น.  ตนเองมาก่อนเวลา แต่กลับคิวเต็ม แบบนี้ทำให้ประชาชนเดือดร้อน ทั้งที่เสียเงินเองแต่ต้องมาขอเหมือนขอทาน

หญิงคนดังกล่าวยังบอกอีกว่า ขอเรียกร้องความยุติธรรมไปถึงรัฐบาล เรียกร้องให้รัฐบาลเร่งนำเข้าวัคซีนทั้งของรัฐบาลและวัคซีนทางเลือก ขอให้สงสารคนไทยด้วย ตอนนี้ทุกคนแม้จะมีเงินเหลือกันน้อย แต่ก็ยอมเสียเงินเพราะต้องการวัคซีนโดยเร็วที่สุด  

ส่วนหญิงอีกคนหนึ่งที่ผิดหวังเหมือนกัน บอกว่ามารอตั้งแต่เช้าและทราบว่ามารอเก้อ หากมีรอบต่อไปขอให้ทางโรงพยาบาลบริหารจัดการให้ดี ที่สำคัญควรเปิดให้คิวตามเวลาที่กำหนดและประชาสัมพันธ์ไว้ นอกจากนี้ขอให้เว้นระยะห่างของประชาชนเพราะในวันนี้เห็นว่าเบียดเสียดยัดเยียด ไม่มีการเว้นระยะห่าง  

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในจำนวนผู้ที่มาลงทะเบียนจองสิทธิ์ในครั้งนี้มีหลายคนเป็นกลุ่มที่ลงทะเบียนในช่องทาง “ก๋ำแปงเวียง” ของจังหวัดไว้แล้ว แต่อีกหลายเดือนกว่าจะถึงคิว และกลัวว่าจะถูกเลื่อนไปอีก จึงพากันมาจองวัคซีนทางเลือกไว้ช่องทางหนึ่ง โดยการเปิดรับจองครั้งนี้ทางโรงพยาบาลไม่ได้ระบุถึงยี่ห้อของวัคซีน แต่เป็นที่ทราบว่าเป็นยี่ห้อโมเดอร์นา

ขณะที่บรรยากาศการจองวัคซีนในวันนี้ ทางโรงพยาบาลไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปทำข่าวในพื้นที่ โดยไม่ระบุเหตุผล  

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า นอกจากโรงพยาบาลเชียงใหม่ราม ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีโรงพยาบาลหลายแห่งในภาคเหนือเปิดรับจองวัคซีนทางเลือก อย่างเช่นโรงพยาบาลปริ้นลำพูน ที่เปิดรับจองได้เพียงไม่กี่ชั่วโมงก็ต้องปิดเพราะคิวเต็ม

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมอีกว่า จากเหตุการณ์ที่ประชาชนแห่มาจองวัคซีนทางเลือกที่โรงพยาบาลเชียงใหม่ราม ทำให้การจราจรถนนบุญเรืองฤทธิ์ เชื่อมต่อถนนสายมหิดล ติดขัดอย่างหนัก มีรถสะสมท้ายแถวยาว จนต้องแจ้งประชาชนว่าขณะนี้สิทธิเต็มแล้ว และขอให้เลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่นแทน

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ โมเดอร์นา